จากการกลับมาเจอเพื่อนเก่าที่นำไปสู่เพลง Baba Yetuใน Civilization 4 นำไปสู่ก้าวพ้นแค่เพลงประกอบเกมสู่เวทีรางวัลแกรมมี่

จากการกลับมาเจอเพื่อนเก่าที่นำไปสู่เพลง Baba Yetuใน Civilization 4 และนำไปสู่ก้าวพ้นแค่เพลงประกอบเกมสู่เวทีรางวัลแกรมมี่
สำหรับคนที่ยังไม่เคยฟังกดฟังและดูได้ที่

https://www.youtube.com/watch?v=F7CbZoyzOm0

คลิปนี้ไม่ใช่ official แต่สามารถ่ายทอดแก่นของเกมได้ดีที่สุด

เพลง Baba Yetu นั้นเป็นเพลงประกอบเกม Civilization 4 ซึ่งได้วางขายในปี 2005 โดยมีดนตรีแนวWorld+New Age โดยขับร้องเป็นภาษาสวาฮิลีซึ่งชื่อเพลงนั้นแปลว่าพ่อของพวกเรา ประพันธ์โดย Christopher Tin แต่ใครจะรุ้ว่าเบื้องหลังนั้นมาจากการพบปะเพื่อนเก่าของคนสองคน
ในงานพบปะเพื่อนเก่าสมัยเรียนมหาวิทยาลัยอยู่นั้น Soren Johnson ได้เจอกับ Christopher Tin ซึ่งกำลังร่วมงานทำเกม Civilization 3 โดย Johnson นั้นสนใจด้านประวัติศาสตร์และ Tin สนใจด้านดนตรี หลายเดือนต่อมา Johnson ได้ติดต่อหา Tin เพื่อชวนร่วมงานทำดนตรีในเกม Civilization 4 โดยให้ทำเพลงประกอบเกมให้ ซึง่ง Johnson ได้แนวคิดจากการชมการแสดงของวง Stanford Talisman วงอะคาเปล่าที่มีแนวดนตรีแอฟริกา ซึ่ง Tin ก็ตอบตกลงที่จะทำเพลงให้

โดย Tin นั้นได้เลือกให้ ถูกถ่ายทอดโดย Ron Ragin และวง Stanford Talisman ถ่ายทอดบทเพลง เพลงนี้ซึ่งสุดท้ายก็เป็นเพลง opening ในเกม Civilization 4 ก่อนที่ภาคเสริมภาคอื่นจะวางจำหน่ายและในภายหลังเมื่อปี 2007 Tin ได้นำเพลงนี้ไปประกอบอัลบั้มเปิดตัวของเค้า “Callining All Dawn” ซึ่งได้มีการเรียบเรียงใหม่ แต่ในครั้งนี้เลือกที่จะใช้ Soweto Gospel Choir วงดนตรีแนวกอสเปลจากแอฟริกาใต้ถ่ายทอดแทน
เสียงรับจากการปล่อยเพลงนี้สู่สาธรณะชนครั้งแรกนั้นได้รับในแง่บวกจาก จากนักวิจารณ์เว็บIGN,Gamespy,Game Shark ซึ่งเป็นเวบเกมทั้งสิ้น

แต่เมื่อเวลาผ่านไปเพลง openingเกม Civilizaition 4 ได้ถูกเปลี่ยนเป็นเพลงอื่นในภาคเสริม Beyond The Sword และดูเหมือนจะเลือนหายไปตามกาลเวลา แต่เพลงนี้กลับมาเฉิดฉายอีกครั้งเมื่อได้รับ การคัดเลือกเป็นตัวแทนเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ครั้งที่ 53 ใสาขา Best Instrumental Arrangement Accompanying Vocalist ในปี 2011 และสุดท้ายก็เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการเกมที่นำเพลงประกอบเกมที่ดูเหมือนไม่สลักสำคัญอะไรนักและคนสนใจไม่มากคว้ารางวัลสาขานั้นไป

เพลงนี้ได้รับนำคัดเลือกแสดงงานแสดงดนตรีจากเกมในหลายงานและ นอกจากนี้ในรายการ American Got Talent ปี 2018 ได้มีวงดนตรีนำเพลงนี้ไปแสดงในรอบคัดเลือกและได้รับการกด Golden Buzzer เพื่อเข้าสู่รอบการแสดงสดทันที
สำหรับคนที่สนใจดูการแสดงนั้น
https://www.youtube.com/watch?v=B1cjW3rGSvg
ถือว่าเพลงนี้เป็นก้าวย่างสำคัญที่นำเพลงประกอบเกมขึ้นไปสู่เวทีใหญ่และได้รางวัลเป็นเพลงจากเกมเพลงแรก ซึ่งไม่รู้ว่าภายหลังนั้นไม่รู้ว่ามีเพลงประกอบเกมอื่นทำได้หรือไม่ แต่ส่วนตัวผมก็คาดหวังว่าซักวันนึงจะมีเพลงที่ทำได้แบบนี้อีกเช่นกัน

ฝากเพจด้วยนะครับผม ปกติทำแต่เกมผู้ผลิตรายเล็กๆที่มีปากมีเสียงไม่มาก เลยช่วยกระจายข่าวให้คนรู้จักมากขึ้น นานๆโพสเกี่ยวกับเกมที่ mass ที
https://www.facebook.com/lingnoigamer/
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เพลง ดนตรี เกม บทความ รางวัลดนตรี
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่