Fan Li เทพเจ้า ไฉ่ซิง:)ะ " God of Wealth " ต้นแบบของมหาเศรษฐี อีลอน มัสก๋ และที่มาของคำว่า "เถ้าแก่" ในประเทศไทย

Fan Li " Cai Shen God of Wealth " ต้นแบบของมหาเศรษฐี อีลอน มัสก๋" Cai Shen ( 財神 ไฉ่ซิ่งยิ้มะ จีนกลางอ่าน ไช้เฉวียน)"

....ไฉ่ซิงยิ้มะ ปาง "นักธุรกิจ" ไฉ่ซิงยิ้มะผู้ชื่นชอบการแสวงหาเงิน
...และ ไฉ่ซิ่งยิ้มะนาม Fan Li ฉายาเทพเจ้าแห่งการค้าและธุรกิจ หรือ พระเจ้าของนักธุรกิจ ฟ่านลี่ชอบใช้นามแฝง "เถาจูกง" หรือบ้านเราเรียกว่า "เถ้าแก่" ใช้เรียกกับพ่อค้านักธุรกิจจนบัดนี้


...IDOL ชีวิตของนักธุรกิจจีนและทั่วโลก มาทุกยุคทุกสมัย...(ฮูหยินคือไซซี Xi Zhi สตรีที่สวยสุดในประวัติศาสตร์จีน ฉายา "สวยจมปลา ปลาเห็นปลายังจมน้ำ") อีลอน มัสค์ยังต้องอ่านตำราเขา และเป็น IDOL ทางธุรกิจคนหนึ่งเช่นนักธุรกิจรวยของจีนมานับพันปี...ต้นแบบ เก่งที่สุด รวยที่สุด นักธุรกิจแห่งยุค เมียสวยที่สุด อายุยืนที่สุดคนหนึ่ง Abundance Man
(The God of Wealth and Fan Li)


....Caishen ประกอบด้วยอักขระสองตัว ได้แก่ cái (財)หมายถึง "เงิน" หรือ "ความมั่งคั่ง" และ shén (神)ซึ่งมีความหมายตามตัวอักษร "God of Wealth" หรือบางตำราก็เขียนว่า เทพเจ้าแห่งการสร้างความมั่งคั่ง

....ไฉซิ้งยิ้ม ( :财神; or :財神; 'เทพเจ้าของความมั่งคั่ง') เป็นตำนานบูชาในศาสนาพื้นบ้านจีนและลัทธิเต๋า เขาถูกสร้างจากบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์หลายคนโดยมองว่าเป็นต้นแบบของเขาซึ่งมีทั้งหมด 9 เทพจาก9บุคคล คือ 8ทิศ และใจกลางอีก 1 ที่นิยมที่สุด คือจ้าวกงหมิง Zhao Gong Ming (趙公明) นักรบขุนศึก และที่นิยมมาช้านาน รวมถึง
Bi Gan (比干)ที่เราเห็นโปสเตอร์บ่อยๆ และ Fan Li ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Tao ZhuGong (陶朱公) ทั้งสามมีประจำที่วัดมีชื่อเสียงและขนาดใหญ่ของเป็นต้นตำรับไฉซิ้งยิ้ม และได้รับการสร้างขึ้นในยุค 2000 ในมณฑลซีอาน และ ฉ่านซี (แต่ถ้าทำการค้าต้องยกให้ Fan Li) คนสมัยก่อนชื่นชอบขุนนาง เพราะรวยเร็วกว่าพ่อค้า จ้าวกงหมิง กับ ปี่กาน จึงนิยมกว่า Fan Li ในสมัยก่อน

.....ไฉซิ้งยิ้มมักจะถูกไหว้สักการะในช่วงตรุษจีนฉลองประจำปี บางปางเขามักจะเป็นภาพขี่เสือดำหรือถือไม้คฑาสีทอง เขาอาจถูกวาดภาพด้วยการถือของวิเศษที่สามารถเปลี่ยนหินและดินให้เป็นทองคำได้

