JJNY : เพจดังเล่าเบื้องหลังทีมพัฒนาแอพฯถอนตัว/"หาดใหญ่"ทรุด เป็นเมืองร้าง/หมอเอกจวกตู่-ดอน/ส.ว.เฉ่งแรง ตร.ไม่รู้มีบ่อน

เผยเหตุผลเบื้องหลังทีมงานทำ ‘หมอชนะ’ ถอนตัวเกลี้ยง รัฐเข้ามาคุมแทน
https://www.matichon.co.th/politics/news_2534432
 

เผยเหตุผลเบื้องหลังทีมงานทำ ‘หมอชนะ’ ถอนตัวเกลี้ยง รัฐเข้ามาคุมแทน
 
จากประเด็นแอปพลิเคชั่น หมอชนะ ที่ ศบค.รณรงค์ให้ประชาชนไปโหลดมาใช้ เพื่อเป็นเครื่องมือป้องกันโควิด-19 ว่าทีมพัฒนาแอปซึ่งเป็นจิตอาสาได้ถอนตัวจากการดูแลแอป โดยยกให้รัฐบาลดูแลทั้งหมด ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ในโซเชียลว่าอาจถูกคนในรัฐบาลล้วงลูก
 
นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส ชี้แจงว่า ปัจจุบันกลุ่มผู้พัฒนาแอปหมอชนะได้แก่ กลุ่ม Code For Public และกลุ่มทีมงานอาสาหมอชนะ Mor Chana Volunteer Team ได้มีการส่งต่อหมอชนะมาให้รัฐดูแลอย่างเต็มตัวแล้ว โดยไม่ได้มีปัญหาใดๆ และยืนยันไม่มีข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้รั่วไหล
 
ล่าสุด หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์ข้อความเล่าเรื่องเหตุการณ์ที่กเิดขึ้น ระบุว่า จากที่ได้ฟังทีมพัฒนาแอปหมอชนะเล่ามานะครับ เรื่องราวมีประมาณว่า
 
กลุ่มที่ออกแบบแอปหมอชนะมีอยู่ 2 กลุ่ม ซึ่งเป็นทีมจิตอาสาเข้ามาช่วยกันต่อสู้โควิดที่ระบาดในบ้านเรา
 
กลุ่มแรก เป็นทีมงานรุ่นใหญ่ รุ่น Gen X เป็นทีมที่ออกแบบระบบโครงสร้างของแอป เซิร์ฟเวอร์ และการประมวลผลของแอป
 
กลุ่มที่สอง เป็นทีมงานรุ่นใหม่ Gen Y ที่ชื่อว่า code for public ทีมนี้จะช่วยกันทำในส่วนของตัวแอป เขียนแอปขึ้นมาเพื่อให้เราดาวน์โหลดนั่นแหละครับ
 
เดิมทีแอปนี้ถูกออกแบบให้แจ้งสถานะได้ว่าผู้ใช้มีความเสี่ยงแค่ไหน มีตั้งแต่ระดับไม่เสี่ยงเลยที่เป็นสีเขียว ไปจนถึง เหลือง ส้ม และติดเชื้อสีแดง เวลาที่เราไปอยู่ใกล้คนที่เขาเสี่ยง แอปนี้ก็จะเด้งเตือนขึ้นมา จะได้หลีกเลี่ยงได้ถูกเพราะเชื้อไวรัสมันอยู่ในตัวคน
 
แต่ทีนี้พอระยะหลังมีการบังคับใช้อย่างจริงจัง ก็เริ่มมีหน่วยงานต่างๆเข้ามาขอแก้แอปให้ทุกคนเป็นสีเขียว ถ้ามีการติดเชื้อเดี๋ยวหน่วยงานจะสืบเองว่าใครบ้างที่เสี่ยงเป็นสีเหลือง สีส้ม กลายเป็นว่ามีแค่หน่วยงานที่รู้ว่าใครเสี่ยง แต่ประชาชนไม่รู้ ทำให้แอปนี้เกิดประโยชน์ต่อเฉพาะหน่วยงาน แต่ประชาชนไม่ได้รับประโยชน์สูงสุด ทำให้ผิดวัตถุประสงค์ของกลุ่มที่เขียนแอปขึ้นมา
 
