ทะเลทรายที่ไม่ใช่ทะเลทรายจริงๆ


Desert of Maine


Desert of Maine เป็นพื้นที่ที่ถูกปกคลุมด้วยตะกอนน้ำแข็งขนาด 40 เอเคอร์ในป่าสนในเมือง Freeport รัฐเมนในสหรัฐอเมริกา ไม่เพียงแต่ "ทะเลทราย" จะไม่ใช่ทะเลทรายที่แท้จริงเท่านั้น แต่ "ทราย" ก็ยังไม่ใช่ของจริงด้วย แต่เป็นสารที่มีลักษณะคล้ายทรายซึ่งอยู่ใต้ดินในช่วงยุคน้ำแข็งสุดท้ายจนกระทั่งถูกเปิดเผย

ตะกอนที่ลักษณะคล้ายทรายจะยังคงซ่อนอยู่ใต้ดิน ถ้าไม่ใช่เพราะครอบครัว Tuttle ที่ตัดสินใจทำฟาร์มในปี 1797  โดยครอบครัวนี้ทำการเกษตรที่ไม่ได้หมุนเวียนพืชผลอย่างถูกต้องทำให้ดินที่มีสารอาหารหมดลง และมีการเลี้ยงสัตว์ในฟาร์มมากเกินไปซึ่งไปดึงรากของพืชพันธุ์ออกมา ทำให้เกิดการพังทลายของดิน  เมื่อดินชั้นบนสึกกร่อนจนหมดจึงเผยให้เห็นส่วนของน้ำแข็งใต้พื้นดินที่เป็นตะกอนน้ำแข็งที่มีลักษณะคล้ายทราย

ทรายเล็ก ๆ ที่ถูกเปิดเผยในตอนแรกค่อยๆกระจายไปทั่วทั้งฟาร์ม ในที่สุดครอบครัว Tuttles ต้องละทิ้งที่ดินในปี 1919  ต่อมา ชายผู้กล้าได้กล้าเสียที่ชื่อ Henry Goldrup ได้ซื้อฟาร์มนี้ไว้ในราคา $ 300 และเปลี่ยนให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในปี 1925 

ปัจจุบัน เรื่องราวของธรณีวิทยาโบราณจากการใช้ที่ดินในทางที่ผิดแห่งนี้ ดึงดูดนักท่องเที่ยวราว 30,000 คนในแต่ละปี สถานที่แห่งนี้ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นสถานที่ปรากฏการณ์แปลกๆตามธรรมชาติ โดยมีร้านขายของกระจุกกระจิก พิพิธภัณฑ์ทราย และพิพิธภัณฑ์ฟาร์ม

ทั้งนี้ เมื่อหนึ่งหมื่นปีที่แล้วในช่วงยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้ายธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่ปกคลุมพื้นที่ที่ในปัจจุบันคือ Maine  ธารน้ำแข็งเหล่านี้แทรกอยู่ในเศษหินและดิน เมื่อพวกมันขยายตัวจึงบดหินเป็นก้อนกรวด และบดก้อนกรวดเหล่านั้นจนเป็นสิ่งที่เรียกว่า " ตะกอนน้ำแข็ง " ซึ่งเป็นวัสดุเม็ดเล็กที่มีพื้นผิวอยู่ระหว่างทรายและดินเหนียว 

ในบางพื้นที่ทางตอนใต้ของ Maine ชั้นของตะกอนน้ำแข็งนี้อาจสูงถึง 80 ฟุต  เมื่อเวลาผ่านไป ดินชั้นบนเริ่มเข้าปกคลุมตะกอนโดยซ่อนสารคล้ายทรายไว้ใต้ชั้นอินทรียวัตถุที่ส่งเสริมการเติบโตของป่าสนที่เป็นสัญลักษณ์ของรัฐเมน