-------------------------------------------------

9 Caishen 財神 ประจำทิศ นอกจาก Bi Gan แล้ว

1 ศูนย์กลาง (中路財神) จ้าวกงหมิง (趙公明) ขุนนางเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง (武財神)
2 ตะวันออก (東路財神) เสี่ยวเซิ่ง (蕭升) เทพเจ้าแห่งคลังสมบัติ (招寶天尊)
3 ทิศตะวันตก (西路財神) เฉาเป่า (曹寶) เทพเจ้าแห่งการดึงดูดของล้ำค่า (納珍天尊)
4 ทิศเหนือ (北路財神) เหยาเฉาซือ (姚少司) เทพเจ้าแห่งการทำกำไร (利市仙官)
5 ทางใต้ (南路財神) เฉินจิ่วกง (陳九公) เทพเจ้าแห่งการดึงดูดความมั่งคั่ง (招財使者)
6 ตะวันออกเฉียงใต้ (東南路財神) ฮั่นซินเยว่ (韓信爺) เทพเจ้าแห่งการพนัน (大賭神)
7 ตะวันตกเฉียงใต้ (西南路財神) หลิวไห่ (劉海) เทพเจ้าแห่งโชคลาภ (偏財神)
8 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (東北路財神) เสินหว่านซาน (沈萬山) เทพเจ้าแห่งทองคำ (金財神)

และ....

9 ตะวันตกเฉียงเหนือ (西北路財神) เต้าจือกง (陶朱公) เทพเจ้าแห่งการค้าและธุรกิจ (文財神) หรือรู้จักกันในนาม Fan Li หรือ เถาจูกง(โชค,ลาภ =ลาภลอยมาไม่คาดฝัน ,ส่วนความมั่งคั่ง = ความร่ำรวยจากการลงทุนพอกพูนเรื่อยๆโดยที่เราแค่รอรับทรัพย์ )ในศาลเจ้าบางแห่งจะมีประตูแปดทิศและมีไ่ฉ่ซิงยิ้มะประจำอยู่ทิศของประตู หรือมีแค่ทิศทางใหนก็จะไฉซิงเอียปางนั้น ๆ
ที่ดังที่สุดคือ จ้าวกงหมิง (ไฉ่ซิงยิ้มะปางนักรบ) และ Bi Gan (ไฉ่ซิงยิ้มะปางขุนนางที่ร่ำรวย) และ Fan Li ปางพ่อค้าที่ร่ำรวยที่สุดเกิดยุคเดียวในยุคสตรีที่งามที่สุดในประวัติศาสตร์จีนคือ แม่นางไชซี ร่วมสมัยกับซุนวูปรมาจารย์ยุทธพิชัยที่โด่งดัง

....วัดหรือศาลเจ้าไฉ่ซิงยิ้มะมีอยู่ในทุกที่ ที่มีคนจีนทั่วโลกยกเว้นประเทศจีน? .... ก่อนช่วงยุคเหมาเจ๋อตุง ประเทศจีนมีรูปไฉ่ซิ่งยิ้มะมากมายนิยมมาก
ที่สุด แต่พอยุคคอมมิวนิตส์ สัญลักษณ์แห่งความรวยถูกทุบทำลายหมด เริ่มมีการฟื้นฟูจริงจังในยุคเริ่ม 2000 ปฎิมากรรมและความเชื่อไฉ่ซิงยิ้มะในจีนจึงเริ่มกลับมาและถูกสร้างใหม่ในยุคหลัง ที่โด่งดังระดับโลกมานาน จะอยู่ที่ฮ่องกงและไต้หวัน

