JJNY : ชาวญี่ปุ่นรวมใจปั้นตุ๊กตาหิมะพร้อมข้อความถึงคนไทย/แม่นกน้อยบุกศาลากลาง/พท.จวกทำงบฯปี65/'ครูมานิตย์'เค้นถามเยียวยา

สุดน่ารัก! ชาวญี่ปุ่นรวมใจ ปั้นตุ๊กตาหิมะ พร้อมข้อความถึงคนไทย 'อย่ายอมแพ้นะ' 
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_5834570
 

 
สุดน่ารัก! ชาวญี่ปุ่นรวมใจ ปั้นตุ๊กตาหิมะ พร้อมข้อความถึงคนไทย "อย่ายอมแพ้นะ"
 
เมื่อเพจ Hokkaido Diary 北海道ソーグッド ได้โพสต์ภาพการปั้นตุ๊กตาหิมะที่บริเวณหน้าที่ว่าการเมืองชิปปุเบทสึในจังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงกลาง-ปลายเดือนมกราคม แต่ละปีก็จะปั้นตุ๊กตาแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ในปีนั้น ๆ และในปีนี้ชาวเมืองก็เลือกที่จะปั้นให้เป็นรูปการ์ตูนชื่อดังของประเทศอย่าง "โดราเอมอน"
 
แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมานั้น ทำให้ชาวเมืองเลือกที่จะใส่แมสก์เข้าไปด้วย พร้อมกับเขียนป้ายด้านข้างว่า "อย่าแพ้โคโรน่านะ โคโรน่าจงหายไป" อีกทั้งยังมีข้อความภาษาไทยที่ด้านล่างเขียนว่า "อย่ายอมแพ้นะ" ซึ่งก็เป็นฝีมือของ คุณเอิน เจ้าของเพจ Hokkaido Diary ซึ่งเธอเป็นสาวไทยเพียงคนเดียวที่ทำงานอยู่ภายในเมืองชิปปุเบทสึ เป็นผู้เขียนขึ้น การปั้นตุ๊กตาหิมะดังกล่าวใช้เวลาทำทั้งหมด 2 วันเต็ม ตั้งแต่เช้าจนเกือบเย็นชาวเมืองทุกคนที่มาช่วยกันทำนั้นล้วนมาด้วยใจ
 
เธอยังเล่าอีกว่า 90% ของคนที่มาช่วยทำคือมีอายุมากกว่า 60 ปี ซึ่งก่อนที่ผลงานจะเสร็จก็มีชาวเมืองเดินมาบอกกับเธอว่าช่วยเขียนข้างล่างเป็นภาษาไทยให้หน่อย เอาคำที่ความหมายดี ๆนะ ในตอนแรกเธอก็คิดว่าพวกเขาพูดเล่น แต่เมื่อผ่านไปเขาก็ให้เธอเขียนจริง ก่อนชาวเมืองจะอึ้งกับตัวอักษาภาษาไทยว่าทำไมดูแปลกกว่าที่คิด หลังจากนั้นตุ๊กตาหิมะก็ถูกปั้นเสร็จสมบูรณ์
 
อย่างไรก็ตามแม้ว่าชาวเมืองจะเหน็ดเหนื่อยกับกับการปั้นตุ๊กตาหิมะมา 2 วันเต็ม แต่ชาวเมืองก็ยังมีการจัดเวรคอยดูแลตุ๊กตาหิมะ เพราะว่าหลังจากนี้จะมีหิมะตกมาเรื่อย ๆ ซึ่งหน้าที่คนที่เป็นเวรก็คือต้องคอยมาปัดกวาดให้รูปปั้นยังดูดีอยู่ตลอด ส่วนคุณเอินได้รับหน้าที่เป็นคนดูแลตัวอักษรภาษาไทย เพราะถ้าหากตัวไหนหายไปชาวเมืองก็อาจจะไม่รู้เพราะไม่มีใครอ่านออก
 
