[T-POP] รายชื่อวงที่จะได้ขึ้นโชว์ในสัปดาห์แรกของ T-Pop Stage + แจงสัดส่วนคะแนน


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
รายการ TPOP SATGE จะเริ่มวันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์เวลา 21.30 น.ทางช่อง Workpoint 
โดยพิธีกรคือ “มิว” และ “จูน”โดยศิลปินที่จะมาเปิดสเตจคือ  
 NON TANON  
 INK WARUNTORN  
 JAYLERRxPARIS  
 4EVE  
 THREE MAN DOWN  
 TRINITY สัดส่วนคะแนนที่ใช้ในการตัดสินในแต่ละสัปดาห์


การโหวตบน Facebook Poll
เข้าไปโหวตในลิงค์นี้ https://www.facebook.com/Tpopstage/app/549375415203825/?app_data=%7B%7D

Final UPDATE: รายละเอียดและกติกาการ VOTE, การนับคะแนน

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณแฟนๆรายการและแฟนๆศิลปินทุกท่านทุกกลุ่ม ที่ให้ความสนใจรายการเป็นอย่างมาก และเสนอแนะ Platform ต่างๆเพื่อรวมเข้ามาในการนับคะแนน

ขอเรียนแจ้ง ในเบื้องต้นแบบนี้ว่า เนื่องจาก การนับคะแนนจะต้องมีการ Update ข้อมูลในทุกๆวันและทุกๆสัปดาห์ และปรับเปลี่ยน Songlist ทุกๆสัปดาห์ จึงต้องขอความร่วมมือในการใช้ข้อมูลและหลักการในการได้มาของยอดวิว ยอดvote หรือ ยอดฟัง จึงไม่สามารถ นับรวมในอีกหลาย Platform ได้
ทั้งนี้ในส่วนของ facebook Vote หรือ poll นั้นเป็นการจำกัดการVote ต่อคนต่อวัน ซึ่งจากการทดลองเก็บข้อมูลมาสักระยะแล้วนั้นพบว่า ในสัดส่วนประมาณนี้ จะได้คะแนนที่สมเหตุสมผลที่สุด
(ยกตัวอย่าง ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ก็พอเห็นภาพว่า คะแนนvote ที่มากที่สุด ก็ยังไม่ใช่ คะแนนรวมที่มากที่สุด และ หลายเพลง/ศิลปิน ที่มีคะแนนvoteน้อยมาก กลับมีคะแนนรวมสูงมาก จากการฟัง/ชม ผ่าน ทั้ง youtube และ spotify)

ทั้งนี้ เพื่อความสบายใจของแฟนๆรายการทุกๆคน ทางรายการจึงได้ปรับเปลี่ยนสัดส่วนของคะแนน เพื่อให้เห็นภาพรวมของคะแนนชัดเจนขึ้น
และในส่วนของศิลปินที่จะมาขึ้น Stage นั้น มีปัจจัยในการจัดสรรเวลาที่ตรงกันของศิลปิน/ค่าย และวันเวลาในการถ่ายทำรายการ ร่วมอยู่ด้วย
#TPopTOPChart ซึ่งจะเป็น Ranking สำคัญ ของรายการ #TPopStage ที่จะมีการประกาศผลในรายการทุกสัปดาห์ โดยศิลปิน ที่ชนะ จะได้รับถ้วยรางวัลประจำสัปดาห์

1: เริ่มต้นรายการครั้งแรก จาก เพลง ที่รายการรวบรวมมา โดย นับจากศิลปิน มีผลงานออก ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2564 (ทั้งนี้ไม่นับเพลงประกอบภาพยนตร์, ละคร, ซีรี่ย์ , โฆษณา และซิตคอม )

2: เพลง จะอยู่ใน Chart ยาว 4 สัปดาห์ และทยอยปรับเปลี่ยน Chart ทุกสัปดาห์ สำหรับการ VOTE และการนับคะแนน โดยจะมีเพลงใหม่ เพิ่มเข้ามาใน Chart ทุกสัปดาห์ (Chart จะมีการเพิ่มและลดเพลง ทุกสัปดาห์ ใน สัปดาห์ที่2 จะเพิ่มเพลงใหม่เข้าไป ในทุกๆสัปดาห์ และ หลังสัปดาห์ที่4 จะถอดบางเพลงออก)

