ประสบการณ์น้องแมวฉี่ไม่ออก

กระทู้คำถาม
น้องแมวของเราเป็นตัวผู้ พันธุ์ผสม อายุ4ขวบ ทำหมันตั้งแต่ปีแรก เมื่อสี่วันที่ผ่านมาน้องเริ่มมีอาการฉี่กระปริบกระปรอย เข้ากระบะทรายบ่อย วันที่อาการหนักสุดที่เราตัดสินใจพาไปหาหมอครั้งแรกคือ เข้ากระบะทรายหลายครั้งและไม่มีฉี่ออกมา เราเลยจับหงายท้องแล้วลองกดเบาๆสรุปว่าท้องเค้าแข็งมาก ซึ่งตอนนั้นเวลา5ทุ่มกว่า เราเลยตัดสินใจพาไปรพ.สัตว์ที่เปิด24ชม.

คุณหมอเอ็กซเรย์ พร้อมอัลตร้าซาวน์ ไม่พบก้อนนิ่วหรืออะไรไปอุด แต่เจอเป็นตะกอนเล็กๆในกระเพาะปัสสาวะ คุณหมอบอกว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่ไม่ทราบสาเหตุได้ว่าเกิดจากอะไร อาจเกิดจากความเครียด คุณหมอเลยเจาะเลือดเพื่อขอตรวจค่าไต ซึ่งผลออกมาคือค่าเลือดค่าไตปกติ คุณหมอเลยใช้เข็มเจาะเข้าบริเวณท้องเพื่อดูว่าฉี่มีเลือดปนมั้ย ซึ่งฉี่ของน้องสีเหลืองใสปกติ และแนะนำให้สวนท่อเพราะถ้าทิ้งนานอาจทำให้ค่าไตขึ้นสูงได้ ตอนสวนน้องเจ็บมาก พอสวนเสร็จฉี้น้องออกเรื่อยๆ คุณหมอแนะนำให้แอดมิทดูอาการ3-7วัน ซึ่งค่ารักษาตอนยังไม่รวมแอดมิทอยู่ที่3,000กว่าแล้ว(คุณหมอคอยแจ้งค่าใช้จ่ายเรื่อยๆก่อนลงมือทำ) คุณหมอลองแจงค่าใช้จ่ายให้ฟังแอดมิทตกวันละ1,000-2,000 เราคิดว่าไม่ไหวแน่ๆ แล้วน้องไม่เคยแอดมิทเลยเรากลัวน้องเครียด เลยปรึกษาคุณหมอ ขอนำน้องกลับ ก่อนกลับน้องดูเครียดและไม่ชอบการใส่คอล่ามาก เราจึงขอให้ถอดท่อสวนออก(คุณหมอแจงผลเสียที่จะตามมาทั้งหมด)

คือ 1.อวัยวะเพศน้องอาจอักเสบและติดเชื้อเวลาสวนเข้าสวนออก
2.ถ้าน้องกลับบ้านแล้วฉี่ไม่ออกจะอันตรายและเสียเงินซ้ำซ้อน ซึ่งเราลองหาข้อมูลในเนตแล้วไปรพ.สัตว์ มข. จะถูกกว่า

คุณหมอเลยจัดยากินมาให้ ค่าใช้จ่ายที่แรกหมดไป 3,100
-เอ็กซเรย์
-อัลตร้าซาวน์
-น้ำเกลือ
-ยาค่าเชื้อ
-คอล่า
-ยาเม็ดที่ให้กลับมากิน
-ค่าบริการ+vat7%

พอน้องกลับบ้านมา เริ่มฉี่ออกทีละนิด และฉี่เริ่มกว้างขึ้นแต่ไม่มาก กลับมาได้1วันเราให้ทานยาตามที่คุณหมอสั่งและทานอาหารได้ปกติ แต่...วันรุ่งขึ้นตอนบ่ายน้องเริ่มฉี่เป็นเลือด เลือกฉี่นอกกระบะทรายให้เราเห็น เราเลยรีบพาไปรพ.สัตว์มข.ทันที เรานำยาที่น้องกินไปให้หมอดูพร้อมอธิบายอาการที่ไปตรวจกับอีกที่อย่างละเอียด คุณหมอบอกอาการภายนอกไม่น่ากังวล ฉี่ที่เป็นเลือดเป็นแค่อาการเบื้องต้น ดีที่ไม่ปล่อยไว้นาน แนะนำให้พามาให้น้ำเกลือใต้ผิวหนัง7วัน และให้ยาค่าเชื้อ+ยาคลายเครียดมาให้น้องทานเพิ่มจากที่ทานอยู่แล้ว และคุณหมอแนะนำให้เพิ่มกระบะทราย เปลี่ยนอาหารเป็นสูตร urinary s/o ของ royal canin. เป็นสูตรเฉพาะของแมวที่เป็นนิ่วหรือเสี่ยงที่จะเป็น
ค่ารักษาที่นี่เราเสียไปทั้งหมด 900บาท
และที่หมอนัดให้น้ำเกลือตกวันละ100บาท
ตอนนี้น้องเริ่มดีขึ้นร่าเริง ฉี่ยังบ่อยอยู่แต่ไม่ใช้เวลานั่งนานแล้ว ยังไงเราจะมาอัพเดทผลตอนครบ7วันอีกที
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่