Osoyoos Desert


สถานที่ขนาด 67 เอเคอร์นี้ซ่อนตัวอยู่ที่มุมทางใต้สุดของหุบเขา Okanagan Valley ที่สวยงาม เป็นที่ตั้งของทุ่งหญ้าพุ่มไม้แห้งที่เรียกว่า ทะเลทรายแห่งเดียวของแคนาดา ซึ่งจริงๆแล้ว Osoyoos ไม่ใช่ทะเลทรายแต่มันคือการตกตะกอนของดิน เนื่องจากทะเลทรายแห่งนี้มีฝนน้อยกว่า 250 มิลลิเมตรต่อปี

รอบๆบริเวณของ Okanagan ล้อมรอบด้วยชุมชน Osoyoos และทะเลสาบที่มีชื่อเดียวกัน นอกจากนี้ ยังเป็นที่ตั้งของพืชหายาก 100 ชนิดและสัตว์เลื้อยคลาน 300 ชนิดที่ไม่พบที่ไหนในประเทศ  โดยมีป้ายที่ติดไว้ตามทางเดินริมทะเลที่ยาว 1.6 กม.ที่บอกถึงที่อยู่ของสัตว์ต่างๆเช่น เต่า แมงป่อง กิ้งก่าและคางคกแคระมีเขา

Osoyoos มีสภาพอากาศกึ่งแห้งแล้ง โดยในฤดูร้อนอากาศจะร้อนและแห้งแล้ง และอากาศจะอบอุ่นมากในฤดูหนาว ซึ่ง Osoyoos เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่อบอุ่นที่สุดในแคนาดาแม้ในฤดูหนาวก็ไม่เคยหนาวเย็นเลย และทะเลทรายยังเป็นระบบนิเวศของละมั่งเป็นหนึ่งในแหล่งที่อยู่อาศัยที่ใกล้สูญพันธุ์มากที่สุดของประเทศ โดยพื้นที่เหลือเพียง 50 ตารางกม. (5,000 เฮกตาร์) - น้อยกว่า 9 เปอร์เซ็นต์ของขนาดเดิม


ทางเดินริมทะเลทรายที่นำไปสู่พืชพรรณที่เป็นเอกลักษณ์ของ Osoyoos Desert Center (Cr.รูป Richard McGuire)


Osoyoos ยังเป็นประตูสู่โรงบ่มไวน์มากกว่า 180 แห่งใน Okanagan Valley ซึ่งเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ปลูกองุ่นชั้นนำของแคนาดา โรงบ่มไวน์เหล่านี้เต็มไปด้วยประเพณีและลักษณะเฉพาะซึ่งติดอันดับหนึ่งในการแข่งขันระดับนานาชาติที่ดีที่สุดของโลก  และเป็นที่รู้จักกันในนามศูนย์ปลูกผลไม้โดยเฉพาะผลไม้เนื้อนิ่มเช่น ลูกพีชและเชอร์รี่  ภูมิภาคนี้ยังเป็นที่อยู่ของงูที่ยาวและเร็วที่สุดของบริติชโคลัมเบียนั่นคือ Gopher Snake  และงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดคือ
งูหางกระดิ่ง Western Rattlesnake
หุบเขา Okanagan ถูกสร้างขึ้นโดยการล่าถอยของธารน้ำแข็งขนาดใหญ่เมื่อประมาณ 10,000 ปีก่อนซึ่งทิ้งเศษกรวดตะกอนดินเหนียวและทรายไว้ด้านล่างและด้านข้างของหุบเขา  ทะเลสาบเชื่อมต่อกันด้วยแม่น้ำที่คดเคี้ยวท่ามกลางเนินเขาหินที่แห้งแล้ง เป็นผลมาจากผลงานสร้างสรรค์ของธรรมชาติ ภูมิประเทศที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดดินขนาดเล็กและชนิดของดินที่ไม่เหมือนใครในส่วนต่างๆ ดังนั้นแม้จะแห้งแล้งแต่ก็ทำให้สามารถทำการเกษตรได้
 
