ย้อนดู "โลกทั้งใบให้นายคนเดียว" เวอร์ชั่นทีวีครั้งแรก...ที่เกือบจะถูกลืม

"โลกทั้งใบให้นายคนเดียว" เป็นเรื่องราวความรักสามเส้าของพี่น้องสองคนที่มารักผู้หญิงคนเดียวกัน ซึ่งในอดีตสุดเคยสร้างเป็นภาพยนตร์จนประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามเมื่อปี 2538 ซึ่งในครั้งนั้นนำแสดงโดย เต๋า-สมชาย เข็มกลัด, ปราโมทย์ แสงศร และ นุก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา ถือได้ว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่มีส่วนในการปลุกกระแสหนังไทยให้กลับมาฮือฮาอีกครั้ง

ในเรื่องนี้ยังจะให้เห็นถึงความเสียสละของ "ไม้" ที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อพ่อและ "เม่น" น้องชาย และมีข้อคิดความแตกแยกของครอบครัว "ป้อน" หรือแม้แต่การคบคนไม่ดีอย่าง "โต" ที่คอยชี้นำให้ไม้และเม่นไปในทางที่ไม่ดี เรียกว่าเป็นเรื่องราวที่ให้ความสนุกและบันเทิงที่แฝงด้วยข้อคิดและคติอยู่ไม่น้อย

จนมาถึงในปี 2543 เรื่อง "โลกทั้งใบให้นายคนเดียว" ได้นำมาปัดฝุ่นเพื่อทำเป็นละครโทรทัศน์ ภายใต้การดำเนินงานของ "อาวอง" บริษัทในเครืออาร์เอสซึ่งมีผู้กำกับฯ ฉบับภาพยนตร์อย่าง "ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล" นั่งแท่นบริหารงาน เดิมทีจะมอบหมายให้ "อรุณ ภาวิไล" ผู้แสดงครั้งเป็นหนังรับหน้าที่กำกับการแสดง แต่ถ่ายทำไปได้เพียงเล็กน้อยก็เกิดปัญหา จึงมีการเปลี่ยนตัวผู้กำกับฯ มาเป็น "เชาว์-ชวลิต พงษ์ไชยยงค์" คนรุ่นใหม่ไฟแรงระดับฝีมือดีของวงการ

ในฉบับละครนี้มีการเปลี่ยนแปลงผู้แสดงจากเดิมทั้งหมด เพื่อรักษามาตรฐานคุณภาพของงานบนความแตกต่างอย่างเด่นชัด อันประกอบด้วย "ลิฟท์-สุพจน์ จันทร์เจริญ" รับบทเป็น "ไม้", "อั๋น-ศราวุธ นวแสงอรุณ" รับบทเป็น "เม่น" และ "โบว์-ปรารถนา องค์ชัยศักดิ์" รับบทเป็น "ป้อน"

ร่วมด้วย "ต่อ-สหภาพ วีระฆามินทร์" ในบท "โต", "ไมเคิล เวลซ์" ในบท "โบ้", "อภิชาติ หาลำเจียก" ในบทพ่อของไม้และเม่น, "ต่าย-เพ็ญพักตร์ ศิริกุล", "โด่ง-อรรถชัย อนันตเมฆ", "โอลิเวอร์ บีเวอร์", "ซูโม่เจี๊ยบ-วัชระ ปานเอี่ยม", "กีตาร์-ศิริพิชญ์ กฤษณะเศรณี", "เฟรช-อริศรา วงษ์ชาลี" ฯลฯ 

เขียนบทละครโดย "ภาสุรี ภาวิไล" และ "พงษ์สนิท สนิทวงศ์ ณ อยุธยา" เริ่มออกอากาศในวันที่ 2 พฤษภาคม 2543 เวลาหลังข่าวภาคค่ำ ทางช่อง 7 สีทีวีเพื่อคุณ

นี่คือความหลังครั้งเก่าก่อนของละครเรื่อง "โลกทั้งใบให้นายคนเดียว" เวอร์ชั่นปี 2000 ซึ่งในอีก 20 ปีถัดมา ทางอาร์เอสก็ได้นำเรื่องนี้ปัดฝุ่นขึ้นอีกครั้งในรูปแบบละครซีรีส์ความยาว 13 ตอน ออกอากาศทางช่อง 8 และเว็บอ้ายฉีอี้ ภายใต้การเขียนบทและกำกับฯ ของ "ดร.โด่ง-องอาจ สิงห์ลำพอง" โดยใช้ผู้แสดงใหม่มาประชันบทบาทร่วมกับผู้แสดงตัวเอกครั้งเป็นหนังดังรายนามข้างต้น

ซึ่งเราเองคงไม่ต้องเทียบความคล้ายและความต่างระหว่างอดีตกับปัจจุบันให้กระเทือนนัก เอาเป็นว่าถึงแม้ละครทั้งสองเวอร์ชั่นจะไม่โด่งดังเปรี้ยงปร้าง หรือว่าอาจยังสู้ของเดิมไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็ถือเป็นการบันทึกความทรงจำเพียงเสี้ยวที่เกือบจะลืมง่าย ๆ ไว้แล้วกัน 

คุณเคยดูและจำอะไรจากละครครั้งนั้นเอ่ย...สวัสดี.

เรียบเรียงข้อมูลและภาพจาก ทีวีแมกกาซีน ฉบับพิเศษละครทีวี ปี 2543.

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่