วิธีพัฒนาตัวเอง วิธีหางานที่คุณรัก - 4 ขั้นตอน จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ

วิธีพัฒนาตัวเอง วิธีหางานที่คุณรัก - 4 ขั้นตอน จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ

คุณเคยสับสนในตัวเองบ้างไหม
ว่า...คุณรักงานที่คุณกำลังทำอยู่บ้างหรือเปล่า?
ถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าตัวเองรักที่จะทำอะไร…

เมื่อคุณบอกว่า...ถ้าคุณเจองานที่คุณรักจริง ๆ คุณจะยอมทำไปตลอดชีวิตเลย ฟังดูแล้วเหมือนจะเป็นคำพูดที่ดูดี แต่.....ส่วนมากมักจะทำจริงไม่ได้ เพราะนั่นไม่ใช่งานที่คุณรักที่จะทำมันจริง ๆ ยังไงล่ะ แล้วงานแบบไหนกันถึงจะเป็นงานที่ว่าและเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราหาเจอแล้ว ทีนี้ผมอยากให้คุณลองถามตัวเองอีกครั้ง ว่า......งานที่ทำอยู่ตอนนี้เป็นงานที่คุณรักหรือเปล่า? 


ถ้าคุณยังคงไม่แน่ใจ วันนี้ผมเลยมีไอเดียดี ๆ   ที่อยากจะให้คุณลองมาดู 
นั่นคือ  4 ขั้นตอนที่จะทำให้เราจะหางานที่เรารักได้เร็วที่สุด เผื่อคุณจะหาคำตอบให้กับตัวเองได้เร็วขึ้น...
พาพันขยัน

ข้อที่ 1 ทำให้มากขึ้น : การที่คุณจะรู้ว่าคุณชอบสิ่งไหน รักสิ่งไหน ถ้าคุณลองทำน้อยเกินไป หรือว่า คุณยังไม่ได้ลองทำเลย แล้วบอกว่าหาไม่เจอ ก็ถือว่าไม่เป็นเรื่องแปลก บางคนได้ลองทำงานอยู่ 1-2 ที่ แต่กินเวลาชีวิตไปถึงอายุ 35 ปี ก็มักจะบ่นกับตัวเองว่าพอแล้วไม่อยากจะย้ายงานแล้วเพราะคิดว่าอายุเริ่มเยอะ คงไม่มีใครอยากรับเข้าทำงานแล้วแหละ ซึ่งเหตุผลนั้นก็มีส่วนที่ถูก แต่!! ก็มีอีกหลายที่ที่เค้ายังเปิดรับและสนใจในความสามารถมากกว่าอายุ ดังนั้นคุณมีโอกาสคุณก็ลองและค้นหางานที่คุณรัก ยิ่งลองมากโอกาสก็จะมีมากขึ้น แต่ถ้าคุณไม่ลองเลยคุณก็ไม่มีโอกาสได้เจองานที่คุณรักเช่นกัน

ข้อที่ 2 อย่าตามกระแส : เพราะหากคุณตามกระแสมากเกินไป บางทีคุณไม่รู้ว่าตัวเองด้วยซ้ำว่าต้องการทำงานแบบไหน จนกลายเป็นว่า “คุณบิดเบือนความต้องการของตัวเอง” เพียงเพราะตามกระแสสังคม และสิ่งที่คุณทำก็อาจจะไม่ใช่งานที่คุณรักเลยก็ได้ นอกจากว่ากระแสที่คุณตามอยู่นั่นเป็นสิ่งที่คุณชอบพอดีก็ถือว่าเป็นโชคดีของคุณ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่ใช่งานที่ตนรัก จึงไม่อยากแนะนำให้คุณตามกระแสสักเท่าไหร่ เพราะคุณอาจจะเสียเวลาในการลองทำงานอื่น ๆ 

ข้อที่ 3 ฟังเสียงหัวใจของคุณเอง : ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วที่เรานั้นเป็นมนุษย์ และเราก็มีสังคมรอบข้าง ดังนั้นคุณจะตัดสินใจอะไร คนรอบข้างมักมีอิทธิพลอยู่เสมอ ซึ่งคนรอบข้างนั่นแหละที่จะทำให้คุณไม่มีโอกาสได้ลองหรือได้เจอในสิ่งที่คุณรัก แต่ถ้าคุณกล้าที่จะลองหางานที่คุณรักแล้วคุณเจอแล้ว คุณอย่าไปสนใจสิ่งรอบข้าง คุณจะรู้ด้วยใจของคุณเองว่าคุณ ว่างานนี้คุณชอบหรือไม่ ทำแล้วไม่เหนื่อยใจ นั่นแสดงว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่คุณเริ่มจะได้เจอกับงานที่คุณรักแล้วนั่นเอง…

ข้อที่ 4 ตัดสินใจ : เมื่อคุณเลือกงานมาเยอะแล้ว และคุณไม่ได้ตามกระแส คุณรู้สึกดี แล้วสบายใจกับงานนี้ แต่คุณก็ไม่ได้ตัดสินใจที่จะทำงานนี้จริง ๆ ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะคุณจะต้องลงมือทำให้ได้ หากคุณเลือกที่จะทำงานที่รักนี้แล้วคุณก็จะต้องทำให้ได้ เมื่อคุณเจอปัญหาอะไร คุณก็จะสามารถผ่านมันไปได้ 
 
ดังนั้น เมื่อคุณสามารถทำตามเทคนิคทั้ง 4 ข้อนี้ได้ คุณก็สามารถทำงานที่คุณรักได้ต่อไปอีกนาน และขั้นตอนต่อจากการลงมือทำในงานที่คุณรักแล้ว คุณก็ต้องทำเงินจากงานที่คุณรักให้ได้มากที่สุดเช่นเดียวกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ คุณคิดว่าคุณลองหางานที่คุณรักได้แล้วหรือยัง!? หรือสำหรับใครที่ยังคิดว่าลองทำงานไม่มากพอหรือไม่รู้ว่าตัวเองชอบงานอะไร สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปลองใช้ดูได้ ได้ผลอย่างไรบ้าง  สามารถคอมเมนต์ได้ตามด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ 

    พาพันดี๊ด๊า

==================================

สำหรับใครที่อยากได้รับอรรถรสเพิ่มมากขึ้น สามารถคลิกวีดีโอได้ตามด้านล่างนี้เลยนะครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  มนุษย์เงินเดือน เจ้าของธุรกิจ การบริหารจัดการ SME Freelance
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่