Osoyoos Desert Center มีการจัดทัวร์ที่ผู้เข้าชมสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับนิเวศวิทยาของทะเลทราย รวมทั้งการฟื้นฟูที่อยู่อาศัย และการอนุรักษ์ระบบนิเวศที่ใกล้สูญพันธุ์ใน South Okanagan
Carcross Desert


Carcross Desert ตั้งอยู่นอกเมือง Carcross ในยูคอนประเทศแคนาดา มักถูกมองว่าเป็นทะเลทรายที่เล็กที่สุดในโลก โดยมีขนาดประมาณ 1 ตารางไมล์ (2.6 กม. 2) หรือ 640 เอเคอร์ ซึ่งไม่ใช่ทะเลทรายที่แท้จริง เนื่องจากมีความชื้นมากและล้อมรอบด้วยทะเลสาบ

พื้นทรายขนาดใหญ่แห่งนี้ก่อตัวขึ้นในยุคน้ำแข็งสุดท้ายเมื่อ 10,000 ปีที่แล้ว ที่ทะเลสาบน้ำแข็งขนาดใหญ่ก่อตัวขึ้นและทับถมตะกอน เมื่อทะเลสาบแห้งเนินทรายก็ถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง ซึ่งเป็นรากฐานของ "ทะเลทราย" ของ Carcross ในปัจจุบัน วันนี้ทรายส่วนใหญ่มาจากทะเลสาบ Bennett ในบริเวณใกล้เคียงซึ่งพัดมาโดยลม บนเนินทรายมีพืชหลากหลายชนิดรวมทั้งพันธุ์แปลก ๆ เช่น Baikal sedge และ Yukon lupine เป็นต้น

Carcross Desert เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างมากในหมู่คนท้องถิ่นที่ชื่นชอบกิจกรรมสันทนาการในเนินทรายเช่น การเล่น sandboarding  และกิจกรรมฤดูร้อนอื่น ๆ ได้แก่ การเดินป่าและยานพาหนะทุกพื้นที่ ในฤดูหนาวพื้นที่ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับเล่นสกีและสโนว์บอร์ดข้ามประเทศ

เนินทรายมีทิวทัศน์ที่งดงามเมื่อมองจากจากยอดเขา ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและต้นฤดูร้อนฉากหลังจะเป็นภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะและด้านหลังเป็นทะเลสาบทำให้เป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งมีสถานที่ไม่กี่แห่งในโลกที่จะเห็นเนินทราย ทะเลสาบ เนินเขา ป่าไม้และภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะทั้งหมดในที่เดียว
มีการเริ่มต้นกระบวนการด้านสิ่งแวดล้อมใหม่ทั้งหมดซึ่งยังคงดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน  โดยก่อนหน้านั้น เมื่อแม่น้ำ Watson ที่เริ่มตัดผ่านพื้นที่หลังจากยุคน้ำแข็งละลาย จากนั้นค่อยๆลำเลียงทรายจำนวนมากและตะกอนไปยังทะเลสาบ Bennet ที่อยู่ใกล้เคียง  ซึ่งโดยลมแรงที่พัดผ่านภูเขาจะผลักทรายและตะกอนขึ้นฝั่งเข้าสู่ Carcross และสิ่งนี้จะบำรุงรักษาเนินทรายแห่งนี้ให้อยู่ตลอดไป

ในทะเลทรายมีพืชหายากสองชนิด ได้แก่ Baikal Sedge (ใกล้สูญพันธุ์) และ Yukon Lupin ซึ่งพบได้เฉพาะในบริเวณนี้ และได้มีการวางแนวเนินทรายเพื่อป้องกันการกัดเซาะของลมตามรายงานของ Environment Yukon ในช่วงอีกห้าปีข้างหน้าจากวันนี้ รัฐบาลของ Yukonจะมีการกำหนดลำดับความสำคัญในการจัดการสัตว์ป่าและ Carcross 