-------------------------------------------------------------

"Fan Li " ฟ่านหลี่ หรือ เถาจูกง ต้นตำรับ " เก่ง รวย ฮูหยินสุดสวย อายุยืน " IDOL ของเหล่าชายมานับ 1000 ปี และต้นแบบของ... อีลอน มัสก์
...วันนี้ขอยกเรื่องราวของ ไฉ่ซิงยิ้มะ ...เทพเจ้าแห่งการค้าขาย Fan Li หรือ Tao ZhuGong (陶朱公) ไฉ่ซิงยิ้มะ ประจำทิศ NW น่าจะเหมาะกับยุคสมัยที่สุดมาครับ

.....Tao ZhuGong หรือ Fan Li ไฉ่ซิงยิ้มะแห่งทิศ NW น่าจะเป็นที่นิยมของชายหลายคนเพราะไม่ทำการค้าจนรวย เขายังได้ครอบครอง 1ใน4 สตรีที่งามที่สุดในประวัติศาสตร์จีน นามว่า "ไชซี Xi Shi " แถมครองรักกันอยู่กินจนแก่เฒ่า จบแบบแฮปปี้เอนดิ้งกว่าอีก3 สตรี ขณะที่จ้าวกงหมิงและปี่กาน จบชีวิตเยี่ยงวีรบุรุษเพื่อชาติ อีก3สตรีที่โด่งดังจุดจบก็น่าเศร้า เทียบกับ Fan Liและ Xi Shi ชีวิตปั้นปลายดีกว่ามากแม้ช่วงยุคสงครามแบ่งรัฐก็ตาม....Fan Li เกิดในยุคเดียวกับ ซุนวู Sun Wu ที่โด่งดัง และ ไชซี Xi Shi รวมทั้งอ๋องกินฉี่ เกาเจวี่ยนที่โด่งดังในเรื่องแกล้งเป็นบ้า กินอึกินฉี่เพื่อหลอกให้ศัตรูเชื่อว่าบ้าจริงจนปล่อยกลับมาจนหาทางล้างแค้นได้.....Fan Li ฟ่านหลี 范蠡, ชื่อรองคือ Shaobo ชาวโบ๋ว 少伯เป็นมหาอำมาตย์ ต้าฝู( dafu 大夫) ของรัฐ ในแคว้นเย่ว Yue越 มีชีวิตในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงระยะเวลา 春秋( 770-500ปีก่อน คริสตศักราช)

.... Fan Li ได้รับการยกย่องเป็นมหาบัณฑิตของเมือง Yuan Yuan (Nanyang 南陽ในปัจจุบัน, Henan) ในรัฐChu 楚 และฟ่านลี่ก็ร่ำเรียนและเป็นศิษย์ของ ปรมาจารย์ Ji Ran 計然 หรือที่เรียกว่า Jiranzi 計然子 (คนไทยไม่ค่อยรู้จัก) จากนั้นเมื่อเขาร่ำเรียนจบก็ตัดสินใจร่วมเดินทางไปกับเพื่อนขุนนางชื่อ เหวินจง文 เพื่อไปเสนอตัวทำงานให้กับ อ๋องเกาเจียน句踐 (r. 495- 465) ขณะนั้นเก๋าเจี๋ยนอยู่ใน แคว้นอู๋ Wu吳 เป็นตัวประกันที่พ่ายแพ้จากรัฐเย่วที่พ่ายแพ้สงคราม หลังจากที่ฟานลี่ที่ รัฐYue ได้เจอเกาเจวี่ยนที่แกล้งเป็นบ้ากินฉี่กินอึจนอ๋องแคว้นอู๋เห็นว่าบ้าจริงก็ปล่อยกลับมา และได้พบกับFan Li รวมถึงให้คำแนะนำในการเสริมสร้างแคว้นเขาและสร้างกองทัพใหม่ ดังนั้น Fan Li เขาจึงมีส่วนร่วมในชัยชนะครั้งสุดท้ายของ แคว้นเย่ Yue เหนือแคว้นอู่ Wu ในการต่อสู้ที่ Lize 笠澤ในปี 478 ก่อนคริสตศักราช

