ซากเรืออับปางที่สวยงามที่สุดของสวีเดนในศตวรรษที่ 16 และ 17 ที่ต่างจมลงในครั้งแรกของการปฏิบัติงาน


Swedish Warship Mars


(ภาพวาดเรือรบ Mars ของสวีเดน โดย Jacob Hägg)


หนึ่งในซากเรืออับปางที่สวยงามที่สุดจมอยู่ในทะเลบอลติก ที่ความลึกประมาณ 75 เมตร ห่างจากชายฝั่งเกาะ Öland ของสวีเดนประมาณ 18 กม. ตะกอนน้ำกร่อยที่อยู่ในระดับต่ำกว่ากระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวและการไม่มีหนอนกินไม้ ทำให้ซากเรือรบ“ Mars ” ในศตวรรษที่ 16 อยู่ในสภาพที่น่าทึ่ง

Mars เป็นหนึ่งในเรือประจัญบานที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อตอนที่ถูกสร้างขึ้น โดยตั้งชื่อตามเทพเจ้าแห่งสงครามของโรมัน ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า " Vasa " 
เรือรบที่โดดเด่นและมีชื่อเสียงในศตวรรษที่ 17  โดยเรือลำนี้ได้รับการว่าจ้างจากกษัตริย์แห่งสวีเดน Erik ที่ 14 ในปี 1563 ด้วยความยาว 48 เมตรและ
ปืนอีก 107 กระบอกบนเรือ ทำให้เป็นเรือชั้นนำของกองเรือของสวีเดนจนกระทั่งจมลงในระหว่างการสู้รบทางเรือครั้งแรก

ในปีเดียวกันกับการก่อสร้าง Mars ราชอาณาจักรสวีเดนตกอยู่ในความขัดแย้งกับกองกำลังพันธมิตร ซึ่งประกอบด้วยเดนมาร์ก,นอร์เวย์,ลือเบค และโปแลนด์ในสงคราม Northern Seven Years' War  โดยมีแรงจูงใจจากกษัตริย์ Frederick ที่ 2 แห่งเดนมาร์กไม่พอใจกับการสลายตัวของสหภาพ Kalmar ในขณะที่กษัตริย์ Erik ที่ 14 แห่งสวีเดนมุ่งมั่นที่จะทำลายตำแหน่งที่มีอำนาจเหนือเขาของเดนมาร์ก

โดย Mars ได้เข้าร่วมในการรบทางเรือกับกองเรือ Danish-Lübeck เดนมาร์กในวันที่ 30 พฤษภาคม 1564  ที่นอกปลายสุดทางตอนเหนือของ Öland
ในวันแรกของการสู้รบชาวสวีเดนได้รับชัยชนะเหนือชาวเดนมาร์ก แต่ในวันที่สองกองกำลังของเยอรมันได้ตอบโต้ด้วยการยิงลูกปืนไฟไปที่ Mars  ทำให้เรือมีไฟลุกโชน  Mars ซึ่งเป็นเรือประจัญบานได้บรรทุกดินปืนจำนวนมากจึงเกิดการระเบิดขึ้นทำให้เรือถูกทำลาย   Mars ได้จมลงสู่ระดับความลึกพร้อมกับลูกเรือกว่า 700 คนและชาว Danes อีกหลายร้อยคนที่อยู่บนเรือ
 
หลายปีที่ผ่านมา นักล่าสมบัติและนักโบราณคดีได้ทำการค้นหา Mars แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จากนั้นในปี 2011 กลุ่มนักดำน้ำได้พบที่ตั้งของเรือในที่สุด แม้ว่าหัวเรือจะถูกทำลายในการรบ แต่ส่วนของเรือที่เหลือยังคงสภาพสมบูรณ์อย่างน่าทึ่ง หลังจากอยู่ใต้น้ำมานานกว่า 450 ปี