3: คะแนน ใน Chart จะนับจากแหล่งข้อมูล ที่มาจาก 3 ส่วน ตาม% การให้คะแนนดังนี้
3.1 :35% จากการ Vote โดย Facebook Pool ที่เพจ T-POPStage ( 1 อุปกรณ์ โหวตได้ 1 ครั้ง ใน 1 วัน โดยเลือก ศิลปิน 1 คน/กลุ่ม ต่อครั้ง/วัน/อุปกรณ์) แล้วไปจัดสัดส่วนจากยอดผชม/ผู้ฟังรวม ก่อนจะให้นำ้หนักคะแนนที่ 50%
3.2 : 50% จาก Youtube โดยนับจากยอดผู้ชม/ผู้ฟัง ที่เพิ่มของแต่ละสัปดาห์ ( นับจาก Official MV หรือ ถ้าไม่มีจะนับจาก Official Lyric) แล้วไปจัดสัดส่วนจากยอดผู้ชม/ผู้ฟังรวม ก่อนจะให้นำ้หนักคะแนนที่ 50%
3.3: 15% จาก Sportify โดยนับจากยอดผู้ฟังที่เพิ่มขึ้นในแต่ละสัปดาห์ แล้วไปจัดสัดส่วนจากยอดผู้ฟังรวม ก่อนจะให้นำ้หนักคะแนนที่ 15%

4: การนับคะแนน และการเริ่มต้นนับคะแนน
4.1: เริ่มต้น นับคะแนน ทั้ง 3 ส่วน ในครั้งแรก จาก เวลา 0:00 น. ของวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 ไปสิ้นสุด ในเวลา 23:59 น. ของวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 (คืนวันอาทิตย์)
โดยจะประกาศผล ครั้งแรก ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 (คืนวันจันทร์)ในรายการ TPOP Stage ช่อง เวิร์คพอยท์ 23
4.2: หลังจากนั้น จะเริ่มนับคะแนนรายสัปดาห์ โดย นับจากเวลา 0:00 น. ของวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564(เริ่มนับวันจันทร์) ไปจบ ที่ เวลา 23:59 น. ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564(คืนวันอาทิตย์) และประกาศผล ในรายการ TPOP Stage คืนวันจันทร์
4.3: จากนั้นการนับคะแนน จะเป็นแบบนี้ไปทุกสัปดาห์ คือ เริ่มต้น ที่ เวลา 0:00 น. ของ วันจันทร์ และไปสิ้นสุด ที่เวลา 23:59 น. ของคืนวันอาทิตย์ และ ประกาศผล ทางรายการ TPOP Stage ในคืนวันจันทร์

5: สัดส่วนของการVOTE และคะแนน
5.1: การ VOTE ใช้สัดส่วน ของ Facebook Poll เป็นสัดส่วน (35%)เนื่องจาก เป็น Platform หลัก ที่คนไทยและชาวต่างชาติใช้งานมากที่สุด เข้าถึงง่ายที่สุด Platform หนึ่ง และ จำกัดการ Vote ต่อคนต่อวันได้ รวมถึงสามารถตรวจสอบจำนวนผู้ชื่นชอบจริงได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ทางfacebook จะเป็น partner หลักในการสนับสนุนการประชาสัมพันธ์ T-POPไปยังทั่วโลก รวมถึงระบบPoll โดยทุกๆคนสามารถช่วยกันกดติดตามเพจ T-POP Stage และแนะนำกันต่อได้
5.2: การฟัง/ชม จาก Youtube ที่เป็น อีก Platform ที่ง่ายต่อการเข้าถึงคนไทยและชาวต่างชาติ นั้น แต่คงไว้ที่สัดส่วนน้ำหนักคะแนนที่ 50% เนื่องจากไม่สามารถควบคุมจำนวน การฟัง/ชมซ้ำต่อคนต่อวันได้ (อาจทำให้มีการปั่นวิวเกินจำเป็นได้)
5.3: การฟัง จาก Sportify ที่เป็น อีก Platform ในการฟังเพลง ที่ง่ายต่อการเข้าถึงคนไทยและชาวต่างชาติ นั้น คงไว้ที่สัดส่วนการให้น้ำหนักคะแนนที่ 15% เนื่องจากไม่สามารถควบคุมจำนวน การฟัง/ชมซ้ำต่อคนต่อวันได้ (อาจทำให้มีการปั่นวิวเกินจำเป็นได้)
5.4: การใช้คะแนนจากทั้ง 3 ส่วนนึ้ จะมีส่วนช่วยให้ เพลง และ ศิลปิน มีโอกาสเป็นที่รู้จักมากขึ้น จากการที่แฟนๆ ของศิลปินทุกๆคนทุกๆวง มาช่วยกันVote ช่วยกันเชียร์ช่วยกันแชร์ ทาง facebook (ซึ่งเป็นพื้นที่ในการสื่อสารของศิลปินและค่ายเพลง), ช่วยกันชักชวนเพื่อนๆ ไปฟังเพลงของศิลปินที่ชื่นชอบทาง youtube (ซึ่งเป็นพื้นที่ในการปล่อยเพลง), ทาง sportify (พื้นที่ในการปล่อยเพลง)
ตัวศิลปินและค่ายเพลงเองก็จะมีรายได้เพิ้มขึ้นและเป็นที่รู้จักมากขึ้น
5.5: แน่นอนว่า ฐานคะแนนการVote นั้นมาจากความนิยมและฐานแฟน ซึ่ง ศิลปินทุกคนทุกกลุ่มนั้นต้องค่อยๆสร้างฐานแฟน เพื่อสร้างความนิยม จึงได้จำกัดการVoteไว้ที่วันละครั้ง และให้น้ำหนักไว้ที่ 35 % ส่วนการฟังและการชม(จากyoutubeและspotify) ซึ่งให้น้ำหนักคะแนนไว้รวมกันอีก 65 %
5.6: ทั้งนี้ TPopStage ขอใช้หลักการและ กติกานี้ ในการ จัดลำดับ คะแนน ความนิยม TPOP TopChart ให้เป็น อีก หนึ่งทางเลือกของรางวัลในอุตสาหกรรมเพลงไทย

