ภาคการท่องเที่ยว , SME กับการสนับสนุนอันน้อยนิดจากภาครัฐในภาวะวิกฤต Covid -19

ก้าวเข้าสู่ปี 2564 ไปแล้ว 1 เดือน โรคระบาด Covid-19  ก็ยังไม่หายไปจากเรา รวมถึงหลายๆประเทศต่างผ่านการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดด้วยการล็อคดาวน์ ปิดประเทศ ปิดเมืองกันมาหมด ซึ่งการแก้ปัญหาด้วยวิธีดังกล่าวสามารถลดการแพร่เชื้อได้เป็นอย่างดีแต่ทั้งนี้มันก็มาพร้อมกับการสร้างปัญหาใหม่ขึ้นมานั่นคือปัญหาเศรษฐกิจ ยิ่งเป็นประเทศที่พึ่งพาการท่องเที่ยวอย่างประเทศไทยนี่การแก้ปัญหาด้วยการปิดประเทศกลับยิ่งเพิ่มพูนปัญหาเศษฐกิจอย่างมากเลยทีเดียว
 
 
              ในขณะที่ต่างประเทศหลายๆประเทศมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ค่อนข้างช่วยเหลือ ภาคต่างๆอย่างชัดเจน ประเทศไทยก็ออกหลายๆมาตราการมาช่วยแต่จะเห็นได้ว่าเน้นไปที่ภาคครัวเรือนรากหญ้า ซะเป็นส่วนมาก ไม่ว่าจะเป็นโครงการคนละครึ่ง หรือโครงการแจกเงินต่างๆ ในขณะที่ชนชั้นกลางที่เป็นชนชั้นที่จ่ายภาษีสูงสุดยังมีเพียงนโยบายลดหย่อนภาษีที่แทบจะไม่ช่วยอะไรออกมา (ยังไงก็ต้องเสียเงินก้อนเพื่อนำไปลดหย่อนอีกที) และอีกส่วนที่กำลังเข้าขั้นแย่จริงๆคือ SME กับ ภาคการท่องเที่ยวที่กำลังทยอยกันปิดตัวกันลงไปเรื่อยๆ ตามข่าวที่ออกมา 
 
              ในโครงสร้างของเศรษฐกิจของประเทศไทย การช่วยเหลือ SME กับภาคการท่องเที่ยวรัฐฯควรมีการสนับสนุนที่มากกว่าออกโครงการเที่ยวคนละครึ่ง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะ 2 ส่วนนี้เคยเป็นส่วนที่หาเงินเข้าประเทศสูงมาก แล้ว ลองนึกดูแบบไม่อคติเลย ภาครัฐฯช่วย SME กับภาคการท่องเที่ยวอย่างไรบ้างในปีนี้? [ปี 2019 ประเทศไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งหมด 3 ล้านล้านบาท โดย 1.9 ล้านล้านบาท หรือ 63% ของรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งหมด มาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ,Credit : ลงทุนแมน] ซึ่งในขณะที่ที่ผ่านมาภาคการท่องเที่ยวแทบจะเรียกได้ว่าคือเม็ดเงินหลักๆที่ใช้ในประเทศ แต่เมื่อมีปัญหา กับเป็นภาคที่ได้รับการช่วยเหลือค่อนข้างน้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น AOT เองก็แทบจะไม่ได้รับการเยียวยาอะไรที่เป็นรูปธรรม ในขณะที่อาชีพ สจ๊วต ,แอร์โฮสเตจ แทบจะจบสายอาชีพงาน ต้องไปหาอาชีพใหม่ทำกันเลยทีเดียว   

              อย่าลืมว่าหากรัฐฯปล่อยให้ภาคท่องเที่ยวกับ SME ล้มไปกับโรค Covid-19 นี้ปัญหาที่จะตามมาคือกว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะกลับมาดี วัคซีนได้ผล และกว่าจะเริ่มมีนักท่องเที่ยวกลับเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศ SME กับภาคท่องเที่ยวจะล้มหายตายจากไปหมดซะก่อน ซึ่งการรักษาไว้ใช้งบประมาณน้อยกว่าการสร้างขึ้นมาใหม่อยู่แล้ว อยากให้ภาครัฐฯที่กู้เงินมามหาศาลช่วยออกมาตราการอะไรบางอย่างมาช่วยภาคท่องเที่ยวกับ SME ไทยให้มากกว่านี้ อยากให้ช่วยรักษากันไว้ก่อนจะต้องเสียเงินอีกมหาศาลกว่านี้เพื่อสร้างขึ้นมาใหม่ 
 

 
ข้อมูล : https://www.prachachat.net/finance/news-514026
https://www.longtunman.com/24771
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่