และเธอยังทิ้งท้ายว่าจากการทำงานในครั้งนี้ทำให้เราได้เห็นถึงจิตสาธารณะของคนญี่ปุ่น ไม่มีใครอิดออด ไม่มีใครบ่นเหนื่อย และการทำงานเป็นทีมของคนญี่ปุ่นดีมาก ไม่มีการเถียงกันเลย ทำหน้าที่ของใครของมัน ทั้งนี้ตุ๊กตาหิมะนี้จะจัดโชว์ 2 อาทิตย์ จนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้
 
ที่มา : 北海道ソーグッド
 

 
'แม่นกน้อย' บุกศาลากลางขอนแก่น ขอความชัดเจนการจัดแสดง หลังหมอลำนับพันเตรียมตกงาน
https://www.matichon.co.th/region/news_2551192
 
‘แม่นกน้อย’ บุกศาลากลางขอนแก่น ขอความชัดเจนการจัดแสดง หลังหมอลำนับพันเตรียมตกงาน
 
เมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น ชั้น 1 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นางอุไร ฉิมหลวง อายุ 64 ปี หรือ “นกน้อย อุไรพร” เจ้าของวงดนตรีเสียงอีสาน ในฐานะประธานชมรมภาคีเครือข่ายหมอลำเรื่องต่อกลอนภาคอีสาน คณะดนตรีพื้นบ้านหมอลำชื่อดังทั่วทั้งภาคอีสาน รวม 22 คณะ อาทิ วงสาวน้อยเพชรบ้านแพง, วงระเบียบวาทะศิลป์, เสียงอีสาน และประถมบันเทิงศิลป์ ร่วมกันสวมใส่ชุดนักร้องหมอลำเต็มยศ เข้ายื่นหนังสือต่อนายกิติพงษ์ เบี้ยวโกฎิ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงและพิจารณาถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาการที่ไม่สามารถจัดการแสดงของคณะหมอลำในพื้นที่หลายจังหวัดได้ ทำให้ขณะนี้คณะหมอลำต่างๆ ถูกยกเลิกการจ้างงานไปจนเกือบหมด เนื่องจากแต่ละพื้นที่ระบุว่าทางจังหวัดไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมใดๆ
 
โดยในการเข้ายื่นหนังสือและหารือร่วมกันของคณะผู้แทนภาคีเครือข่ายนักร้องหมอลำฯกับทางเจ้าหน้าที่ใช้เวลา ในการสอบถามและร่วมตรวจสอบระเบียบ ข้อบังคับร่วมกันนานกว่า 30 นาที จึงได้ข้อสรุปทำให้กลุ่มศิลปินหมอลำกว่า 50 คนเดินทางกลับไปดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนด
 
นายกิติพงษ์ เบี้ยวโกฎิ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่น กล่าวว่า การรับเอกสารคำร้องดังกล่าวก็จะมีการลงรับและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป และจากการพูดคุยกันพบว่ามีปัญหาเกิดขึ้นในหลายจังหวัดที่มีการยกเลิกการจ้างงาน ดังนั้นวันนี้จึงเป็นการรับเรื่องเฉพาะในส่วนของขอนแก่น และได้มีการชี้แจงรายละเอียดให้กับทุกฝ่ายได้เข้าใจตรงกันแล้วว่า จังหวัด อำเภอ หรือส่วนงานต่างๆ ไม่ได้สั่งให้ไม่มีการอนุญาตจัดการแสดงหรืองานมหรสพใดๆ แต่การจะจัดกิจกรรมใดๆ นั้น จะต้องขออนุญาตมายังคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อให้ถูกต้อง ซึ่งทุกอำเภอมีคณะทำงานอยู่แล้ว มีแผนการดำเนินงานที่ทางจังหวัดสั่งการไว้อยู่แล้ว
 
จึงแนะนำให้คณะหมอลำต่างๆ ที่มีกำหนดการแสดงในเขตขอนแก่น นั้นได้มีการทำเรื่องให้ถูกต้องตามขั้นตอนและระเบียบที่คณะกรรมกาควบคุมโรคติดต่อกำหนด ซึ่งหากคณะใดทำมาถูกต้อง และเป็นไปตามที่จังหวัดกำหนด ก็จะนำเรื่องต่อที่ประชุมเพื่อพิจารณาทันที หรือหากคณะหมอลำใดไม่เข้าใจในกฎระเบียบศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดก็พร้อมที่จะสนับสนุนข้อมูลและแนวทางการดำเนินงานที่ถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้นเนื่องจากการดำเนินการใดๆ นั้นต้องรัดกุม รอบคอบและมีมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด
 
