JJNY : ภูทับเบิกเงียบสงัด/EU เปิดเผยสัญญาซื้อวัคซีน AstraZeneca/แล้งทำทุเรียนหนองเสืออวสาน/ธัญวัจน์เกาะติดงบอุดหนุนเด็ก

ภูทับเบิก เงียบสงัด ที่พัก-ร้านอาหาร ปิดยาวถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์
https://www.one31.net/news/detail/27853

 
จากสถานการณ์การระบาดของโควิด -19 ในขณะนี้ทำให้เฉพาะภูทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งปิดให้บริการที่พัก-ร้านอาหาร ตั้งแต่วันที่ 4-31 มกราคม 2564 แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวเลย และล่าสุดผู้ประกอบการที่พักและร้านอาหารได้ประชุมหารือว่า จะปิดต่อไปจนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์
 
ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบพบว่าตลาดขายสินค้าปากทางเข้าภูทับเบิกร้านค้าปิดเกือบทุกร้านเหลือเพียงร้านเดียวเท่านั้น ส่วนตลาดบริเวณทางขึ้นจุดชมวิวส่วนมากก็ปิดร้านเช่นเดียวกัน คงเหลือเพียงไม่กี่ร้านที่เปิดให้บริการ
 
ขณะที่ผู้สื่อข่าวเฝ้าสังเกตการณ์กว่า 2 ชั่วโมง ปรากฎว่ามีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวบนภูทับเบิกมีไม่ถึง 10 คน รวมทั้งจุดชมวิวแท่นวัดอุณหภูมิ ซึ่งที่ผ่านมาจะมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากทุกๆ วัน รวมทั้งลานกางเต็นท์ที่ในวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวมากางเต็นท์เป็นจำนวนมากจนเต็มพื้นที่ แต่ปัจจุบันนี้มีเพียง 3 หลังเท่านั้นเอง รวมทั้งร้านค้าโดยรอบก็ปิดหมดทุกร้าน
 
นายวันชัย ชยารมย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 16 ต.วังบาล อ.หล่มเก่า ในฐานะประธานชมรมผู้ประกอบการบนภูทับเบิก ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ว่า หลังจากที่ผู้ประกอบการได้มีมติงดให้บริการด้านที่พักและร้านอาหารไปรอบหนึ่งแล้ว และเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ก็ได้หารือกันอีกครั้ง ก็มีความเห็นว่า อากาศในขณะนี้ยังหนาวเย็น จึงอาจจะเสี่ยงต่อการแพร่ของเชื้อโควิด -19
 
อีกทั้งไม่ทราบว่านักท่องเที่ยวมาจากพื้นที่ไหนบ้าง เพราะที่อยู่ตามบัตรประชาชนกับสถานที่ทำงานอาจจะไม่ตรงกัน ซึ่งอาจจะทำงานในพื้นที่เสี่ยง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน ทางผู้ประกอบการจึงมีมติงดให้บริการร้านอาหารและที่พัก ไปจนถึงสิ้นเดือน ก.พ. แต่ทั้งนี้นักท่องเที่ยวก็ยังเข้ามาเที่ยวชมความสวยงามของดอกพญาเสือโคร่งที่กำลังบานสะพรั่ง และสัมผัสอากาศที่หนาวเย็นได้ตามปกติ.
 

 
เพื่อความโปร่งใส EU เปิดเผยสัญญาซื้อวัคซีน AstraZeneca ต่อสาธารณะ บริษัทยินยอม
https://www.blognone.com/node/120911
  
คณะกรรมการยุโรป European Commission (เปรียบได้กับรัฐบาลของสหภาพยุโรป) เปิดเผยสัญญาซื้อวัคซีนที่เซ็นกับ AstraZeneca ต่อสาธารณะ หลังมีปัญหา AstraZeneca ผลิตวัคซีนได้ไม่ทันตามที่เซ็นสัญญาเอาไว้ พร้อมทั้งอนุมัติวัคซีนของ AstraZeneca ให้ใช้งานได้ในยุโรปแล้ว
 
Ursula von der Leyen ประธานคณะกรรมการยุโรป ระบุว่า ต้องการสร้างความโปร่งใสในเรื่องการจัดซื้อวัคซีน จึงเปิดเผยสัญญาต่อสาธารณะโดยได้รับความยินยอมจาก AstraZeneca เรียบร้อยแล้ว และตั้งเป้าจะเปิดเผยสัญญาจัดซื้อวัคซีนทุกฉบับในอนาคตอันใกล้นี้ (ก่อนหน้านี้เปิดเผยสัญญาของ CureVac ไปแล้วหนึ่งราย) อย่างไรก็ตาม สัญญาเวอร์ชันที่เปิดเผยมีการปิดทับข้อมูลบางอย่าง (redacted contract) ด้วยการคาดดำทับข้อความ
 
สัญญาระหว่าง EU กับ AstraZeneca เซ็นเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2020 ใจความสำคัญคือชาติสมาชิก EU ต้องสามารถซื้อวัคซีนจำนวน 300 ล้านโดส และสามารถซื้อเพิ่มได้อีก 100 ล้านโดสในอนาคต ในสัญญายังอนุญาตให้ชาติสมาชิกสามารถบริจาควัคซีนไปยังประเทศรายได้น้อยได้ด้วย
 
ใครสนใจอ่านสัญญา ดูได้จาก หน้าเว็บของ European Commission
 
BBC อ้างแหล่งข่าวใน EU ว่าน่าจะได้วัคซีนแค่ประมาณ 25 ล้านโดสในเดือนมีนาคม หรือราว 1/4 ของสัญญาที่เซ็นไว้ จากปัญหาโรงงานผลิตของ AstraZeneca ในเนเธอร์แลนด์และเบลเยียม
 
EU ยังแจ้งให้ AstraZeneca ส่งวัคซีนที่ผลิตในอังกฤษมายังยุโรปภาคพื้นทวีปด้วย แต่ AstraZeneca ก็ติดขัดเรื่องสัญญาที่เซ็นกับโรงงานในอังกฤษ ทำให้ไม่สามารถส่งวัคซีนไปยุโรปได้ (ซึ่งแหล่งข่าวใน EU ยืนยันว่าต้องทำได้ ตามที่ระบุไว้ในสัญญากับ EU)
 
หลังทาง EU โดนวิจารณ์อย่างหนักในเรื่องความคืบหน้าของการจัดหาวัคซีน ทำให้ต้องออกมาเปิดเผยสัญญาเพื่อลดแรงกดดัน
 
ที่มา - BBC
 
https://twitter.com/vonderleyen/status/1355299075223121928
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่