ทางเสือผ่าน และการเผชิญหน้าแบบหนีเสือปะเสือ

สวัสดีครับ หลังจากที่ไม่ได้ตั้งกระทู้เกี่ยวกับละครมานาน วันนี้ก็กลับมาตั้งอีกครั้ง ใจจริงตั้งใจอยากจะตั้งกระทู้เรื่องสิงห์สั่งป่าแล้ว แต่ตอนที่ออนแอร์ไม่ได้ว่างเลย พอกลับมาดูก็ดูไปแค่นิดเดียว พอจะว่างอีกที ทางเสือผ่านก็จะออนแอร์แล้ว ดังนั้นเลยมาดูทางเสือผ่านก่อน จะว่าไปตอนนี้ ช่อง 7 ก็เต็มไปด้วยละครบู๊เหมือนกัน ถ้าจำไม่ผิด ปิ่นไพรก็มี ล่าท่าชนก็มี (เห็นว่าเรื่องหลังมีน้อยไปหน่อย) แต่ที่ตั้งใจดูเน้นๆ เลยก็คือ ทางเสือผ่าน ซึ่งเพิ่งดูจบไปแล้ว 1 EP (ส่วนสิงห์สั่งป่า ขอพักก่อน คงจะดูรวดเดียวจบไม่ไหวเพราะงานก็มี 55555)

ทางเสือผ่าน กลับมาที่ท้องทุ่งและตัวตำบลอีกครั้งหลังจากที่วนเวียนอยู่กับชานเมืองมานานในพรายพิฆาตและรอยอาฆาต (แม้ว่าบางฉากอาจจะแว๊บไปบ้างก็ตาม) และแน่นอน ยังไม่พ้นเรื่องที่ตำรวจจะต้องเข้ามาข้องเกี่ยวด้วย (เพราะมันเป็นละครบู๊นี้นา) เป็นเรื่องของครอบครัวตัว ก ประกอบไปด้วย ก้อง กาญจน์ เกรียง ไกร และ แก้ว ซึ่งจากที่อ่านเรื่องย่อมาก็ดูจะซับซ้อนไม่ใช่น้อย เพราะถึงเผินๆ จะดูคล้ายกับสูตรสำเร็จของสารวัตรใหญ่ แต่มันซับซ้อนและยูนิคกว่าที่คิด หากจะให้พูดก็คือ เหมือนเป็นสารวัตรใหญ่ผสมรอยอาฆาตมากกว่า เพราะเป็นการพัวพันทั้งความแค้นและอำนาจอิทธิพล กลุ่มนอกกฎหมาย แม้ไม่เส้นใหญ่เท่าเจ้าพ่อทั้งหลายในสารวัตรใหญ่หรือแค้นฝังหุ่นเหมือนตัวร้ายในรอยอาฆาต แต่มันก็ดูจะเป็นเรื่องที่ทั้งดราม่าและบู๊หนักใช่เล่นเลยทีเดียว

EP 1 เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ เพราะคุณเติร์ก ผู้กำกับ ลงทุนมาเป็นแขกรับเชิญร่วมบู๊ให้กับละครตัวเองก่อนที่จะระเบิดตัวตายคาโกดัง ก่อนที่พระเอกคือกาญจน์จะขอลาออกไปทำไร่ทำนากับพ่อ แต่พ่อมีนิสัยประหลาดที่ไม่อยากยุ่งกับใครเพราะปมในอดีต (คงไม่พ้นเรื่องการตายของภรรยา) แต่ที่ประหลาดกว่าคือตัวเองกลับเลือกมาอยู่ในพื้นที่สุดอันตรายอย่างห้วยเสือร้องซึ่งมีผู้มีอิทธิพลอย่างกำนันเหิมครอบครองอยู่ ลูกและลูกน้องของกำนันเหิมทำอาชีพปล่อยเงินกู้และฉวยโอกาสข่มเหงชาวบ้านที่มากู้เงินด้วยสารพัดวิธีที่เรียกความเกลียดจากคนดูได้ไม่น้อย ก้องและเกรียงกลับมาโดยที่ตัวพ่อของเขาไม่รู้ว่าทั้ง 2 คนมีฝีมือการต่อสู้มากมาย (พี่อ๊อฟก็ต้องมาเล่นบทแกล้งเจ็บตัวอีกเหมือนเคย) ขณะเดียวกัน ไกรก็เรียนจบจากโรงเรียนประจำและกลับมาบ้าน ก่อนที่ 3 พี่น้องจะเริ่มมีปัญหากับโจทย์เก่าอย่างหาญ ลูกกำนันเหิมที่เป็นเจ้าพ่อเงินกู้อยู่ จุดเริ่มต้นของดราม่าครอบครัวตัว ก ก็เริ่มจากจุดนี้

