สวัสดีค่ะ วันนี้เราอยากมาสอบถามเพื่อนๆที่รู้กฏหมาย เรื่องมันมีอยู่ว่า เราเป็นคนชอบทำงานเสี่ยงๆ การลงทุน ชอบเล่นแชร์ หวังผลกำไร วงทอง เมื่อปี 2561 เราได้นำเงินไปลงกินกำไร และผลไปได้ด้วยดี เราได้นำเงินนั้นมาแปลเป็นทอง และสมัครตัวแทนร้านทองต่างๆให้ได้ราคาถูกลง ต่อมามีเพื่อนเราสนใจราคาทองที่ถูกกว่าร้านปกติ *ราคาเรากำหนดเองไม่เกี่ยวกับร้าน* เพราะมันคือธุรกิจ เพื่อนนำเงินมาลงทุนกับเรา เรานำเงินไปฝากลง ได้มาเรานำไปซื้อทอง *กำไรจากการลงทุน* ลงมาเรื่อยๆ เพื่อนเราได้ขอเพิ่มยอดจากหลักพัน เป็นหลักหมื่น หลักแสน เรานำเงินไปลงทุน ต่อทุกครั้ง จนมาถึงเวลา ท้าวแชร์ ได้หนี้บินพร้อมกัน 3-4 บ้าน เราไม่มีเงินคืนเพื่อน เพราะเงินนำไปลงทุนหมด เราไม่เคยขาดหายการติดต่อแต่เพื่อนได้ส่งหมายเรียกมาหาเราว่าเราฉ้อโกงหลบหนีไป *ปี62* เราได้ไปตามใบเรียกไปเจรจา ลงบันทึกจ่ายปีละ120,000 3 งวด ปี62/63/64 แต่มีถึงสิ้นปี63 เราไม่มีเงินให้ก้อนที่2 เพราะติดโควิด เราไม่ได้ทำงาน *ลืมแจ้งว่าเราทำงานร้านเหล้า เอนเตอเทรน * เพื่อนเราเลยส่งจดหมายมาจากทนาย ให้เราไปชำระเงินทั้งหมด 2 งวด ใน7 วัน แต่เราไม่มี เราได้โทรไปหาทนายตามเ
บอร์โทร เขาให้เราเสนอว่าจะจ่ายยังไง เราขอจ่ายเดือนละ 5000 แต่เจ้าหนี้ เพื่อนเรามันไม่ยอม จะเอาเดือนละ 20,000 แต่ เราไม่สามารถให้ได้ เขาบอกถ้าให้ไม่ได้เขาก็จะฟ้องเรา ที่ศาลในคดีอาญา
เราควรเตรียมตัวยังไงดีคะ
เพื่อนฟ้องคดีอาญา
บอร์โทร เขาให้เราเสนอว่าจะจ่ายยังไง เราขอจ่ายเดือนละ 5000 แต่เจ้าหนี้ เพื่อนเรามันไม่ยอม จะเอาเดือนละ 20,000 แต่ เราไม่สามารถให้ได้ เขาบอกถ้าให้ไม่ได้เขาก็จะฟ้องเรา ที่ศาลในคดีอาญา
เราควรเตรียมตัวยังไงดีคะ