พรีเมียร์ลีกตกลงทดลองกฏเปลี่ยนตัวจาก'อาการคอนคัสชั่น' & รอใช้!พรีเมียร์ตกลงเปลี่ยนตัวเพิ่มกรณีนักเตะได้รับผลกระทบทางสมอง

พรีเมียร์ลีกตกลงทดลองกฏเปลี่ยนตัวจาก 'อาการคอนคัสชั่น'
 
พรีเมียร์ลีกเปิดเผยว่ามีการตกลงให้ทดลองกฏเปลี่ยนตัวเพิ่มจากอาการ คอนคัสชั่น (ศีรษะกระทบกระเทือน) แล้วแต่ยังไม่มีกำหนดว่าจะเริ่มตอนไหน
 
ช่วงที่ผ่านมามีความเป็นกังวลเกี่ยวกับอาการเจ็บศีรษะและการโหม่งบอลมากขึ้นเพราะส่งผลถึงสุขภาพของนักเตะในระยะยาว หลายฝ่ายจึงอยากให้หันมาตระหนักถึงปัญหาจุดนี้กัน
 
ล่าสุดลีกสูงสุดแดนผู้ดียืนยันว่าจะมีการเริ่มต้นทดลองการใช้กฏเปลี่ยนตัวจากอาการคอนคัสชั่น โดยที่แต่ละทีมสามารถเปลี่ยนตัวเพิ่มได้สูงสุด 2 คนต่อเกมเมื่อพบว่านักเตะมีอาการดังกล่าว
 
การเปลี่ยนตัวนี้จะไม่ไปเบียดเบียนการเปลี่ยนตัว 3 คนในปัจจุบันและทีมยังเปลี่ยนตัวนักเตะด้วยกฏคอนคัสชั่นได้ ถึงแม้จะเปลี่ยนตัวตามปกติครบแล้วก็ตาม
 
แถลงการณ์ระบุว่า "ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องของพรีเมียร์ลีกได้ตกลงอย่างเป็นทางการว่าจะมีการทดลองกฏของ IFAB เกี่ยวกับการเปลี่ยนตัวนักเตะที่มีอาการคอนคัสชั่น"
 
"การทดลองจะเริ่มต้นเมื่อมีการเคลียร์กับ IFAB และฟีฟ่าลงตัวในเรื่องการใช้กระบวนการรายงาน, รวมถึงข้อมูลส่วนตัวทางด้านการแพทย์"
 
"ด้วยความที่สุขภาพนักเตะพรีเมียร์ลีกเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก กฏจะอนุญาตให้มีการเปลี่ยนตัวจากอาการคอนคัสชั่นได้สูงสุด 2 คนต่อทีม โดยที่ทีมคู่แข่งสามารถเปลี่ยนตัวได้ด้วยจำนวนเท่ากัน"
 
"การเปลี่ยนตัวจากคอนคัสชั่นสามารถทำได้แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนตัวตามปกติครบแล้วก็ตามที"
 
เมื่อเดือนธันวาคมพรีเมียร์ลีกระบุว่าอาจมีการใช้กฏใหม่อย่างไวสุดในเดือนนี้ กระนั้นยังไม่มีการระบุวันที่แน่ชัดเอาไว้
 
ที่ผ่านมามีการศึกษาผลกระทบในระยะยาวของอาการเจ็บศรีษะ ให้หลังอดีตนักเตะหลายคนรวมถึง เซอร์ บ็อบบี้ ชาร์ลตัน มีอาการสมองเสื่อมซึ่งเชื่อมโยงถึงการโหม่งลูกฟุตบอล
 
ฤดูกาลนี้ ราอูล ฮิเมเนซ กองหน้าของ วูลฟ์ส พบอาการกะโหลกร้าวให้หลังปะทะกับ ดาวิด ลุยซ์ ในนาทีที่ 5 ของการแข่งขัน แต่กองหลังของ อาร์เซน่อล ยังเล่นต่อจนถึงช่วงพักครึ่ง
 
