หนังเกี่ยวกับ อเมริกันฟุตบอล ที่ชอบ

ภาพยนตร์เกี่ยวกับ อเมริกันฟุตบอล ถูกสร้างขึ้นมากมาย ในช่วงหลายสิบปี แต่ อเมริกันฟุตบอล กับ เบสบอลล์ บางคนอาจคิดว่าต้องเข้าใจกติกาจึงจะดูสนุก ซึ่งไม่จริงเลยครับ ผมดูหนัง เบสบอลล์ อย่าง A league of their own หลายรอบ ก็ไม่ได้เข้าใจเบสบอลล์เกม แต่หนังก็ดูสนุก มันขึ้นอยู่กับ บท การแสดง และ ตัวคนดูเองว่า ถูกใจสิ่งไหนมากกว่า 

สำหรับ อเมริกันฟุตบอล ที่ผมชอบดู ก็ไม่ได้มีมากนัก แต่ที่ดูแล้วชอบก็พอมีอยู่กลุ่มนึงครับ 

Draftdayหนังเกี่ยวกับการคัดเลือกนักกีฬาของ อเมริกันฟุตบอลอาชีพ NFL ใช้ชื่อทีม จริงๆในหนัง โดยในเรื่องเกี่ยวกับทีม Cleveland Browns ที่ค่อนข้างจะตกต่ำมาหลายปี เข้ากับสถานการณ์ เพราะ ทีมที่จะได้สิทธิ์คัดเลือกนักกีฬาคือทีม ผลงานแย่จะได้เลือกก่อน แต่ หนังก็สร้างให้เราดูว่า ลูกเล่น วิธีการ ของวันคัดตัว การบริหารจัดการ ปัญหา ของกีฬาชนิดนี้ มีความเป็นไปอย่างไร แบบ คร่าวๆ ผสมกับเนื้อหา ดราม่า ตัวแสดงเป็นที่รู้จัก เควิส คอสเนอร์ เป็นคนชอบกีฬา ไม่ว่าจะ ขี่จักรยาน ตีกอล์ฟ เบสบอลล์ เขาเล่นหนังเกี่ยวกับพวกนี้มาหมด จาก Amercan Flyer , Tin Cup , For the love of the Game ผมดูหมด เรียกว่า แม้แต่หนังอย่าง Three day to Kills เขายังเอ่ยถึง ฟุตบอลต้อง Pitsburgh อะไรทำนองนั้น  ตัวแสดงหนุน แต่รายได้ก็นั่นละครับ หนังแค่เรื่องการคัดตัว ไม่มีแอ็คชั่น รายได้จึงไม่มากมายอะไร อยู่ในกลุ่มคนรัก อเมริกันฟุตบอล ซะมากกว่า


The Replacement 
ทีมอึดหัวใจสะโอด


หนังสร้างเกี่ยวกับ เมื่อนักกีฬาตัวจริงประท้วง ทำให้ต้องหาตัวนักกีฬาที่ไม่ใช่ตัวจริง มาเล่นให้ลีกมีเกมส์ให้คนดูเข้าชม และ ถ่ายทอดสด ผลประโยชน์มากมาย เรื่องนี้ จะค่อนข้างมีเกมส์ในสนามเยอะหน่อย แต่อาศัยชื่อแฝงๆ เช่น วอชิงตัน เซ็นตินัลส์ แต่ มีการเอ่ยถึงการต้องเจอกับ ดัลลัส ด้วย แต่ไม่ระบุว่า คาวบอยส์ ดารา คีอานู รีฟส์ หนังดูกันเพลินๆ ไม่ได้มีอะไรมาก


