มาร่วมเเชร์แผนเกษียณของคนเงินเดือน ประมาณ 30,000 กันหน่อยค่ะ

อ่านการวางแผนเกษียณมาเยอะ  
บางคนมีต้นทุนชีวิตดีอยู่เเล้ว

,***เลยอยากได้ความรู้และวิธีสำหรับคนที่ต้นชี*วิตไม่สูง และไม่ได้มีความสามารถพิเศษในการหารายได้สูงๆ..  มาร่วม แชร์และเเนะวิธีการวางแผนเกษียณกันค่ะ   ****

จขกท  อายุ 33  ทำงานพนักงาน office ธรรมดาทั่วไปนี้แหละค่ะ  รายได้ประมาณ 27000-30000 ต้นๆ ขึ้นอยู่กับ ot , พักอาศัยกับครอบครัวใหม่ของแม่  (เราคิดเเล้วแหละว่า เราอาจไม่ได้สมบัติอะไร เพราะที่แม่มี เค้าได้มาจากครอบครัวใหม่ของเค้า เราเป็นแค่ผู้อาศัย ) 

ส่วนตัวไม่ได้ออมเงินฉุกเฉินเลย  เพราะมีไม่พอจริงๆ  เนื่องจาก

1. จ่ายค่าผ่อนคอนโด ใกล้ bts ย่านสำโรง 12,000  ร่วมส่วนกลาง ( เเต่ปล่อยเช่า 6000   ช่วงโควิท   ราคาตลาดอยู่ที่ 7000-7500)
 // เพิ่มเติมข้อมูลนะคะ  ตอนกู้ซื้อ ไม่ได้กะลงทุนนะคะ  ตอนนั้นเราทำงานในเมืองค่ัะ มีความจำเป็นต้องใช้รถไฟฟ้า  เเต่บังเอิญ ได้งานชานเมืองใกล้บ้านเเม่ เลยกลับบ้าน เเล้วปล่อยคอนโดเช่า  ก่อนช่วงวิกฤต โควิทค่ะ //

2. มีค่าประกันชีวิตเเละสุขภาพรายเดือน (ของแม่) จ่ายผ่านบัตร 2000 บาท , มีบริจาค องค์กรกุศล 400 บาท, ค่าโทรศัพท์ 500  ,รวมแล้ว  fix ที่ 3000 บาท 

3. ค่าผ่อนสินค้า ประมาณ 2500   อีก 8 เดือน

4. เงินสดที่เก็บ ตกเดือนละประมาณ 6000 บาท เพื่อ ไว้จ่ายประกันชีวิตของเรา ( เเม่เป็นผู้รับผลประโยชน์)  +ประกันสุขภาพ รวม 55,000 บาท และ หนี้กยศ รายปี ซึ่งเพิ่มขึ้นทุกปี ยอดปีนี้คือ 13,000 บาท   ( เท่ากับว่า เราต้องเก็บไว้จ่ายต่อปี คือ 70,000 บาท) 

บวกลบกันเเล้ว เราอยู่ได้เพราะยังมีผู้เช่าคอนโด แต่ถ้าไม่มีก็ลำบากเลย 
แผนเกษียณ เราไม่มีไรมาก 

1 . ปิดคอนโด ภายใน** 15 ปี ** ประมาณ อายุ 45  ก็จะได้ เก็บค่าเช่า ยาวๆๆๆ ไปยัน แก่ , จุดคุ้มทุน เงินที่จ่ายธนาคารไป คือ ตอนอายุ เกือบ 60  หลังจากนั้น คือกำไรเเล้ว  ( เราไม่คิดจะอยู่คอนโด ถ้าอนาคตไม่มีเเม่เเล้ว เราก็ต้องไปหาเช่าหออยู่ หรือหากเป็นวัยเกษียณ เราจะไปอยู่ บ้านพักผู้สูงอายุ คิดว่าอนาคต คงมีให้เลือกเยอะ )

2. อยู่ในระบบประกันสังคมให้นานสุด อย่างน้อย 55 อย่างมาก ก็ 60 ไปเลย จะได้ บำนาญ 6000-7000 บาทต่อเดือน 