ส่วนฝ่ายนางเอก วารี เป็นสาวที่ถูกโจรอย่างชัยหรือเสืออินทร์ชุบเลี้ยงมาโดยมีความแค้นกับกาญจน์เช่นกัน นางรองที่ 1 สารภี เป็นพยาบาลที่ทำงานอยู่กับคุณพ่อคือกำนันเหิมและเป็นน้องสาวของหาญ (คู่นี้เป็นพระรองนางรองในรอยอาฆาต มาเรื่องนี้ได้เล่นเป็นพี่น้องกัน) ส่วนนางรองที่ 2 อังกาบ เป็นลูกสาวเศรษฐีในตำบล ดูเหมือนว่าบทพระรองนางรองของช่อง 7 ยุคหลังๆ จะสร้างมาเพื่อเน้นฮาเน้นขำๆ กันโดยเฉพาะมากกว่าเพื่อผ่อนคลายจากความโรแมนติก - ดราม่าของคู่พระเอกนางเอก (จากหลายๆ เรื่องทั้งของค่ายนี้และค่ายอื่นๆ) แต่ก็ไม่แน่ใจว่าคู่ของเกรียง - สารภี จะเป็นแบบนั้นหรือเปล่าเพราะคู่เล็กสุดก็เริ่มมาแนวฮาแล้ว

ถ้าใครดูละครค่ายนี้ต่อเนื่อง (อย่างผม) จะสังเกตว่า ตัวละครบางคนจะวนเวียนอยู่แต่สลับบทบาท อย่างท่านรองในสารวัตรใหญ่ก็เห็นว่าว่าจะมาเป็นฝ่ายคนดีบ้าง (หลังจากเล่นใหญ่อย่างหนักหน่วงในสารวัตรใหญ่) ขณะที่บังนัสจะหันมาเป็นตัวร้าย แต่ตัวร้ายสุดๆ ก็คงไม่พ้น โรแบร์โต้ บาจโจ้ เอ้ย .. คุณกษาปณ์ จำปาดิบ ที่กลับมาบู๊กับพี่อ๊อฟอีกครั้งและอยู่เบื้องหลังของหลายๆ เรื่อง เบื้องหน้าเป็นลุงพี่เลี้ยงของวารี แต่เบื้องหลังคือโจรใจเหี้ยมที่มีชื่อเสีย(ง) แต่เรื่องนี้ใครจะร้ายกว่าหรือร้ายสุดก็ค่อยๆ ดูกันไป

เท่าที่ดูภาพรวมของละคร สังเกตเลยว่าละครมีวิวัฒนาการและเนื้อเรื่องที่ทั้งน่าสนใจและซับซ้อนมากขึ้น มุมกล้องก็มีการพัฒนาขึ้นมาให้ดูเป็นภาพยนตร์สากลมากขึ้น ฉากบู๊ก็เล่นกันหนักหน่วงมากขึ้น แต่แน่นอนเลยก็คือ ตัวประกอบอย่างพวกชาวบ้านลุงป้าน้าอาทั้งหลายก็ยังเล่นใหญ่เหมือนเดิม (จ้าง 500 เล่น 5000 555555) แต่จากที่ดูตอนแรกๆ ก็คงตัดสินอะไรมากไม่ได้ ไม่ได้คาดหวังให้ดีเหมือนสารวัตรใหญ่ เพราะกระแสของละครค่ายนี้หลังจากสารวัตรใหญ่มาก็เรตติ้งตามปกติละครหลังข่าวของช่อง แต่อย่างน้อยก็หวังว่าจะถูกใจผู้ชมกันบ้าง ว่าแล้วก็ขอตัวไปดู EP 2 ต่อครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่