Oleshky Sands


Oleshky Sands เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Oleshky Desert เป็นผืนทรายขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในแผ่นดินจากชายฝั่งยูเครนของทะเลดำ หาดทรายซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับต้นน้ำล่างของแม่น้ำ Dnieper ซึ่งมีมานานหลายศตวรรษ แต่ทะเลทรายปรากฏขึ้นเมื่อไม่นานมานี้

พื้นที่ทรายนี้เคยปกคลุมไปด้วยต้นไม้และพืชพันธุ์ซึ่งป้องกันไม่ให้ทรายกระจาย แต่ในศตวรรษที่ 19 ด้วยความตั้งใจดีที่จะเปลี่ยนพื้นที่ให้เป็นเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าผู้เพาะพันธุ์แกะ  จึงได้นำแกะประมาณล้านตัวมายังดินแดนเหล่านี้ ในไม่ช้าสัตว์เหล่านั้นก็กินหญ้าจนหมดเผยให้เห็นพื้นทรายที่อยู่ข้างใต้ และเนื่องจากการกัดเซาะของลมทำให้ทรายที่ไม่ถูกจำกัดพื้นที่ เริ่มเข้ายึดครองดินแดนใหม่และทะเลทรายก็แพร่กระจายออกไปอย่างรวดเร็วจนเต็มพื้นที่

Oleshky Sands มีเนินทรายสูง 5 เมตรนี้ปกคลุมไปด้วยหญ้าและพุ่มไม้ และมีพายุทรายเกิดขึ้นในบางครั้ง  เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นที่ทะเลดำทั้งหมดกลายเป็นทะเลทรายขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียว ในศตวรรษที่ 20 จึงมีการปลูกป่าเทียมรอบ ๆ หาดทราย ปัจจุบันป่าไม้เหล่านี้มีเนื้อที่กว่า 100,000 เฮกตาร์ซึ่งเป็นหนึ่งในป่าเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Bledow Desert


Błędów Desert ตั้งอยู่ระหว่างเมือง Błędów และหมู่บ้าน Klucze ในโปแลนด์ มีพื้นที่ 32 ตารางกม. เป็นที่รู้จักกันในชื่อ  'Polish Sahara'  เป็นแหล่งสะสมทรายที่ใหญ่ที่สุดที่ห่างจากทะเลใดๆ ในยุโรปกลาง แต่มันเป็นเพียงหนึ่งในห้าของขนาดที่ย้อนกลับไปในปี 1950 ที่หาดทรายมีขนาดใหญ่มาก จนมีนักท่องเที่ยวรายงานว่าเห็นภาพลวงตาและพายุทรายที่นี่

พื้นที่ทั้งหมดถูกปกคลุมไปด้วยป่าไม้จนถึงยุคกลาง ซึ่งเติบโตขึ้นบนพื้นที่กว้างใหญ่ของชั้นทรายหนา ที่ทับถมกันโดยน้ำที่ไหลออกจากธารน้ำแข็งที่ละลาย สถานการณ์เปลี่ยนไปในศตวรรษที่ 12 เมื่อชาวบ้านในท้องถิ่นรับจ้างมาถางป่าสำหรับโรงหล่อตะกั่วจาก Olkusz ที่อยู่ใกล้เคียง การตัดไม้ทำลายป่าครั้งใหญ่เผยให้เห็นผืนทรายซึ่งตอนนี้ได้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด

แต่เมื่อเวลาผ่านไป ป่าไม้ก็เริ่มยึดเศษดินที่เป็นเม็ดเล็ก ๆ กลับคืนมา โดยในปี 2013 ผู้คนเริ่มเคลื่อนไหวเพื่ออนุรักษ์ทะเลทรายที่แปลกตาของโปแลนด์แห่งนี้  และที่นี่เป็นตัวอย่างที่หาได้ยากที่ผู้คนพยายามเปลี่ยนผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ให้กลายเป็นทะเลทราย(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่