JJNY : แม่สายสูญการค้าชายแดน30-50ล./วัน|ยูเอ็นนัดถกปฏิวัติเมียนมาวันนี้|ไบเดนขู่คว่ำบาตรเมียนมา|68พื้นที่กทม.จมฝุ่นพิษ

เมียนมาปิดด่านท่าขี้เหล็ก แม่สายสูญการค้าชายแดน 30-50 ล้าน/วัน
https://www.prachachat.net/world-news/news-605365
  

 
กรณีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมียนมา ล่าสุด เมียนมาปิดด่านท่าขี้เหล็ก-ห้ามคนผ่าน แม่สายสูญการค้าชายแดน 30-50ล้าน/วัน
 
วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย สถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา หลังมีกระแสข่าวทหารเมียนมาได้เข้าควบคุมตัวผู้นำระดับสูงในรัฐบาลนำโดยนางอองซาน ซูจี และคณะ โดยมีรายงานว่าหน่วยทหารที่ประจำอยู่ในหัวเมืองชายแดนท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย จำนวน 3 หน่วย ได้ถูกสั่งการให้เตรียมความพร้อมเพื่อให้สามารถออกปฏิบัติการตามคำสั่งได้ตลอดเวลา
 
อย่างไรก็ตามรถบรรทุกสินค้าจากฝั่งไทยเดินทางเพื่อส่งออกสินค้าไปยังฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตามปกติแม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ในประเทศเมียนมาดังกล่าว เนื่องจากทางด่านพรมแดนฝัง จ.ท่าขี้เหล็ก แจ้งว่ายังคงสามารถขนส่งสินค้าได้ตามปกติโดยมีการวางกำลังด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และศุลกากร ไว้ตามเดิมโดยไม่มีการเสริมกำลังทหารเข้าไปประจำเป็นจำนวนมากแต่อย่างใด
 
ทำให้รถบรรทุกสินค้าฝั่งไทยซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นประเภทน้ำมันเชื้อเพลิง สินค้าอุปโภคบริโภค ฯลฯ ที่ส่งออกไปวันละประมาณ 30-50 ล้านบาท ยังคงขนส่งสินค้าไปที่ด่านศุลกากรแม่สายตรงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ซึ่งเป็นจุดเดียวที่ไทย-เมียนมา ใช้ติดต่อกันทางด้าน จ.เชียงราย ตามปกติ
 
ทั้งนี้ ทางทหารของเมียนมา ซึ่งประจำอยู่ที่ จ.ท่าขี้เหล็ก จำนวน 3 หน่วยได้กระจายกำลังกันไปยึดจุดสำคัญ ๆ โดยเฉพาะด่านหมากยาง ซึ่งตั้งอยู่บนถนน R3B เชื่อมระหว่าง จ.ท่าขี้เหล็ก และเมืองเชียงตุงซึ่งเป็นเมืองใหญ่ในรัฐฉานตะวันออกรวมทั้งสามารถเชื่อมไปยังเมืองใหญ่อื่น ๆ พร้อมทั้งห้ามประชาชนทั่วไปเดินทางผ่านด่านไปมาด้วย
 
นอกจากนี้มีการตัดโทรศัพท์และสัญญานสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตแต่การสื่อสารระหว่างหน่วยงานและผู้คนใน อ.แม่สาย กับ จ.ท่าขี้เหล็ก ยังคงทำได้เหมือนเดิมเพราะส่วนใหญ่ใช้สัญญานจากฝั่งไทย ทำให้ทางคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น หรือทีบีซี ฝ่ายเมียนมาแจ้งว่าจะมีการจัดส่งคนไทยที่ตกค้างในประเทศเมียนมาข้ามกลับมาฝั่งไทยตรงสะพานแห่งที่ 2 ในวันนี้จำนวน 4 คนเหมือนเดิม
 
ต่อมาเจ้าหน้าที่ฝั่งเมียนมาได้แจ้งยกเลิกและปิดประตูตรงด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาข้ามมลำน้ำสายแห่งที่ 2 ซึ่งใช้เพื่อการติดต่อกันเพียงจุดเดียวด้าน จ.เชียงราย ทำให้การขนส่งสินค้าชายแดนต้องหยุดชะงักไปโดยปริยาย ส่วนคนไทยจำนวน 4 คนที่รอจะเดินทางข้ามกลับมาก็ตกค้างอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ตามเดิมขณะที่เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยได้พากันไปตรวจดูการปิดด่านพรมแดนของเมียนมาจากสะพานในฝั่งไทยเพื่อความชัดเจนก่อนจะพากันเดินทางกลับมาประจำที่ด่านพรมแดนเช่นเดิม
 
ด้าน น.ส.ผกายมาส เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และประธานหอการค้า อ.แม่สาย กล่าวว่าคาดหวังว่าการค้าชายแดนด้าน อ.แม่สาย จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมในเร็วๆ นี้ เพราะสถานการณ์ด้าน จ.ท่าขี้เหล็ก ไม่ได้มีปัญหาเรื่องชนกลุ่มน้อยมากเหมือนทางด้านฝั่งตรงกันข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก แต่สถานการณ์ก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้ต้องรอติดตามกันต่อไปก่อน
 

 
คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นนัดถกปฏิวัติเมียนมาวันนี้
https://www.matichon.co.th/foreign/news_2558209
 
คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) มีกำหนดที่จะหารือกันในวันอังคารนี้ตามเวลาในสหรัฐ ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี รวมถึงผู้นำการเมืองที่ถูกควบคุมตัวในเมียนมา
 
อย่างไรก็ดีเชื่อว่าที่ประชุมอาจไม่มีท่าทีรุนแรงใดๆ ออกมา เพราะจีนซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับเมียนมาและมีตำแหน่งเป็นสมาชิกถาวรในยูเอ็นเอสซี น่าจะเข้ามาแสดงบทบาทต่อการตัดสินใจหรือแสดงท่าทีใดๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมา
 
การเรียกประชุมดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ชาติตะวันตกหลายประเทศ รวมถึงเลขาธิการสหประชาชาติได้ออกมาแสดงท่าทีไม่สนับสนุนการปฏิวัติ ที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อกระบวนการปฏิรูปประเทศเมียนมาไปสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตย
 
การยึดอำนาจของกองทัพเมียนมายังทำให้เกิดคำถามว่า การดำเนินการเพื่อส่งกลับผู้อพยพชาวโรฮีนจานับล้านคนในบังกลาเทศไปยังเมียนมา จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ด้วย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่