ไร้อารมณ์ รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา ควรทำยังไง

ผมเป็นโรควึมเศร้ารักษามาสองปีเเล้ว เเละตอนนี้ผมก้ไม่ได้รักษาเเล้วรวมถึงหยุดยาเพราะผมไม่สะดวกจะหาหมอ ช่วงเดือนธันวาประปลายเดือน
ผมรู้สึกว่าตัวเองดีขึ้นมาก ผมใช้ชีวิตตามปกติ จนเดือน มกรา 64 ช่วงวันที่12-14 ผมรู้สึกเหนื่อยเเละง่วงนอนบ่อย
ทั้งๆที่ก้นอนไวประมาณสี่ทุมถึงเที่ยงคืนเพราะผมเลิกงานประมาณนี้
เเละผมก็ไม่มีสมาธิในการทำงานอย่างมากผมรู้สึกเหมือนว่าไฟในตัวมันหมด
ทำให้ผมใช้ชีวิตประจำวันยากขึ้นครับ หรืออาจเป็นเพราะผมเหงาไม่มีเพื่อนด้วย 
อาการกำเริบหลังจากมาทำงานส่วนหนึ่งผมกดดันตัวเองด้วย


ม่มีสมาธิ
ไม่มีกระจิตกระใจจะทำอะไร
เหม่อบ่อย
ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ
เเละมีอาการกลุ้มใจหรือคิดมากเกินเหตุ กังวลเกินเหตุ
#ปรึกษาผู้รู้
 
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
กลับไปพบจิตแพทย์ค่ะ จะคนเดิม หรือคนใหม่ก็ได้ อาการที่บอกมานั้น บอกว่าโรคกลับมาอีกครั้ง ลองคิดดูค่ะ คราวที่ไหาหมอครั้งแรกแล้วหมอวินิจฉัยว่าป่วยนั้น มีอาการเช่นนี้เหมือนเดิมหรือเปล่า น่าจะมีส่วนเหมือนเดิมอยู่มาก

ระหว่างนี้ ถือเป็นเรื่องดีที่รู้ตัว เมื่อรู้ตัวแล้ว ก็ต้องพบจิตแพทย์ และกลับมารักษาดูแลสุขภาพจิตของตนเองให้ดี พยายามผ่อนคลายและไม่กดดันตนเองมากนัก

พูดถึงไม่มีเพื่อน เพื่อนสำคัญมากนะคะ แต่ทุกวันนี้ ผู้คนวางใจกันยาก ส่วนหนึ่งอาจเพราะทุกคนมีโทรศัพท์ พาลคิดว่าฉันอยู่กับเพื่อนในโลกเสมือน กับโทรศัพท์ ชีวิตฉันไม่ต้องมีใครอื่นอีก ความจริงไม่ใช่เช่นนั้น เพื่อนตัวเป็น ๆ และมีความรัก ความผูกพันและความปรารถนาดีต่อกัน ยังเป็นสิ่งสำคัญเพื่อการมีสุขภาพจิตแข็งแรง  เพราะเป็นคนที่อยู่เคียงข้างเราเสมอ ยามทุกข์และยามสุข จะว่าไป เคยอ่านเจอว่า ควรมีเพื่อนสักห้าคน แต่ละคนจะมีความแตกต่างกัน ความแตกต่างนั้นเอง ที่จะช่วยเติมเต็มให้กันได้ เพื่อนหาได้ไม่ยาก หาได้โดยเป็นเพื่อนที่ดีกับคนอื่นก่อน พูดแบบนี้สมัยนี้ อาจกลายเป็นเรื่องราวกับต้องเสี่ยงอันตราย ใช่หรือไม่ ไม่แน่ใจ ที่แน่ ๆ หากไม่เสี่ยงบ้างเสียเลย โดยการเสี่ยงนั้นอยู่บนการมีวิจารณญานและสัญชาตญาน โอกาสจะมีเพื่อนที่เป็นมิตรและกัลยาณมิตรก็จะน้อยลง

พึ่งยาและหมอไม่พอ และอาจถือได้ว่าเป็นส่วนน้อยที่จะช่วยการรักษา เพราะยาช่วยรักษาความผิดปกติที่อาจมีในระบบประสาทและสมอง คนที่จะช่วยผู้ป่วยดีที่สุดและยั่งยินที่สุดคือตัวของผู้ป่วยนั่นเอง เบื้องต้น อาจโดยการหาหนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยาและการพัฒนาตนเองที่คัดสรรสักหน่อยมาศึกษา เคยได้ยินมาว่า เมื่อโรคเกิดซ้ำ จะรุนแรงและรักษายากขึ้น หากนี้เป็นการเกิดซ้ำครั้งที่สอง ต้องตั้งใจไว้แต่แรกนี้เลยทีเดียวว่า ตนเองจะดูแลรักษาสุขภาพตนเองไม่ให้ป่วยอีกซ้ำอีกหลาย ๆ ครั้ง ในอนาคต

เป็นทัศนะหนึ่งเท่านั้นค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  จิตแพทย์ สุขภาพกาย โรคซึมเศร้า
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่