ก็เลยเป็นสาเหตุที่ทีมงานขอถอนตัวทั้งหมด และมอบแอปนี้ให้ทางการดูแล 100% แต่ก่อนจะส่งมอบ ทีมงานจะขอแก้ไขบักโปรแกรมให้ เช่น แอปกินทรัพยากรเยอะ เป็นต้น ซึ่งเรื่องนี้ผมขอเอาใจช่วยให้ทุกฝ่ายให้คุยกันด้วยดี และทำงานแบบเป็นเอกภาพ ประชาชนจะได้มีความเชื่อมั่น เพราะประชาชนคนไทยน่ารัก เขาพร้อมที่จะให้ความร่วมมืออยู่แล้วล่ะครับ
 
ขณะที่ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ได้มาแสดงความเห็นในโพสต์ดังกล่าว ระบุว่า วันศุกร์ลง app ไปแล้ว เพราะได้ข่าวว่ามีการแก้ให้กินแบต กินข้อมูล น้อยลง  วันอาทิตย์ลบแอปไปแล้ว เพราะได้ข่าวว่าทีมที่ทำถอนตัว และ รมต. พุฒิพงศ์ จะเข้ามาดูแล 555
 
https://www.facebook.com/MTlikesara/posts/1587889934750518
 

 
โควิดพ่นพิษ "หาดใหญ่" ทรุด เป็นเมืองร้าง เศรษฐกิจพัง ไร้ นทท. (คลิป)
https://www.thairath.co.th/news/local/south/2014837
 
โควิด-19 พ่นพิษ "หาดใหญ่" กลายเป็นเมืองร้าง ไร้ผู้คน ไม่มีนักท่องเที่ยว ยันระบาดระลอกใหม่เศรษฐกิจพัง พ่อค้า-แม่ค้า ได้รับผลกระทบค้าขายไม่ได้ถือว่าหนักกว่ารอบแรก
 
เมื่อวันที่ 18 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามบรรยากาศตามตลาดต่างๆ โดยเฉพาะที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวกัน เช่น ที่ตลาดกิมหยง ซึ่งแม้ว่าพ่อค้าแม่ค้าจะยังคงเปิดแผงขายของกินของใช้ตามปกติ แต่ทั้งตลาดตลอดทั้งวันก็จะเห็นแต่พ่อค้าแม่ค้าส่วนลูกค้านั้นน้อยมาก
 
จากการสอบถามแม่ค้าขายของฝากในตลาดกิมหยงบอกว่า โควิด-19 รอบนี้น่ากลัวกว่ารอบที่แล้ว วันๆ แทบไม่มีลูกค้า มานั่งๆ แล้วกลับบ้าน บางวันก็ได้ร้อยกว่าบาทแม่ค้าเดือดร้อนกันทุกคน เช่นเดียวกับย่านการค้าใจกลางเมืองหาดใหญ่ ทั้งย่านถนนเสน่หานุสรณ์ ถนนธรรมนูญวิถี และถนนนิพัทธิ์อุทิศ 2 นิพัทธิ์อุทิศ 3 ที่เคยเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ กิจการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวทุกอย่างว่างเปล่าทั้งโรงแรมที่เปิดไม่กี่แห่ง บริษัททัวร์ปิดชั่วคาว ร้านนวด มีเพียงพ่อค้าแม่ค้าเพียงไม่กี่เจ้าที่ยังเปิดขายอยู่
 
นายโทนี่ เจ้าของบริษัททัวร์ซึ่งให้บริการรถโดยสารระหว่างประเทศเส้นทางหาดใหญ่-มาเลเซีย บอกว่าตอนนี้ต้องปิดมีแต่รายจ่ายไม่มีรายได้ เพราะทั้งไทยและมาเลเซียปิดประเทศทำได้แค่เพียงต้องทน และสู้ต่อไป ซึ่งเดือดร้อนเหมือนกันทุกคน
 
ขณะที่ นายโกมล แซ่พัว พ่อค้าขายเสื้อผ้าย่านถนนเสน่หานุสรณ์ บอกว่า ตอนนี้ที่ยังเปิดร้านอยู่เพราะเจ้าของที่ไม่เก็บค่าเช่า 3-4 วันถึงจะขายได้บ้าง โควิดรอบ 2 หนักกว่ารอบแรกมาก เพราะหาดใหญ่พึ่งพิงกับการค้าการท่องเที่ยว หากนักท่องเที่ยวทั้งต่างชาติและคนไทยไม่มีก็จบ รอบแรกยังดีที่รัฐบาลหนุนให้มีการจัดประชุมสัมมนาจึงยังพอมีผู้คนเดินทางมาบ้าง แต่รอบนี้ ผู้คนชะงักหมดเพราะงดเดินทาง.

(คลิปอยู่ในข่าวครับ)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่