นางอุไร ฉิมหลวง อายุ 64 ปี หรือ “นกน้อย อุไรพร” เจ้าของวงดนตรีเสียงอีสาน ในฐานะประธานชมรมภาคีเครือข่ายหมอลำเรื่องต่อกลอนภาคอีสาน กล่าวว่า วันนี้คณะหมอลำ ที่เป็นเครือข่ายสมาชิก รวม 22 คณะ ทุกคนกำลังจะอดตาย จากการที่ถูกยกกลอกการจ้างงานแทบทุกวัน ยกตัวอย่างคณะเสียงอีสาน จากเดิม มีการจ้างงานตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาไปจนถึงเดือน มิ.ย.รวมประมาณ 100 งาน วันนี้ถูกยกเลิกไปแล้วกว่า 60 งานที่เหลือเจ้าภาพก็มีการขอเลื่อนการจัดงานไปในช่วงปี 2565-2566 หรือจนกว่าสถานการณ์โควิดจะคลี่คลาย ซึ่งทุกคณะหมอลำก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ทุกคนตกงานไม่มีงานทำ ไปรับจ้างที่ใดก็แทบไม่ได้ เพราะแทบทุกที่ลดการจ้างงานกันทั้งหมด ดังนั้นวันนี้จึงมารวมตัวกัน เพื่อขอความชัดเจนจากทางราชการว่า การที่ถูกยกเลิกการจ้างงานตามที่ระบุว่า ทางรัฐบาล หรือจังหวัดสั่งห้ามไม่ให้จัดงานใช่หรือไม่ ซึ่งเมื่อมีการตรวจสอบเอกสารและประกาศต่างๆ ทำให้รู้ว่าที่ขอนแก่น ไม่ได้สั่งห้ามใดๆ แต่ขอให้การจัดงานต่างๆ นั้น ให้มีการทำเรื่องขออนุญาตและเสนอแผนการเฝ้าระวัง และการควบคุมตามาตรฐานด้านสาธารณสุขให้เด่นชัด ชัดเจนและเข้มงวด
 
เราได้รับข่าวดีจากทางจังหวัด ซึ่งคณะหมอลำรวมกว่า 10,000 ชีวิต จากทั้ง 22 คณะ ต้องขอขอบพระคุณทาง สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ที่เข้าใจและใส่ใจในปัญหาของคนหาเช้ากินค่ำแบบเรา วันนี้ข่าวดีที่ปรากฏก็จะเป็นการบ้านที่สำคัญที่ทุกคณะจะต้องไปพูดคุยกับเจ้าภาพ และประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานของรัฐให้มากขึ้น เพื่อให้การจัดการแสดงของเรานั้นอยู่คู่กับคนอีสานต่อไป เพราะเป็นวัฒนธรรมที่คู่กับคนอีสานมาอย่างยาวนาน และในการจัดการนั้นเราก็มีเวลาจำกัดไปจนถึงเดือน มิ.ย.
 
ดังนั้นภาพของการแสดงหมอลำแบบนิวนอร์มอล จึงเป็นสิ่งที่ชาวคณะหมอลำจะกลับไปพิจารณาให้รัดกุม แม้จะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นแต่เราทุกก็ต้องสู้ ไม่สู้ก็อดตาย ที่ผ่านมาทำการแสดงแบบออนไลน์ ก็ทำได้แบบครั้งคราว แต่มาวันนี้ทุกคณะก็พร้อมที่จะกับไปแจ้งกับเจ้าภาพว่าที่ขอนแก่น นั้นไม่ได้ห้ามแต่การจัดงานจะต้องทำตามแนวทางที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อกำหนด ดังนั้นภาพมิติใหม่ของการจัดแสดงหมอลำแบบนิวนอร์มอลก็น่าจะเกิดขึ้นได้ในไม่ช้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่