ประธาน IOC ยันไม่มีแผนเลื่อนจัดโอลิมปิกปี 2021 ที่กรุงโตเกียว ส่วนนายกเทศมนตรีโอซาก้า แนะควรเลื่อนไปจัดในปี 2024


โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ( IOC) ออกมายืนยันว่ามหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่เลื่อนมาจัดการแข่งขันใน ปี 2021 นี้ไม่มีแผนเลื่อนการแข่งขันอีกรอบ และไม่มีเหตุผลให้คิดว่าจะไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ตามกำหนดในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ได้ 
 
โดยบาคให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าวญี่ปุ่นอย่าง Kyodo News เกี่ยวกับข่าวความเคลื่อนไหวของมหกรรมกีฬาโอลิมปิก หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในกรุงโตเกียว เจ้าภาพจัดการแข่งขันและทั่วโลกยังไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น จนทำให้หลายฝ่ายกังวลว่ามหกรรมกีฬาที่มีนักกีฬากว่า 10,000 ชีวิตจากทั่วโลก จะไม่สามารถจัดขึ้นได้อย่างปลอดภัย แม้ว่าบางประเทศจะเริ่มต้นฉีดวัคซีนป้องกันให้กับประชาชนแล้วก็ตาม 
 
บาคกล่าวกับ Kyodo News ว่า ในตอนนี้เรายังไม่มีเหตุผลที่เชื่อว่าการแข่งขันโอลิมปิกเกมที่กรุงโตเกียว จะไม่เปิดการแข่งขันตามกำหนดในวันที่ 23 กรกฎาคม ที่สนามกีฬาโอลิมปิกในกรุงโตเกียว 
 
“นี่คือเหตุผลที่เราไม่มีแผนสำรอง และนี่คือเหตุผลที่เราทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อให้การแข่งขันประสบความสำเร็จและมีความปลอดภัย” บาคกล่าว
 
สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในกรุงโตเกียว ก่อนหน้านี้ โยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในหลายพื้นที่รวมถึงกรุงโตเกียว และด้วยยอดผู้ติดเชื้อสะสมที่มากขึ้น ส่งผลให้รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศการจำกัดการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นจากทั่วโลก 
 
ส่วนกระแสความนิยมของโอลิมปิกภายในประเทศ ทาง Kyodo News ได้ทำผลสำรวจกับประชาชนญี่ปุ่นเกี่ยวกับโอลิมปิกในปี 2021 พบว่า 80% ต้องการให้การแข่งขันโอลิมปิกยกเลิก หรือเลื่อนการแข่งขันออกไป 
 
รวมถึงก่อนหน้านี้มีรายงานจาก The Times ว่าทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ข้อสรุปและเตรียมหาทางประกาศยกเลิกการแข่งขัน และหาทางเสนอตัวเป็นเจ้าภาพอีกครั้งในอนาคต แต่ทาง CBS ได้รายงานว่ายังไม่สามารถยืนยันรายงานการตัดสินใจยกเลิกดังกล่าวได้ 
 
อย่างไรก็ตาม ทาง IOC ยังคงมีความมั่นใจว่าจะสามารถจัดการแข่งขันได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันเพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย ซึ่งหนึ่งในมาตรการนั้นอาจหมายถึงการจำกัดผู้เข้าชมการแข่งขัน 
 
ทางด้าน มาซะ ตากายะ (Masa Takaya) โฆษกของการแข่งขันโตเกียว 2020 เผยกับ Sky Sports ว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันจะเฝ้าติดตามกีฬาชนิดต่างๆ ในญี่ปุ่นที่ทยอยเปิดฤดูกาลในปีนี้ เพื่อประเมินสถานการณ์สำหรับแฟนกีฬาในโอลิมปิกอีกครั้งหนึ่ง 
 
ด้าน อิชิโร มาซึอิ (Ichiro Matsui) นายกเทศมนตรีนครโอซาก้า เผยว่า โตเกียว 2020 ควรถูกเลื่อนไปจัดการแข่งขันในปี 2024 แทน โดยเขากล่าวว่าทั่วโลกกำลังพบเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก  
 
มาซึอิกล่าวด้วยว่า ญี่ปุ่นควรที่จะทำหน้าที่เจรจากับ IOC และตั้งเป้าจัดการแข่งขันในปี 2024  ส่วนกรณีที่เลวร้ายที่สุด แน่นอนว่าเป็นการยกเลิกการแข่งขัน 
 
“ผมคิดว่าปารีสก็จะพบเจอกับความยากลำบากในการเตรียมจัดเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในปี 2024ดังนั้น การแข่งขันโอลิมปิก (โตเกียว 2020, ปารีส 2024, ลอสแองเจลิส 2028) ควรที่จะเลื่อนออกไปพร้อมกันเป็นเวลา 4 ปี” มาซึอิกล่าวในที่สุด

ที่มา : TheStandardNews
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  โอลิมปิก 2020 กีฬา วอลเลย์บอล
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่