Heaven Can Wait 
สวรรค์ต้องรอ


ย้อนยุคกันมากหน่อยสำหรับ Heaven Can Wait แต่ก็จะทันประมาณช่วง เมืองไทยมีการฉาย อเมริกันฟุตบอล คือ 1979 หนังได้ วอเร็น เบ็ตตี้ อดีตพระเอกดัง มาเล่นเป็น วิญญาณ ที่ถูกสวรรค์มารับตัวผิดคน แถมกลับคืนร่างเดิมไม่ทัน ต้องหาร่างให้พระเอกใช้ชีวิตอยู่แทน พล็อตหนังดีทีเดียว แปลกใหม่ จน ละครไทย เคยเอามาสร้าง แต่สถานการณ์ต่างกัน บอกใบ้ พี่ก้อง สหรัฐ เล่นเป็นบท ที่ วอเร็น เบ็ตตี้ เล่นนี่ละครับ ผกก ก็ นายแบบโฆษณา ห้างดัง
กลับมาที่  Heaven Can Wait  หนังสร้างให้ สวรรค์ หาร่างให้พระเอกหลายร่าง จนสุดท้าย มาลงที่รู้สึกจะเป็น คนรวยคนร้าย วิญญาณออกจากร่างแล้ว และ พระเอกก็มาซื้อทีม Losangeles Rams แถมขอเป็น ควอเตอร์แบ็ค นักกีฬาต่อต้านช่วงแรก แต่ พระเอกเราก็เอาชนะปัญหาต่างๆ จนนักกีฬายอมรับ แล้ว ลงเล่นในเกมส์ NFL ในชุดทีม Rams ตอนหลังมีเปลี่ยนร่างกันอีก สนุกมากครับ แต่หาดู ค่อนข้างจะยากแล้ว Wildcats


หนังเก่าอีกเรื่อง 1986 มื่อสาวลูกสอง ลูกสาวอดีตนักกีฬาดัง มาเป็นโค้ชให้ทีมฟุตบอลไฮสคูลใน ชิคาโก้ และต้องเข้ามุข ครูตัวเล็กปราบเด็กแสบ หนังสนุกเฮฮาตามประสายุค 80 มีดารา ที่ถ้าตอนนี้รู้จักกันก็น่าจะเป็น วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน ที่เล่น Zombie Land และก็ เวสลี สไนป์ อดีต Blade และ นางเอก โกลดี้ ฮอว์น ก็ยังสาวๆอยู่ในเวลานั้น รวมถึง แอลแอล คูลเจ ที่เล่น NCIS Losangeles ก็เล่นเรื่องนี้ด้วย 


สมัยนี้หนังอย่าง Terminator ภาคแรก หรือ Alien ภาคแรก ยังมีเอากลับมาฉาย หนัง Wildcats ไม่เคยเห็นฉายแฮะ ผมว่าก็สนุกดีนะ ถ้าหาดูได้นะครับ


Jerry Maguire 


มาถึงช่วงเวลา show me the money ประโยคเด็ดจากหนัง เจอรี่ แม็คไกวร์ 1997 หนังรักของ เอเย่นต์ นักกีฬา ที่รับบทโดย ทอม ครูซ และ การแจ้งเกิดของ เรเน่ เซลเวเกอร์ หนังผสมผสาน เรื่องราวในวงการ NFL กับ ความรัก ความจริงใจ ผสมผสานกัน ดูลื่นไหล คราวนี้หนังเกี่ยวกับทีม Arizona Cardinals  ซึ่ง ได้ตัว ทิด ร็อเวลล์ เล่นโดย คิวบา กู๊ดดิ้ง จูเนียร์ หนังโกยเงินมากมาย ดูได้ไม่ว่าคุณจะรู้จัก อเมริกันฟุตบอลหรือไม่  

นอกจากนี้ก็มีอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะ Any Given Sunday , Blind Side , The Invincible , Remember The Titan ,Water Boy , The Longest Yards, Conclussion , Varsity Blues และอีกหลายเรื่อง ใครชอบเรื่องไหนมาแชร์กันหน่อย หรือหนังกีฬาแบบอื่นที่ชอบก็ได้ครับ 

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่