 Mars เป็นเรือรบสามเสาขนาดใหญ่รุ่นแรกของยุโรปที่นักประวัติศาสตร์กองทัพเรือรู้น้อยมาก เกี่ยวกับลักษณะที่ลูกเรือ เจ้าหน้าที่ และผู้บริหารระดับสูงของเรือใช้ชีวิตบนเรือ รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ และของใช้ส่วนตัวที่พวกเขาใช้  ทั้งนี้ในทศวรรษที่ 1500 ยังเป็นช่วงเวลาที่ปืนและอาวุธอื่น ๆ ได้รับการพัฒนาโดยใช้เหล็กและทองสัมฤทธิ์ซึ่งเป็นโลหะที่มีค่ามากในเวลานั้น  โดยซากของ Mars จะเป็นแหล่งความรู้ที่ใหญ่ที่สุดของเทคโนโลยีอาวุธ และสิ่งที่มีบนเรือและลูกเรือในศตวรรษที่ 16 

Johan Rönnby ศาสตราจารย์ด้านโบราณคดีทางทะเลของมหาวิทยาลัย Södertörn ในสวีเดนซึ่งกำลังศึกษาซากเรือ กล่าวว่า "มันคือลิงค์ที่ขาดหายไป" 
จากข้อมูลของนักวิจัยที่พูดคุยกับ National Geographic ซากดังกล่าวอาจเป็นเรือที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุด

Cr.ภาพ National Geographic
ที่มา Nat Geo / MMT / X-Ray Mag / Wikipedia
Swedish Warship Vasa


ในปี 1628 เรือรบ Vasa ของสวีเดนได้ออกเดินทางครั้งแรกจากท่าเรือสตอกโฮล์มไปยังโปแลนด์ในช่วงสงครามสามสิบปีในทะเลบอลติก เรือถูกสร้างเพื่อเป็นเรือธงโดยช่างฝีมือ 400 คนที่อู่ต่อเรือหลวงในสตอกโฮล์ม  เรือได้รับการตกแต่งอย่างหรูหราเพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ของกษัตริย์ Gustav Adolf ที่ 2 ของสวีเดน  โดยมีความยาว 69 เมตรและติดตั้งปืนใหญ่ 64 กระบอก ซึ่งถูกกล่าวว่าเป็น "เรือรบที่งดงามที่สุดที่เคยสร้างมา"

เมื่อสร้างเสร็จมันก็เป็นเรือรบที่ติดอาวุธทรงพลังที่สุดในโลกในยุคนั้น น่าเสียดายที่ Vasa หนักเกินไปและไม่เสถียรอย่างมาก แม้จะมีความไม่มั่นคง
แต่กษัตริย์ก็กระตือรือร้นที่จะเห็นเรือในการต่อสู้  ซึ่งในวันที่ออกเดินทางมีฝูงชนจำนวนมากมารวมตัวกันที่ท่าเรือเพื่อดูเรือออกท่าครั้งแรก  มีลูกเรือกว่าร้อยคนพร้อมกับผู้หญิงและเด็กอยู่บนเรือ เนื่องจากลูกเรือได้รับอนุญาตให้พาครอบครัวและแขกไปด้วยในช่วงแรกของเส้นทาง หลังจากแล่นไปเพียง 1,300 เมตรก็เกิดลมกรรโชกแรงจนเรือเอียงและจมลง โดยมีผู้เสียชีวิตราว 30 คน

ในปี 1961 ปืนใหญ่ทองสัมฤทธิ์อันมีค่าของเรือ Vasa ได้รับการกอบกู้  เรือจึงถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ชั่วคราวที่ชื่อว่า Wasavarvet ("อู่ต่อเรือ Wasa") จนถึงปี 1988  เรือถูกย้ายไปที่พิพิธภัณฑ์ Vasa Museum ในสตอกโฮล์ม ปัจจุบันเรือลำนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของสวีเดนและมีผู้เยี่ยมชมนับล้านคนในแต่ละปี

ข่าวการจมของเรือใช้เวลาสองสัปดาห์ในการไปถึงกษัตริย์สวีเดนซึ่งอยู่ในโปแลนด์ เขาเขียนถึงราชสภาในสตอกโฮล์มด้วยความโกรธ โดยเรียกร้องให้ลงโทษฝ่ายที่กระทำผิด  จากนั้นมีการจัดการไต่สวนขึ้น แต่สุดท้ายไม่มีใครถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานประมาทและไม่มีใครถูกลงโทษ