...........หลังจากที่ Fan Li เป็นมหาอำมาตย์ของรัฐเย่ นอกจากจะคุมกองกำลัง วางแผนทางทหารและการค้าเศรษฐกิจ ของแคว้นเย่จนรบชนะและกลืนรัฐอู๋ แล้ว แม้ว่าเขาจะได้รับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด(เป็นรองแค่อ๋องเกาจี้ยน) เขากลับขอลาออกก่อนจะโดนอ๋องเกาเจวี้ยนเก็บ (เพราะหวังเจิงเพื่อนที่เข้าไปร่วมกันตอนหลังถูกเกาเจวี้ยนลงโทษถึงตาย) แล้วก็ออกจาก รัฐ Yue ด้วยเรือสำเภาลำเล็ก ( pianzhou扁舟) และเริ่มต้นชีวิตส่วนตัวเป็น พ่อค้าและชาวนาในรัฐฉี Qi齊ซึ่งเขาเรียกตัวเองชื่อใหม่ว่า " Zhiyi Zipi " 鴟夷子皮 (หนีการตามล่าจากเกาเจวี่ยนหรือเบื่อชีวิตทหารก็ไม่ทราบได้) สมุหนายกแห่งรัฐฉีก็ขอเขาเป็นที่หัวหน้าปรึกษาของเขา แต่ในไม่ช้า ฟ่านหลี่ก็ขอคืนตำแหน่งอย่างเป็นทางการของเขา และสมบัติทั้งหมดของเขา และลากลับบ้านเกิด(อีกแล้ว) ....วันหนึ่งขณะอยู่ที่บ้าน เขาก็เดินไปรอบ ๆบ้าน ก่อนที่จะนั่งลงที่เตาครัวในบ้าน ( สถานที่คือ Dingtao 定陶 มณฑลซานตง) เขาเปลี่ยนชื่อตัวเองใหม่อีกครั้งว่า " Tao Zhugong 陶朱公" และที่นั่น Fan Li ก็เริ่มทำการค้าและธุรกิจจากเดิมที่เป็นทหารและที่ปรึกษาทางทหาร เขาเปลี่ยนชีวิตครั้งใหญ่อีกครั้ง และประสบความสำเร็จธุรกิจการค้า รวมถึงสร้างเครืริยข่ายธุรกิจยิ่งใหญ่มาก และเป็นหุ้นส่วนกับธุรกิจในรัฐและต่างรัฐมากมาย(คล้ายเล่นหุ้นในปัจจุบัน) นอกจากนั่นยังมีฝีมือเขียนตำราบัญญัติสร้างความร่ำรวยจากการค้าขายของเขา และรวมถึงชีวประวัติของหลี่ฟาน นั้นมีอยู่ในบันทึก " Profiteers " (129 Huozhi liezhuan 貨殖列傳)

.....Fan Li เป็นผู้วิเคราะและเชี่ยวชาญด้านการเกษตร และสามารถคำนวนผลกำไรระยะสั้นระยะยาวของราคาข้าวพืชผักสวนการเกษตรแทบทุกชนิด... เขาเป็นคนแรกที่แนะนำให้ปรับราคาธัญพืช ( ผิงเตียว平糶 การกำหนดควบคุมราคาของเมล็ดพืช ) เพื่อ "เก็งกำไร" โดยเก็บเมล็ดพืชไว้ในยุ้งฉาง ออกมาตรการของเขาคือ "วิธีการบริหารธุรกิจการค้าผลผลิตทางการเกษตรในประเทศ" ( zhi guo zhi dao治國之道) โดยธุรกิจของเขานั้นเป็นศูนย์กลาง นอกจากนี้เขายังนำวิธีการสร้างหรือแลกเปลี่ยนสิ่งที่คล้าย ."หุ้น" โดยการวางแผนในลักษณะสวนกระแสวัฏจักรการค้าเพื่อเอากำไร มีการลงทุนลอจิสติกพานิชย์การเรือ หรือการเดินทางการบรรทุกข้าวปลาอาหารในช่วงเวลาที่ปลูก เก็บเกี่ยว และจัดการพืชพรรณแม้ในช่วงอุทกภัยน้ำท่วมอย่างครบวงจร ( han ze zi zhou, shui ze zi che旱則資舟水則資車).