เมื่อไม่นานมานี้ ยาน แฟร์ทองเก้น อดีตกองหลัง ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ เปิดเผยว่ายังรู้สึกถึงผลกระทบของอาการเจ็บศีรษะได้อยู่เลยถึงแม้จะผ่านมาเป็นเวลาเกือบปีนึงแล้ว
 

 
cr : www.soccersuck.com
 
รอใช้!พรีเมียร์ตกลงเปลี่ยนตัวเพิ่มกรณีนักเตะได้รับผลกระทบทางสมอง

พรีเมียร์ลีก ประกาศทดลองที่จะใช้การเปลี่ยนตัวผู้เล่นเพิ่มในกรณีที่นักเตะได้รับผลกระทบด้านสมองจากการปะทะกันอย่างรุนแรงที่ศีรษะ โดยจะให้เปลี่ยนได้ 2 คนต่อเกม และไม่เกี่ยวกับการเปลี่ยนตัว 3 ผู้เล่นตามปกติ สำหรับกฎนี้ยังไม่ได้ระบุว่าจะนำมาทดลองใช้เมื่อไหร่

พรีเมียร์ลีก อังกฤษ แถลงการณ์ยืนยันเมื่อวันพุธที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ว่าได้มีข้อตกลงเรื่องการเปลี่ยนตัวผู้เล่นเพิ่มในกรณีที่นักฟุตบอลมีปัญหากระทบกระเทือนทางสมองจากการปะทะกันที่ศีรษะ จนไม่สามารถแข่งต่อไปได้

ก่อนหน้านี้มีเสียงวิจารณ์อย่างรุนแรงจากกรณีที่ ดาวิด ลุยซ์ กองหลัง อาร์เซน่อล ต้องฝืนเล่นต่อไป หลังจากที่ปะทะกับ ราอูล ฮิเมเนซ หัวหอกวูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส ที่ศีรษะซึ่งทำให้รายหลังได้รับบาดเจ็บหนักกะโหลกร้าวจนต้องเข้ารับการผ่าตัด
 
ด้วยเหตุนี้ทำให้ พรีเมียร์ลีก ได้ทำการปรึกษาหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และผลโหวตออกมาอย่างชัดเจนว่าให้ทุกๆ ทีมสามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นเพิ่ม 2 คนต่อเกมหากนักเตะได้รับการวินิจฉัย หรือต้องสงสัยว่าต้องเข้ารับการรักษาอาการกระทบกระเทือนทางสมองในระหว่างการแข่งขัน โดยการเปลี่ยนตัวแบบนี้จะไม่เกี่ยวกับการเปลี่ยนผู้เล่น 3 คนตามกฎปกติ 

อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนตัวเพิ่มครั้งนี้ยังไม่มีกำหนดว่าจะนำไปเริ่มใช้ตอนไหน โดยแถลงการณ์ พรีเมียร์ลีก ระบุว่า "วันนี้ผู้ถือหุ้นพรีเมียร์ลีกได้ตกลงกันอย่างเป็นทางการว่าจะแนะนำกับ ไอเอฟเอบี (คณะกรรมการบริหารสมาคมฟุตบอลนานาชาติ) เกี่ยวกับการทดลองใช้กฎการเปลี่ยนตัวเพิ่มในกรณีที่เกิดการกระทบกระเทือนทางสมอง"

"การทดลองกฎนี้จะต้องได้รับการยืนยันเมื่อมีการตกลงกับไอเอฟเอบี และ ฟีฟ่า (สมาคมฟุตบอลนานาชาติ) เกี่ยวกับเรื่องการใช้กระบวนการรายงาน และการแจ้งข้อมูลส่วนตัวทางการแพทย์ ผลของการปรึกษากับไอเอฟเอบีและผู้ถือหุ้น รวมทั้งคำแนะนำจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านผลกระทบทางสมอง จึงอนุญาตให้มีการเปลี่ยนตัวนักเตะเพิ่มในกรณีที่ต้องสงสัยหรือได้รับบาดเจ็บจากการกระทบกระเทือนทางสมอง" แถลงการณ์ฉบับเดิม ระบุcr : www.siamsport.co.th
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ฟุตบอลต่างประเทศ Premier League (League) นักฟุตบอล ฟุตบอล
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่