3. บริษัทเรามี pvf น่ะ คิดๆเเล้ว ถ้าทำยาวยัน 55-60  คิดผลตอบแทนที่ 3 % ทุกปี  ก็ได้หลายล้านเลย ** อันนี้เราไม่แน่ใจว่าเราคำนวณถูกมั๊ย **  ตรงนี้เราไม่ได้คาดหวังมาปนะค่ะ อย่างน้อยก็มีเงินออม  ตกแล้ว รวมสมทบ คือ 24% ของเงินเดือน

สรุปคือ อย่างน้อย เกษียณ เราจะมีรายได้ประจำ ที่เข้ามาประมาณ 15,000 บาท คือ บำนาญ ปกสค 7000 และ ค่าเช่า 7000  เงินชรา 1000
อาจจะมากกว่านี่นิดหน่อย หากมีการปรับฐานคิด ปกสค  และ เบี้ยชรา...

***ใครต้นทุนชีวิตไม่สูง เงินเดือนไม่ได้มากมาย ไม่ได้มีมรดกตกทอด  มาร่วมเเชร์ แผนเกษียณกันค่ะ****"

ที่เราตั้งกระทู้ เพราะอยากได้การเเนะนำที่สอดคล้องกับความสามารถและปัจจัยที่เรามี  หรือใครมีต้นทุนชีวิตใกล้เคียงกัน มาร่วมเเชร์ เพื่อเเลกเปลี่ยนนำไปปรับใช้ค่ะ

เเละอยากให้กำลังใจ คนที่โสด  มีต้นทุนชีวิตไม่สูง ไม่มีสมบัติจากบรรพบุรุษ  รายได้กลางๆ  ที่เริ่มวางแผน การเกษียณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
ไม่คิดจะมีแฟนมีลูกเลยรึครับ

แผนเสี่ยงมาก
หวังแต่คอนโดเลยนะนั่น โจทย์ผิดตั้งแต่ผ่อน 12k ปล่อย 7k ดอกเบี้ยกินหมด ทางแก้ต้องรีบปิดให้ไวรึพยายามลองขายช่วงเศรษฐกิจดีดู
คอนโดเก่าหาคนเช่ายาก ราคาค่าเช่าอาจไม่ขึ้นแถมมีค่าเช่าลงด้วย

เงินสดเก็บ6พันแนะนำซื้อ DCA หุ้นset50ได้ผลตอบแทนคุ้มกว่า

บริจาคเป็นสิ่งดีแต่ดูจากรายได้คุณบริจาคปีละ 4,800 เพื่อหักภาษีเกรงว่าไม่คุ้ม

ที่สำคัญ 15,000 ในอีก 15ปีล่วงหน้าไม่น่าจะพอกับค่าบ้านพักคนชรา
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 74
ให้ผมวิเคราะห์จากความเห็น (ไม่ได้แปลว่าผมพูดถูก) คุณวางแผนระยะยาวเกินไปครับ ที่เป็นห่วงคือแผนนั้นใช้เงินจำนวนมาก บางอย่าง เช่น  pvf ประกันสังคม ผมว่าดีแล้ว แต่ส่วนอื่นบางอย่างตัดออกบ้างได้ เพื่อมีเงินฉุกเฉินหรือลงทุน

สำหรับแผนผมคิดว่าควรมีเงินก้อนเอาไว้บริหารจำนวนหนึ่ง ส่วนที่ปิดหนี้ได้บางทีไม่ต้องรีบปิด ทำรีไฟแนนซ์ลดยอดผ่อนไป ผมจะเก็บเงินก้อนหนึ่งสำหรับลงทุนหุ้นและ DCA บิทคับด้วย และเป็นไปได้หารายได้เพิ่มจากสิ่งถนัด เช่น เอางานประจำไปรับทำเป็นฟรีแลนซ์ การมีรายได้หลายทางจะเซฟกว่ามีรายได้จากแหล่งเดียวครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่