ก่อนจับสายบ่ายนี้ ผ่านมา 10 ปี ไทยลีกได้โควต้าACLจาก 1 ทีม Playoff มาเป็น 2 Group Stage +2 Playoff ชี้วัดอะไรได้บ้างครับ


อย่างที่ทราบกันว่าการวัดพัฒนาการของลีกฟุตบอลมีได้หลายมุมทั้งจากตัวเลขคนดูทั้งในสนามและถ่ายทอดสด มูลค่าลิขสิทธิ์ที่ขายได้ หรือความสำเร็จในรายการระดับทวีป และบ่ายสามครึ่งวันนี้จะมีการจับสาย ACL ซึ่งบีจีปทุมกับท่าเรือคงลุ้นกันอยู่ว่าจะไปอยู่สายไหน เลยขอชวนคุยเรื่องโควต้า ACL ของทีมไทยลีกซะหน่อย ลิ้งจับสาย

ดูจากสถิติที่ผ่านมา 10 ปีที่แล้วไทยลีกยังได้โควต้า 1 ทีม ACL Playoff 1 ทีม AFC Cup อยู่เลย ผ่านมา 10 ปี โควต้าขยัยมาเรื่อยๆ กลายเป็นได้  2 ทีมเข้ารอบแบ่งกลุ่ม 2 ทีม Playoff ส่วนตัวรู้สึกว่ามาไกลมากจริงๆ ทั้งนี้ก็ต้องขอบคุณ เมืองทองและบุรีรัมย์ ที่ทำผลงานได้ดีมาโดยตลอดจนทำให้ทีมไทยได้โควต้าเพิ่มขึ้น

เทียบจำนวนโควต้าจากแต่ละประเทศในปี 2010 กับ 2021 ปล. ข้อมูลจาก Wiki ไม่ใช่ Official อย่างที่เขียนไว้ตอนแรกว่าการที่ได้โควต้าเพิ่ม ประเด็นหลักมันคือเพราะทั้ง 2 ทีมจากไทยทำผลงานที่ดีในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาอย่างเดียวเลย ซึ่งการที่ทั้งสองทีมมีคุณภาพขนาดนี้ได้ > ก็ต้องมาจากการบริหารงานของสโมสรเป็นหลัก > สโมสรก็ต้องพึ่งพาสปอนเซอร์และแฟนบอลในการสนับสนุน เราสามารถเอามาชี้วัดได้หรือไม่ว่าลีกไทยมีพัฒนาการที่ดีขึ้นตามลำดับในทุกมิติ ยิ่งถ้าเทียบกับลีกเพื่อนบ้านที่ดูแล้วไม่มีการพัฒนาเรื่องโควต้าหรือบางประเทศคือหายไปเลยจาก ACL

ส่วนตัวมองว่าโควต้า ACL เป็นตัวพิสูจน์ว่าไทยลีกพัฒนาขึ้นจริง

1. จริงอยู่ว่า 10 ปีที่ผ่านมามีแค่ 2 สโมสรที่ได้ไปเล่นรอบแบ่งกลุ่ม (ขอยังไม่นับเชียงรายเพราะผลปีก่อนยังไม่เอามาคิดโควต้า) แต่ก็ถือว่าดีที่ไม่ผูกขาด เข้าใจว่าอย่างของมาเลนี้คือยะโฮผูกขาดอยู่ทีมเดียวช่วงหลัง แสดงว่าลีกไทยมีการแข่งขันกันสูงตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้ผลงานใน ACL ดีตามไปด้วย
2. 2 ปีที่ผ่านมาทีมที่ได้ไป ACL เปลี่ยนหน้าไปจากเมืองทอง บุรีรัมย์ ไปเป็น เชียงราย บีจี ท่าเรือ แสดงให้เห็นว่าลีกไทยไม่ได้ผูกขาดแบบลีกสกอตแลนด์ แสดงว่ายังมีเม็ดเงินในการลงทุนจากหน้าใหม่ๆให้กับกีฬานี้ ในขณะเดียวกันหน้าเก่าๆเริ่มดรอปลงไปแต่ก็ยังมีฐานกองเชียร์เก่าอยู่เยอะมาก ซึ่งถ้าผลงานกลับมาดี ก็พร้อมจะกลับมาสนับสนุนทีม
3. ก่อนหน้านี้ยังไม่มีทีมจากไทย PlayOff แล้วเข้ารอบเลย แสดงว่าทีมจากไทยยังดีสู้เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีนไม่ได้จริงๆ ในการไปเยือนและเตะแบบนัดเดียวจบด้วยเลยยิ่งยากกว่าเดิม 

แก้ไข คุณลาบราดอร์สีดำแจ้งว่า บุรีรัมย์ เคยทำได้ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2013 (แชมป์เอฟเอ คัพ 2012)
รอบเพลย์ออฟ ชนะจุดโทษ บริสเบน โรอาร์ ออสเตรเลีย ได้เข้ามาสู่รอบแบ่งกลุ่ม

4. แต่พอเป็นทีมที่ได้เล่นรอบแบ่งกลุ่ม มีแค่บางปีที่ผลงานไม่ดี แสดงว่าทีมแชมป์ไทยลีกสู้ได้ถ้าเตะแบบเหย้าเยือน ตกรอบบ้าง เค้ารอบลึกบ้างสลับๆกันไป

ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต 10 ปีข้างหน้าเราอาจกลับไปอยู่ที่เดิมถ้าการพัฒนาไม่ต่อเนื่อง ก็ได้แต่หวังว่าไทยลีกจะพัฒนาต่อไปเรื่อยๆและทีมจากไทยจะมีผลงานดีขึ้น เป็นเวทีโชว์ตัวเด็กไทยให้ได้เป็นเล่นลีกนอก ยิ่งปีนี้เป็นปีแรกที่มีการเพิ่มโควต้า ก็หวังว่าเราจะได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่กันได้อีกในเวที ACL ขอให้แฟนบอลไทยช่วยให้กำลังใจทีมตัวแทนจากไทยทุกทีมเกันหมือนเดิมครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  AFC Champions League (ACL) ไทยลีก (Thai League) ฟุตบอลไทย ฟุตบอล ฟุตบอลอาเซียน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่