ทำการัมไจ ชานมร้อนใส่เครื่องเทศ

สวัสดีค่ะ
ช่วงนี้เราหัดทำอาหารอินเดีย เลยฝึกทำการัมไจไปด้วย ได้ทำดื่ม 3-4 ครั้งแล้ว ชอบความหอมมันของชาแบบนี้มาก เลยมาตั้งกระทู้ยั่วคนที่ชอบการัมไจเช่นกันค่ะ อากาศหนาวๆมาดื่มชากันค่ะ

เราพอรู้มาจากแฟนว่าชาอินเดียอร่อย แต่ก็ยังไม่เคยได้ชิมซักครั้ง เคยเจอขายแบบเป็นซองสำเร็จมาลองชงดู ก็ไม่ได้ติดใจอะไรค่ะ แต่พอมาทำดื่มเองก็ชอบมากค่ะ ตอนนี้แฟนเราจะดื่มอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เวลาทำก็จะทำด้วยกัน สนุกดีค่ะ



ส่วนผสมสำหรับชาร้อน 1 ที่ มีดังนี้
1. กระวานเขียว 1 เม็ด ถ้าเม็ดเล็กก็ใส่ 2 เม็ดก็ได้ค่ะ 
2. ขิง ความยาว 1 นิ้ว ความหนา 4-5 มิล หั่น 3 ท่อน
3. อบเชยตามชอบ
4. พริกไทย 4 เม็ด
5. เม็ดเทียนข้าวเปลือก 2 ช้อนชา
6. กานพลู 3 ดอก
7. น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
8. นมจืด 1 ถ้วยตวง
9. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
10. ผงชาดำอินเดีย 2 ช้อนชา
(ในคลิปที่เราเอาสูตรมาเขาใส่นม 1/4 ถ้วยตวง และน้ำ 1 ถ้วยตวง แต่เราชอบนมเยอะๆเลยสลับอัตราส่วนกันค่ะ)
ส่วนโป๋ยกั๊กไม่ใส่นะคะ เราจำมั่วไปนิดนึง ไปดูคลิปอีกทีก็เห็นเขาไม่ใส่ค่ะ 



สูตรเอามาจากคลิป 2 คลิปนี้ค่ะ
คลิปแรกเป็นคนอินเดียที่อยู่ในประเทศไทย บอกสัดส่วนละเอียดมากค่ะ และชาที่ได้ก็หวานอร่อยพอดี เรามีเพิ่มเติมที่เคยดูของคนไทยคนนึงที่อยู่ในอินเดีย บอกว่าให้ชักช้าด้วย ชาจะอร่อยขึ้น ส่วนคลิปที่สองเป็นวีดีโอที่คนไปถ่ายที่ร้านข้างทางที่อินเดีย เห็นเขาใส่พริกไทยด้วยและบดเครื่องเทศด้วย ก็เลยทำตามค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่