[CR] 31 ม.ค. ครบรอบ 2 ปี อัลบั้ม วิชาตัวเบา - bodyslam


ถ้า dharmajāti (ดัม-มะ-ชา-ติ) อัลบั้มก่อนหน้า เปรียบดังนักปราชญ์ ก็คงเป็นปราชญ์ผู้ซึ่งบรรลุรู้ธรรมแห่งสรรพสิ่ง ถ้าเป็นจอมยุทธ์ก็คงเจอคำภีร์มหาเวทย์ควบคุมฟ้าดิน หรือเรียกกันง่าย ๆ ว่า "เข้าใจธรรมชาติของโลก" แต่เมื่อต้องออกแสดงธรรมให้ผู้อื่นเข้าใจ ไม่สามารถบรรยายให้คนอื่นเข้าใจได้ง่ายอย่างที่คิดนัก เพราะหลายครั้งผู้เข้าใจ อาจไม่ใช่ผู้สอนที่ดี หรือบางเนื้อหาอาจต้องใช้เวลาในการซึมซับ ทำให้อัลบั้มนี้อาจได้รับผลตอบรับที่หลากหลาย ในเวลาถัดมา ปราชญ์คนเดิม ได้กลับมาอธิบายปรัชญาเดิมที่ตนเรียนรู้อีกครั้ง แต่ตกผลึก ปรับวิธีการสอนหรือบอกเล่าให้ผู้ฟังเรียนรู้ และเข้าใจง่ายขึ้น โดยเริ่มที่วิชาง่าย ๆ คือ วิชาตัวเบา

อัลบั้มนี้มีเพลงที่จริงจัง และพูดเรื่องการใช้ชีวิต การพบเผชิญเจริญเติบโต ในจำนวนไม่ต่างกันมากนักจากชุดที่แล้ว เพลงโปรโมตหลัก ๆ ที่พูดเรื่องชีวิตจริงจังอย่าง ใครคือเรา หรือ แสงสวรรค์ ที่จริงจัง แต่ฟังง่าย เล่าในมุมง่ายและเห็นภาพขึ้น เพลงรักก็ละมุนและอบอุ่นอย่าง นิรันดร์ ครึ่ง ๆ กลาง ๆ 149.6 และ ความหมาย รวมทั้งเพลง title track อย่าง วิชาตัวเบา ที่ชื่อเพลงดูไม่ใช่เพลงรัก แต่เนื้อหาก็พูดถึงความรักแบบปล่อยวาง รักแบบเข้าใจ ขณะเดียวกันมุมมองก็กว้างพอที่จะให้ตีความออกไปไกลกว่าความรักของคนสองคน นอกจากเนื้อหาแล้ว การเรียบเรียงดนตรีโดยรวมเหมือนฟังง่ายขึ้น แต่ก็มีรายละเอียดหลายอย่างผสมอยู่ ด้วยการเลือกบิดบางจุด ใส่บางท่อนขึ้นมา เช่น แสงสวรรค์ ช่วงท่อน bridge และไป hook ท้ายที่เปลี่ยนคีย์ ถือว่าเป็นทีเด็ดของเพลง รวมถึงเพลงนอกเหนือการโปรโมตอย่าง ผักบุ้งลอยฟ้า ก็ถือว่าเก่งฉกาจทั้งด้านการตีความ ไปยันการเรียบเรียงดนตรีที่พี่ยอดอัดริฟฟ์กีตาร์สู้กับแรปของ F.HERO แบบสวนกันหมัดต่อหมัด แบบไม่มีใครยอมใคร

ทำให้อัลบั้มนี้จัดเป็นอัลบั้มที่ดีมากอีกชุดหนึ่ง บางคนยกให้เท่าชุด คราม บางคนอาจจะไม่ได้จัดเป็น Top 3 เท่าสามชุดก่อนหน้า แต่ก็ยังเป็นอัลบั้มที่มาตรฐานสูงและคุณภาพดี

และวันที่ 31 มกราคม เมื่อปี 2562 หรือวันนี้เมื่อสองปีก่อน คือวันปล่อยอัลบั้ม วิชาตัวเบา - bodyslam อย่างเป็นทางการ
อัลบั้มนี้ในมุมของแต่ละคนเมื่อลองกลับไปฟังอีกครั้งในวันนี้ เป็นอย่างไรบ้าง สามารถแลกเปลี่ยนกันได้ครับ
ชื่อสินค้า:   bodyslam วิชาตัวเบา
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  Bodyslam นักร้องนักดนตรีไทย ร็อก
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่