วิธีพัฒนาตัวเอง #1 - บริหารเวลา ให้มีเวลาแต่ละวันมากขึ้น ประสบความสำเร็จมากขึ้น

วิธีพัฒนาตัวเอง #1 - บริหารเวลา ให้มีเวลาแต่ละวันมากขึ้น ประสบความสำเร็จมากขึ้น      
  


ทุกวันนี้ คุณคิดว่าคุณมีเวลาพอหรือไม่!? หรืออยากเพิ่มเวลาในการทำงาน เพราะทำไม่ทัน
และคุณก็อยากแยกร่าง เป็น 2 ร่าง เพื่อที่คุณจะได้ทำอะไรให้เสร็จเร็วขึ้น!!
เม่าแพนด้า


เป็นเพราะอะไรนั้น…ในยุคปัจจุบันเวลาเป็นทรัพยากรที่มีจำกัดและมีคุณค่ามากที่สุด ในแต่ละวันเรามีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน แล้วเราจะบริหารเวลาให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไร การได้ทำสิ่งที่สำคัญอย่างสม่ำเสมออย่างต่อเนื่อง แต่ในบางครั้งเนื้องานแต่ละงานมีความสำคัญไม่เท่ากัน หากเราคิดว่าทุกงานสำคัญเท่ากันหรือไม่ได้โฟกัสกับงานที่สำคัญก่อน อาจทำให้คุณยุ่งตลอดเวลาและได้ผลลัพธ์ไม่คุ้มกับเวลาได้ที่เสียไป…และคนส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเช่นนั้น บางท่านอาจจะบ่นว่า “ยุ่งตลอดเวลา ทำนู้น ทำนี่ ไม่เคยทัน อยากจะขอแยกร่างเป็น 2 คนบ้าง เผื่อจะได้ทำงานให้เสร็จทันเวลา” แต่ที่จริงแล้วคุณสามารถจัดการกับเวลาได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวคุณก่อนนั้นก็คือ

1. ลดการเล่นมือถือ : ซึ่งวิธีนี้ฟังดูง่าย แต่ทำยาก แต่คุณรู้ไหม!? ว่าเวลาที่คุณอยู่ตรงหน้าจอมือถือแล้ว และนำเวลาที่คุณเล่นมือถือมารวมกันทั้งหมดวันนึงคุณเล่นมือถือเฉลี่ยถึง
วันละ 4-5 ชั่วโมง เพราะทุกครั้งที่คุณว่างคุณก็จะจับมือถือโดยอัตโนมัติ ดังนั้น คุณควรอดทนและค่อย ๆ จัดเวลาในการเล่นมือถือ แต่ถ้าคุณทำธุรกิจออนไลน์คุณก็สามารถเข้าได้บ่อยแต่อาจจะแบ่งออกเป็น 4 ช่วงเวลา ในการเข้าไปตอบลูกค้า เช่น เช้า เที่ยง เย็น ก่อนนอน เพราะบางครั้งลูกค้าก็อาจจะไม่ได้ต้องการคำตอบเดียวนั้น และคุณก็จะได้มีเวลาทำงานอื่นมากขึ้น


2. ลดเวลาเดินทาง : เพราะในทุก ๆ วันคุณอาจจะต้องไปซื้อของเข้าบ้านบ้าง ออกไป
ทานข้าวข้างนอกบ้าง ซึ่งการออกไปข้างนอกนั้นก็ต้องใช้เวลา บางทีรถติด รออาหาร รอต่อแถวเพื่อจะได้สินค้าและบริการนั้น ๆ แต่ในบางครั้งสิ่งเหล่านี้ คุณสามารถเลือกและบริหารจัดการให้คุณไม่ต้องเดินทางบ่อย ๆ เช่น คุณอาจจะสั่งข้าวหรือสินค้าและบริการผ่านออนไลน์แทน ซึ่งราคาหรือคุณภาพก็ไม่ต่างกันสักเท่าไหร่ แถมยังประหยัดน้ำมันรถได้อีก และที่สำคัญคุณสามารถประหยัดเวลาช่วงที่คุณเดินทางนำไปใช้ในการงานอย่างอื่นได้อีกด้วย3. ลดการไปเที่ยวหรือสังสรรค์ : เบื้องต้นข้อนี้ ไม่ได้หมายความว่าอยากให้คุณอยู่แต่ในบ้าน แต่อาจจะหมายถึงบุคคลที่ชอบเที่ยว ชอบปาร์ตี้ ในทุก ๆ วัน เช่น การไปแฮงค์เอ้าท์กับเพื่อน ๆ  ในทุก ๆ คืนหลังเลิกงาน ซึ่งข้อเสียของการไปสังสรรค์บ่อย ๆ อาจทำให้คุณเสียพลังในการทำงานของวันถัดไป กว่าจะมีสติหรือสามารถทำงานให้ดีได้ก็ต้องใช้เวลา รู้ตัวอีกทีก็ไม่สามารถทำงานได้ตามที่ตัวเองตั้งเป้าหมายไว้ จึงทำให้คุณเสียเวลาในการทำงานเพิ่มขึ้นดังนั้น หากคุณสามารถลดได้ตามข้อต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมา และมีการวางแผนหรือจัดเวลาโฟกัสความสำคัญของงานให้ถูกจุด คุณก็จะสามารถเพิ่มเวลาในการทำงานได้อีก และความรู้สึกที่อยากจะแยกเป็น 2 ร่างก็คงไม่มีอยู่ในความคิดของคุณแล้วครับ
.
.

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเทคนิคทั้ง 3 นี้ คุณคิดว่า!? คุณสามารถนำไปปรับใช้ให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณได้รึเปล่า!? แล้วคุณสามารถจัดเวลาได้แล้วใช่ไหม!?
.
.
 สามารถร่วมแสดงความคิดเห็นได้ทางด้านล่างได้เลยครับ

เม่าบัลเล่ต์

========================================


สำหรับใครที่อยากได้รับอรรถรสเพิ่มมากขึ้น สามารถคลิกวีดีโอได้ตามด้านล่างนี้เลยนะครับ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  มนุษย์เงินเดือน เจ้าของธุรกิจ การบริหารจัดการ Freelance SME
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่