กลัวโควิดติดกับอาหาร เอามาเวฟ กินไปแล้วนึกขึ้นได้ว่า ขนาดมดเข้าเวฟยังไม่ตาย แล้วจะฆ่าเชื้อโควิดได้เหรอ

ซื้อข้าวมามันไม่ร้อน คนขายก็ใส่แมสแบบไม่ปิดจมูก

ยิ่งพวกอาหารกระป๋องก็ไม่ไว้ใจ ไม่รู้โรงงานสมุทรสาครบ้างรึป่าว เห็นแรงงานเป็นหลักพัน เกิดไอจามน้ำมูกในโรงงาน จะติดมากับกระป๋องรึป่าว

เห็นเขาว่าต้องอุ่นร้อน 

ทีนี้นึกขึ้นได้ว่า ไมโครเวฟ ขนาดมดยังไม่ตายเลย แล้วเชื้อโควิดจะตายเหรอ

สรุป อาหารอุ่นเวฟ ปลอดภัย ฆ่าเชื้อโควิดได้หรือไม่
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 10
ความยาวคลื่นของไมโครเวฟความถี่ 2.4GHz มีความยาว 0.125 เมตร(สิบสองเซน) ส่วนยอดคลื่นและท้องคลื่นเป็นส่วนที่ร้อนที่สุดอยู่ห่างกัน 1/2 แลมด้า
ถ้ามดมีความยาว 1 เซน มีน้ำเป็นส่วนประกอบร่างกาย
ส่วนยอดคลื่นอยู่ห่างจากจุดหน้าหลื่นเฟส 0 องศา 1/4 แลมด้า
ดังนั้นจุดแรกที่จะร้อนคือ 0.03125 เมตร (3 เซนกว่าๆ) จะที่สองห่างจากจุดแรกไป 6.2 เซน
มดอยู่นิ่ง ๆและจานไมโครเวปอยู่นิ่ง จะมีโอกาสโดนไมโครเวฟ = 1/6.2 x 100 = 16%
จุดที่มันร้อนใหญ่กว่ามด เวลาเอามดเข้าเวฟจะมีบางตัวตายเพราะไมโครเวฟ บางตัวตายเพราะความร้อนที่แผ่ออกมาจากอาหาร
แต่จานไมโครเวฟมันหมุนโอกาสที่มดจะโดนคลื่นไมโครเวฟก็น่าจะสูงขึ้นครับ
ประมาณนี้ครับ

ส่วนตัวแล้วคิดว่า ถ้าอุ่นอาหารให้อาหารร้อนทั่วถึง ก็น่าจะพอจัดการกับเชื้อโควิดได้นะครับ

https://www.thaipost.net/main/detail/62418
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%94-19
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ไมโครเวฟมีไว้อุ่นอาหาร ไม่ใช่ฆ่าเชื้อ แม้จะมีผลให้เชื้อบางส่วนตายเพราะอุณหภูมิของอาหารที่สูงขึ้น แต่ไม่มีมาตรฐานยืนยันประสิทธิภาพ ว่าต้องอุ่นนานแค่ไหน เชื้อลดไปเท่าไร


ส่วนอาหารกระป๋อง
มีมาตรฐานควบคุม
อาหารในกระป๋องโดนที่ความร้อนระดับ 121 องศาเซลเซียส ภายใต้ความดัน

เชื้อโรคโดนฆ่าระดับ 12 log นี่คือ ลดไป 99.9999999999% ของปริมาณเชื้อตั้งต้น (จำนวนตำแหน่งอาจจผิดพลาด พิมพ์ในมือถือ) อย่าว่าแต่โควิด สปอร์ของเชื้อที่ทนความร้อนยังโดนกำจัด

ส่วนนอกกระป๋อง ปกติ กระบวนการผลิต มันเป็นเกือบๆอัตโนมัติ คนไม่ค่อยได้สัมผัสกระป๋องหรอก แล้วเขาก็แต่งกายค่อนข้างมิดชิดในไลน์ผลิต
ความคิดเห็นที่ 1
เอามดไปเวฟเฉยๆ ไม่ตายหรอกครับ ลองเอามดไปวางบนอาหารแล้วเวฟ ความร้อนในอาหารจะฆ่ามดเอง

เช่นเดียวกันเชื้อโรคที่อยู่ในอาหารเมื่ออาหารร้อนมากๆ มันก็พาเชื้อโรคตายไปด้วยกัน

ถ้าเชื้อโรคอยู่บนภาชนะที่ไม่มีส่วนของน้ำที่จะเกิดความร้อนได้ เช่นหูแก้วกาแฟ มันก็ไม่ตาย

สำหรับโควิดจะตายด้วยความร้อนได้ต้องเวฟให้อาหารร้อนจนเดือดมากกว่า 60 วินาที ถึง 5 นาทีขึ้นอยู่กับประเภทของอาหารและความเย็นที่แช่มา

แต่ถ้าโควิดอยู่บนพื้นผิวภาชนะอย่างที่ได้กล่าวไป ก็ไม่สามารถฆ่าได้อยู่ดีครับ

ถ้ากังวลหนักมาก ก็อุ่นให้อาหารร้อนจัดแล้วนำออกมาจากนั้นก่อนรับประทานก็ล้างมืออีกรอบแล้วใช้ช้อนส้อมส่วนตัวที่ทำความสะอาดแล้วตักอาหารโดยไม่ต้องสัมผัสภาชนะนั้นอีกจนกว่าจะถึงเวลานำไปทิ้งหรือเก็บล้าง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่