JJNY : สรท.ไม่เห็นทางออกปัญหาตู้สินค้าขาด/ไบเดนเตรียมฟื้นประเทศ/วิโรจน์ค้านระวีชงเลื่อนประชุม/พี่เต้ประกาศสานต่อทักษิณ

สรท.ไม่เห็นทางออกแก้ปัญหาตู้สินค้าขาดแคลน
https://www.innnews.co.th/economy/news_867664/
 
ประธาน สรท.ไม่เห็นทางออกแก้ปัญหาตู้ขนสินค้าขาดแคลน ชี้ มีฉวยโอกาสปั่นค่าระวางเรือสูงเกินจริง ส่งออกไทยอาจชะลอตัวครึ่งปีแรก
 

นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือ สรท. เปิดเผยสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่าเวลานี้ผู้ประกอบการส่งออกยังคงประสบปัญหาในเรื่องของการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อการขนส่งสินค้า รวมถึงการปรับค่าระวางเรือที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องแบบมีนัยยะสำคัญ โดยมองว่าเกิดขึ้นจากการฉวยโอกาสในการต่อรองราคาของผู้ให้บริการ ทำให้เวลานี้ตู้ขนส่งสินค้า กระจุกตัวอยู่ที่ประเทศจีนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากจีนมีการขยายตัวของการส่งออกและการนำเข้าค่อนข้างสูงหลังการฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งการส่งออกของจีนในช่วงเดือนธันวาคม มีรายงานว่าขยายตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 18 เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการในการใช้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นจำนวนมาก และจีนมีกำลังในการจ่ายค่าระวางเรือที่สูงขึ้น
 
อย่างไรก็ตาม ผู้ส่งออกมองว่าเวลานี้ ไม่สามารถแข่งขันในเรื่องของค่าระวางเรือที่ปรับสูงขึ้นเกินความเป็นจริงได้ แต่จะพยายามใช้ตู้ขนส่งสินค้าที่อยู่ภายในประเทศเวลานี้ให้หมุนเวียนเร็วขึ้น โดยจะไม่แข่งในเรื่องของการจ่ายค่าระวางเรือเพื่อดึงตู้กลับมาจากต่างประเทศ เพราะเห็นว่าไม่คุ้มค่ากับการลงทุน และการส่งออกของไทยอาจชะลอตัวตลอดในช่วงครึ่งปีแรก
 

 
​'ไบเดน' เตรียมฟื้นประเทศ รื้อทิ้ง 'นโยบายทรัมป์' ทันทีหลังขึ้นสู่ตำแหน่ง
https://voicetv.co.th/read/dQ5h8gBdO
 
'โจ ไบเดน' เตรียมยกเลิก 'นโยบายทรัมป์' หลายสิบอย่างทันทีหลังเริ่มการทำงานในทำเนียบขาว ทั้งนโยบายการต่างประเทศ การให้สัญชาติผู้อพยพ ปัญหาสิ่งแวดล้อม และการดันอนุมัติงบประมาณ 57 ล้านล้านบาทแก้วิกฤตโควิด-19
 
ระหว่างการรอขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการในวันที่ 20 ม.ค.นี้ โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตรียมรื้อทิ้งนโยบายหลายสิบอย่างของ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เป็นอุปสรรคและสร้างความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ โดย CNN อ้างถึงเอกสารรายละเอียดล่าสุดที่ถูกเปิดเผยโดย รอน เคลน ว่าที่หัวหน้าเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาวของรัฐบาลไบเดน ซึ่งระบุไว้ว่า ไบเดนเตรียมใช้อำนาจประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยกเลิกคำสั่งของทรัมป์ "หลายสิบคำสั่ง" เพื่อการเดินหน้าต่อของประเทศ
 
หนึ่งในตัวอย่างนโยบายที่จะได้รับการเปลี่ยนแปลงคือ การนำสหรัฐฯ กลับเข้าสู่ ความตกลงตามกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ ความตกลงปารีส โดยทันที ซึ่งนโยบายการนำสหรัฐฯ ออกจากความตกลงปารีสคือสิ่งแรกที่ทรัมป์ลงมือทำหลังขึ้นดำรงตำแหน่งเมื่อ 4 ปี ก่อน และไบเดนก็มีแผนจะยกเลิกคำสั่งแบนการเดินทางเข้าประเทศของประชาชนจากกลุ่มประเทศมุสลิมอีกด้วย
 
นอกจากนั้น ไบเดนจะลงนามคำสั่งประธานาธิบดีในประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับการช่วยเหลือนักเรียนที่ต้องจ่ายหนี้เงินกู้เพื่อการศึกษาในช่วงที่มีการระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ไปจนถึงการออกคำสั่งให้ประชาชนทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ภายในอาคารสำนักงานของทางราชการเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 ทั้งหมดนี้ก็เพื่อที่จะถอนนโยบายที่ทรัมป์เคยประกาศใช้ และผลักดันนโยบายที่จำเป็นซึ่งไม่เคยสามารถเกิดขึ้นได้มาก่อนในสมัยของรัฐบาลทรัมป์
 
เคลนระบุเพิ่มเติมว่า โจ ไบเดน เคยให้คำมั่นสัญญาไว้กับชาวอเมริกันว่าเขาจะเร่งดำเนินการทุกอย่างทันทีเพื่อให้ประเทศชาติกลับมาดีกว่าเดิม และในฐานะประธานาธิบดี ไบเดนจะรักษาคำมั่นสัญญาเหล่านั้นด้วยการลงนามในคำสั่งประธานาธิบดี รวมถึงการวางแนวทางนโยบายต่างๆ ให้กับคณะรัฐบาลเพื่อปฏิบัติหน้าที่ทำให้คำสัญญาของเขาบรรลุตามเป้าประสงค์
 
ไบเดนวางแผนที่จะทำงานอย่างหนักใน 100 วันแรกหลังขึ้นดำรงตำแหน่ง เขาต้องการที่จะส่งมอบแผนงานขนาดใหญ่ให้กับสภาคองเกรสเพื่อเดินหน้า ช่วยเหลือประชาชนผู้อพยพจำนวนหลายล้านคนที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ โดยไม่มีใบอนุญาตให้สามารถทำเรื่องขอสัญชาติได้ในที่สุด 
 
ขณะเดียวกัน ไบเดนก็ต้องการที่จะช่วยเหลือชาวอเมริกันที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ด้วยการอนุมัติงบประมาณ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ หรือราว 57.60 ล้านล้านบาท เพื่อจ่ายเป็นแพ็กเกจเงินเยียวยาให้กับประชาชนชาวอเมริกัน โดยไบเดนประกาศไว้อย่างชัดเจนว่าต้องการให้เรื่องงบประมาณเยียวยานี้เป็นวาระแรกที่ผ่านสภาคองเกรสหลังการขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่