JJNY : คนห่วงโควิดฉุดรายได้/2 ตายายร้านเงียบไม่มี'คนละครึ่ง' เราไม่ชนะทุกคน/เช้านี้อ่วมหนักPM2.5/เปิดชื่อ11รมต.ขึ้นเขียง

คนห่วงโควิดฉุดรายได้หวังวัคซีนช่วยได้
https://www.innnews.co.th/news/news_28305/
 

 
กรุงเทพโพลล์ 1 ปีโควิดคนเรียนรู้ สวมหน้ากาก ล้างมือเพื่อป้องกัน ห่วงระบาดยืดเยื้อกระทบรายได้ หวังวัคซีนช่วยได้ แต่กังวลผลข้างเคียง
 
กรุงเทพโพลล์” ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง “ถอดบทเรียน 365 วัน กับ COVID-19 คนไทย…เรียนรู้อะไร” โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนทั่วประเทศ ด้วยการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ จำนวน 1,186 คน ระหว่างวันที่ 18-20 ม.ค. ที่ผ่านมา พบว่า สิ่งที่ประชาชนได้เรียนรู้ ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้ปลอดภัยจากโควิด 19 มากที่สุด คือ ร้อยละ 99.3 การสวมหน้ากากอนามัยล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง ร้อยละ 86.6 ระวังตัวมากขึ้นเวลาไปในสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน และ ร้อยละ 74.8 เช็กไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อเช็กข่าวพื้นที่เสี่ยงอยู่เสมอ
 
ทั้งนี้ ร้อยละ 50.1 ระบุว่า หากการระบาดยืดเยื้อจะส่งผลกระทบต่อเรื่องรายได้ และการประกอบอาชีพมากที่สุด ขณะที่ ร้อยละ 27.4 ระบุ จะส่งผลกระทบต่อความวิตกกังวลว่าตนเองและคนในครอบครัวจะติดเชื้อ ร้อยละ 15.0 ส่งผลกระทบต่อเรื่องการเดินทาง อย่างไรก็ตาม คนไทย ร้อยละ 51.3 มีความหวังปานกลาง กับวัคซีนที่กำลังจะมาส่าจะช่วยป้องกันและหยุดยั้งเชื้อได้ แต่ ร้อยละ 32.8 ระบุ มีความหวังมากถึงมากที่สุด และร้อยละ 15.9 ระบุ มีความหวังน้อยถึงน้อยที่สุด แต่ขณะเดียวกัน ร้อยละ 39.6 ยังกังวลเรื่องผลข้างเคียงหลังจากฉีดวัคซีนและ ร้อยละ 17.0 กังวล เรื่องประสิทธิภาพของวัคซีน
 
นอกจากนี้ ประชาชน ร้อยละ 40.2 ระบุ บทเรียนสำคัญที่คนไทยได้เรียนรู้จาก COVID-19 ในรอบ 1 ปีคือ การปล่อยให้มีการลักลอบเข้าประเทศส่งผลเสียรุนแรง, ร้อยละ 20.3การปิดบังข้อมูลเท่ากับทำให้คนอื่นมีความเสี่ยง และ ร้อยละ 17.6 คนเพียงบางกลุ่มที่ไม่ระวังตัวทำให้คนส่วนมากเดือดร้อน
 

 
สาวโพสต์เล่า 2 ตายาย ร้านเงียบ ไม่มี 'คนละครึ่ง' ไร้สมาร์ทโฟน เศร้า เราไม่ชนะทุกคน
https://www.matichon.co.th/social/news_2543175
 

สาวโพสต์เล่า 2 ตายาย ร้านเงียบ ไม่มี ‘คนละครึ่ง’ ไร้สมาร์ทโฟน เศร้า เราไม่ชนะทุกคน
 
เมื่อวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์เรื่องราวของ 2 ตายาย ที่ขายบะหมี่ หมูแดง อยู่ที่ย่านพระราม 2 ที่เงียบเหงา ซึ่งโพสต์ภาพในเวลาช่วงเวลาใกล้จะ 3 ทุ่ม ซึ่งเป็นเวลาที่ห้ามนั่งรับประทานอาหาร โดยว่า
 
“พิกัดหน้าหมู่บ้านดีเค เส้นกาญจนาขาเข้าถนนพระราม 2 มาอุดหนุนตากับยายได้น๊า ร้านตายายไม่มีคนละครึ่ง ไม่ได้ร่วมรายการสั่งอาหารในแอป ตายายบอกทำไม่เป็นโทรศัพท์มีแค่โทรเข้ากับโทรออก พีคกว่านั้นถุงโทรศัพท์ของยายเป็นถุงยาไปอีก สู้ๆนะตากับยาย”
 
ก่อนที่วันต่อมา เธอจะอัพเดทเรื่องราวของ 2 ตายาย ที่เริ่มมีคนมาซื้ออาหาร โดยว่า
 
“เห็นหลายคนดีใจที่ลงทะเบียนคนละครึ่งทัน และอีกหลายคนที่เตรียมลงทะเบียน #เราชนะ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่หมดสิทธิ์ คนที่ไม่มีมือถือสมาร์ทโฟน คนที่จะหาอาหารให้อิ่มท้องในแต่ละวันยังลำบาก จะมีวิธีการไหนช่วยเหลือคนเหล่านี้ #เราไม่ชนะทุกคน
ภาพแรกเมื่อวานที่ฉันเจอร้านเงียบมากแทบขายไม่ได้เลยภาพที่สองของวันนี้มีน้องส่งมาให้ ดีใจสุดๆเลย ขอขอบคุณทุกคนมากๆนะคะที่เป็นกระบอกเสียงให้คุนตาคุนยายขายดีในวันนี้”
 
“เย้ๆๆหมดเกลี้ยงเลยได้กลับบ้านไปพักผ่อนน๊า ขาแกไม่ดียืนนานไม่ได้ปกติแกนั่งจนชินเพราะขายไม่ค่อยดีแต่วันนี้แกยืนทั้งวัน เพราะทุกคนมาอุดหนุนแกตั้งแต่ยังไม่ได้ตั้งร้านเลย ตายายฝากขอบคุณทุกคนที่มาอุดหนุนด้วยนะคะ รอยยิ้มของความดีใจ สู้ๆนะตายาย”
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่