แต่ความผิดส่วนหนึ่งก็เป็นของกษัตริย์ และการขาดเสถียรภาพของเรือเป็นความจริง  โดยส่วนใต้น้ำของตัวเรือมีขนาดเล็กเกินไปและรับน้ำหนักมากเกินไปเมื่อเทียบกับขนาด  ซึ่งก่อนหน้าที่เรือจะออกเดินทางครั้งแรก พวกเขาได้ทำการทดสอบแรงเหวี่ยงของเรือภายใต้การดูแล โดยให้คน 30 คนวิ่งไปมาบนดาดฟ้าจากกราบขวาไปกราบซ้ายเพื่อพิสูจน์ให้เห็นถึงความมั่นคงของเรือ  แต่เมื่อผ่านการทดสอบทั้งสามครั้งเรือกลับล่มลง  และกษัตริย์ก็อยากจะเห็นเรือขึ้นประจำการในฐานะเรือธงของกองเรือบอลติก ทั้งยังยืนยันว่าจะนำเรือออกสู่ทะเลโดยเร็วที่สุด ทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาของเขาไม่กล้าบอกเรื่องของเรืออย่างตรงไปตรงมา 

ปัจจุบัน Vasa ที่ตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในการเล่าเรื่องประวัติศาสตร์เกี่ยวกับ stormaktstiden ( ยุคมหาอำนาจ ) ของสวีเดนในศตวรรษที่ 17 ซึ่งเกี่ยวกับการพัฒนาในยุคแรกของรัฐชาติในยุโรป  ซึ่ง Vasa เป็นหนึ่งในเรือรบที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดในยุคนี้ด้วยโครงสร้างสี่ชั้น และส่วนใหญ่มีความดั้งเดิมที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม แม้จะพยายามรักษาแต่เรือก็ยังคงมีส่วนที่เสื่อมสลาย

ในช่วง 333 ปีที่เรืออยู่ใต้น้ำซึ่งเต็มไปด้วยมลพิษจากสารเคมีที่เป็นพิษซึ่งซึมเข้าไปในไม้ เมื่อเรือขึ้นมาสัมผัสกับอากาศทำให้เกิดปฏิกิริยาขึ้นภายใน
ท่อนไม้ซึ่งจะผลิตสารประกอบที่เป็นกรด  และค่อยๆกัดกินที่ตัวเรือจากด้านใน  โดยท่อนไม้ในตัวถังของ Vasa  พบว่ามีกรดซัลฟิวริกซึ่งคาดว่ามีน้ำหนักมากกว่า 2 ตันที่มีการสร้างขึ้นอย่างต่อเนื่อง  นอกจากนั้น ในเรือยังมีซัลไฟด์ที่สามารถผลิตกรดได้อีกถึง 5 ตันในอัตราประมาณ 100 กก.ต่อปี ซึ่งในที่สุดอาจทำลายเรือเกือบทั้งหมด

เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของเรือ ห้องโถงหลักของพิพิธภัณฑ์ Vasa ถูกเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 18-20 ° C และความชื้น 53%  โดยตัวเรือได้รับการบำบัดด้วยผ้าที่อิ่มตัวในของเหลวที่เป็นด่างเพื่อทำให้กรดเป็นกลาง  สลักเกลียวดั้งเดิมที่เป็นสนิมหลังจากที่เรือจมจะถูกแทนที่ด้วยสังกะสีและหุ้มด้วยเรซิน epoxy 
ในขณะเดียวกัน สลักเกลียวส่วนอื่นก็เริ่มเป็นสนิมและกำลังปล่อยเหล็กเข้าไปในเนื้อไม้ซึ่งจะยิ่งเร่งการเสื่อมสภาพ  อย่างไรก็ตาม แม้ Vasa อาจจะอยู่ได้ไม่นาน แต่มรดกของมันจะคงอยู่ตลอดไป

นี่คือภาพของกระบวนการที่พิสูจน์ให้เห็นถึงการทดสอบแรงเหวี่ยงของเรือในประวัติศาสตร์ที่ถูกต้อง 100%
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอที่มา Wikipedia / Vasa Museum

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่