6: ทั้งนี้รายการสนับสนุนเพลงและศิลปินให้ออกผลงานอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ จึงจัดอันดับมุ่งเน้นไปที่เพลงที่ออกใหม่ แน่นอนว่า เพลงที่ออกใหม่ มักจะมียอดการฟังและการชม ที่พุ่งแรงเสมอ ในขณะเดียวกันเพลงที่ออกมาสักระยะหากยังมีคนฟังสม่ำเสมอพุ่งแรงขึ้นเรื่อยๆก็จะสะท้อนความนิยมในระยะยาวด้วยเช่นกัน

7: รางวัล
7.1: จะมีถ้วยรางวัลสำหรับ เพลง/ศิลปิน ที่ได้รับคะแนนสูงสุดในแต่ละสัปดาห์ และแต่ละเดือน
7.2: ศิลปินหน้าใหม่ จะมีรางวัลสำหรับ ROOKIE(ศิลปินหน้าใหม่) ที่เพิ่งปล่อยเพลงเป็นเพลงแรก โดยยึดจากลำดับที่ดีที่สุด ของศิลปินหน้าใหม่ ทั้งหมด

8: รายการ จะเริ่มนับคะแนนและคะแนนVOTE ครั้งแรก ในคืนนี้ เวลา24:00 น. โดยจะเริ่มมี Facebook Poll สำหรับ Vote ขึ้นมาทาง เพจ T-POP Stage และ จะเริ่มนับยอดการรับชมรับฟังจาก youtube และ sportify จากเวลาเดียวกัน

9: TPOPTopChart เป็นส่วนหนึ่งของรางวัลในรายการ ในส่วนของพื้นที่ Stage และการแสดงบน Stage นั้น ทุกๆสัปดาห์ จะพบ กับการแสดงจากทั้งศิลปิน หน้าใหม่, หน้าคุ้น ทั้งที่ออกเพลงแรก(debut) และ ออกเพลงใหม่(Comeback) รวมไปถึง การ Collaboration หรือ Featuring กัน ฯลฯ ตามแต่เวลาของศิลปินแต่ละท่านสะดวก โดยศิลปินทุกๆคน และทุกๆค่าย จะทยอยสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมา

*หมายเหตุ: รายการเริ่มต้นสัปดาห์แรกจาก เพลง ที่ศิลปินปล่อย ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2563-31มกราคม2564 (หลังจากนั้นจะเพิ่มเพลงใหม่เข้าไปทุกสัปดาห์ ต้องขออภัยสำหรับ ศิลปินที่ปล่อยเพลงมาก่อนหน้านั้นด้วย) และ หากเพลงไหน ของศิลปินค่ายไหนตกหล่นไป ต้องขออภัยอย่างสูง และสามารถแจ้งเข้ามาที่ inbox ได้สำหรับสัปดาห์ต่อๆไป

จึงแจ้งมาให้ทราบโดยทั่วกัน

ท้ายนี้ ฝากติดตามรายการ #TPOPStage ทางช่องเวิร์คพอยท์ ทุกวันจันทร์ เวลาประมาณ 21:30 รวมถึงฝากติดตาม เพจ TPOPStage และแชร์ต่อๆกันไปด้วยนะคะ

ด้วยความรัก
รายละเอียดจากเพจ Facebook
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่