ใช้บริการดูดสิ่งปฏิกูล ดูดส้วม กับเขตหรือเทศบาลดีกว่าใช้บริการจากเอกชน จริงหรือ (แล้วเอกชนโกงจริงมั้ย)

ผมขออนุญาติเพื่อนๆแชร์ประสบการณ์จริง(ไม่ได้ใช้ความรู้สึก)ที่ผมเคยใช้บริการทั้ง 2หน่วยงาน (เขต/เอกชน) เผื่อเพื่อนคนไหนมีความจำเป็นต้องใช้บริการ จะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ จะได้เสียเงินแบบสบายใจ 555
  ผมทำงานอยู่ห้างร้านแถวรามคำแหง  มีความจำเป็นต้องใช้บริการ ดูดไขมัน จากเขต....... ทุกๆๆเดือน ต้องใช้บริการ 1 ครั้งเพื่อมาดูดไขมันจากศูนย์อาหาร  ราคาดูดแต่ละครั้ง ก็ 1500-2000 บาท  (มีบิล) ถังที่เก็บไขมันจะเป็นหลุมๆๆ มีถังหมด 5 หลุม (เดาเอาว่าไม่น่านะเกินหลุมละ  200 ลิตร x5 หลุม = 1000 ลิตร) โดยประมาณ  เพราะผมเคยถามพนักงาน ก็ไม่เคยได้คำตอบ ตอบอย่างเดียวว่ามันตัน มันเยอะ  แล้วก็สูบไปทุกเดือน ประมาณ 1ปีกว่าๆๆ จนล่าสุด มันเยอะจนมันล้นออกมาที่ถนน และมีกลิ่น ก็เลย เรียกเขต ที่ใช้บริการมาสูบแต่เขต แจ้งว่ารถสูบเสีย ผมก็เลยตัดสินใจหารถเอกชน เข้ามาสูบโดยให้มาดูน่างานก่อนแล้วเสนอราคา เค้าก็เข้ามาดูแล้วมาตีราคา ทั้งหมด ประมาณนี้ครับ
-สูบไขมันลิตรละ 2 บาท   (มีเท่าไหร่สูบแค่นั้น)
-คลีนล้างไขมันทั้งระบบ  ทั้งหมด 5 บ่อ  ราคา 20000 บาท (รับประกัน 3 เดือน) 
ผมก็เลยส่งเรื่องให้ผู้มีอำนาจตัดสินใจ  ผู้มีอำนาจเลือก คลีนล้างบ่อไปเลย จะได้จบๆๆ  
หลังจากนั้น ปีกว่าละครับ  ยังไม่เคยมาสูบเลย  ผมก็ไม่รู้ว่าสาเหตุหลักน่าจะมาจากท่อระบายตัน เมื่อคลีนในท่อระบบ ก็เลยหายถ่ายเทคล่อง
สุดท้ายผมขออนุญาติแนะวิธีการสังเกตุและเปรียบเทียบ เป็นข้อๆๆ (ปกติตามบ้าน ถ้าห้องน้ำไม่เกิน 2 ห้อง ถังความจุโดยรวม ไม่มีทางเกิน 5000 ลิตร)
1.ราคา 
    เขต ถูกมากๆๆๆๆๆ 0.25 บาท/1ลิตร  แต่บ้านไหนไม่มีฝาทองเหลืองก็ไม่สูบ  แล้วเพื่อนๆๆเคยตรวจมั้ย ที่เราเสียเงินแบบถูกๆๆเค้าทำคุ้มราคามั้ย สูบไปเท่าไหร่ กี่ลิตร สูบจริงมั้ย หรือเพราะเป็นเขต เลยสบายๆ 
   เอกชน ลิตรละ 1-2 บาท ซึ่งถือว่าแพงมาก(ที่ถูกก็มีแต่หาไม่ค่อยเจอ) ซึ่งที่เจอกันเมื่อทำงานเสร็จ ก้อยู่ที่ 2000-10000 เลยก็มี  แต่ถ้าดูดจริงตามจำนวนลิตรที่แจ้ง จริงก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร (เดียวผมจะบอกถึงวิธีการโกงตอนท้าย)
2.รถ
   เขต ถูกต้องตามตามมาตรฐานขนส่ง (ไม่น่าจะมีใครเข้าไปตรวจ)
   เอกชน เกือบ 100% ไม่มีใบอนุญาติ (จริงๆๆๆ ) เช่น เอกชนพวกนี้จะใช้ใบอนุญาติ ผู้ประกอบการของต่างจังหวัด  สังเกตุง่ายๆๆเลยครับ  ถ้าทะเบียนเค้าเป็นต่างจังหวัดแต่มาวิ่งทำงานในเขตที่ไม่ตรงป้ายทะเบียน (ไม่เชื่อใครจะใช้บริการลองขอดูใบอนุญาติดูได้ครับ)
3.อุปกรณ์ (สำคัญตรงนี้ครับ)
   เขต ถูกต้องตามตามมาตรฐานขนส่ง  (ไม่น่าจะมีใครเข้าไปตรวจ)
   เอกชน  1.ถังบรรจุ = เราจะรู้ได้งัยครับว่าถังปริมาตรที่เอกชนแจ้งเช่น รถคันนี้บรรทุกได้ 4000 ลิตร 6000 ลิตร หรือ 10000 ลิตร ก็ต้องย้อนไปดูที่ว่ามีใบอนุญาติถูกต้องมั้ย ถ้าถูกต้อง ถังบรรจุก็ได้มาตรฐาน แต่ถ้าไม่ถูกต้อง ถังบรรจุก็ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านขนส่งในพื้นที่ให้บริการ เลยต้องใช้ใบอนุญาติของผู้ประกอบการต่างจังหวัด 
               2.ปรอทวัด (มาตราวัด)ที่บางคนเรียกเป็นขีดๆๆ  (โดยปกติ 1 ขีด =1000ลิตร)  อย่างที่บอกไปข้างต้น ตามบ้านทั่วไปถ้าห้องน้ำ 1 ห้อง ถังบรรจุกากปฏิกูล ก็ไม่มีทาง เกิน2000 ลิตร  ซึ่งถ้าสูบตามจริง ก็ไม่เกิน 2000 ลิตร ถ้ามันเกิน ก็อาจจะเติ่มใส่น้ำลงไปด้วยดูดไปด้วย
Remark: เป็นการตั้งกระทู้ครั้งแรก หากผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยเพื่อนๆๆด้วยครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่