.....Fan Li เป็นพ่อค้าที่ชาญฉลาดจะซื้อเมื่อราคาต่ำและขายเมื่อราคาสูงขึ้น นอกจากนี้เขายังสร้างเศรษฐกิจตลาดธุรกิจแบบหมุนเวียนเงินตราแบบ "ไหลวนเหมือนสายน้ำ" (xing ru liu shui 行如流水). Fan Li จึงเป็นต้นแบบของการทำการค้าธุรกิจแห่งยุคหรือคนแรกๆของยุคประวัติศาสตร์จีน

.....ในความเชื่อของ Tao Zhugong ได้รับการยกย่องให้เป็น "เทพเจ้าแห่งการค้า" ( maoyishen 貿易神 ) และเทพปฐมตระกูลของเครื่องปั้น ( taoye zushi陶業祖師) คือสมัยก่อนเครื่องปั้นดินเผานั้นเป็นของมีค่ามาก เป็นเครื่องบรรณาการระหว่างฮ่องเต้หรืออ๋องตามรัฐต่างๆ ไม่แพ้ทองคำ ดังนั้นFan Li จึงเหมือนเทพแห่งสมบัติที่เรียกว่าเครื่องปั้นดินเผาในยุคก่อนจนเป็นตราสัญลักษณ์แม้เจ้าตัวจะไม่ใช่เจ้าของธุรกิจ และตายไปนานก่อนที่ธุรกิจเครื่องปั้นถ้วยชามสังคโลกจะเฟื่องฟู(เป็นโลโก้แบรนด์)

...การบวงสรวง ไฉ่ซิงยิ้มะ "เต้าจือกง" ประจำปีจะทำสองครั้งในช่วงกลางเดือน 3 และกลางเดือน 10 ตามจันทรคติ ที่เมืองเฉาซิง紹興มณฑลเจ้อเจียงจะนับวันในวันที่ 11 ของเดือน 5 ตามจันทรคติ

....นอกจาก Fan Li จะเป็นคนวางระบบเศรษฐกิจ วางระบบการค้าธุรกิจ วางระบบการพานิชย์เกษตร(อัจฉริยะในแทบทุกด้าน) แล้วยังลงมาทำพ่อค้าทำการค้าให้ร่ำรวยเองที่สุดในยุคชุนชิว (ยุคสงครามรัฐ ยุคที่ซุนวูมีชีวิตอยู่) Fan Li ยังมีบันทึกตำรา หนังสือยาวสองบทเขียนโดย Li Fan范蠡 ที่กล่าวถึงในบทบรรณานุกรมของ Yiwen zhi藝文志 หนังสือเกี่ยวกับบริหารธุรกิจการเกษตร(เล่มแรกๆของโลก)จาก Fan Li ได้แก่

-- Tao Zhugong zhifu qishu 陶朱公致富奇書 "บันทึกมหัศจรรย์เรื่องการแสวงหาความมั่งคั่งของ Tao Zhugong
--Tao Zhu Gong yangyu jing 陶朱公養魚經 " บันทึก Tao Zhugong เรื่องธุรกิจการบริหารการเพาะพันธุ์ปลา ".

จะเห็นว่า ชีวิตอัศจรรย์ของ Fan Li เป็นอะไรที่แปลกมากเพราะ...

- ชีวิตคนส่วนใหญ่ยุคนั้น ทำการค้าร่ำรวยเพื่อมีอำนาจบารมี แต่ Fan Li ตรงกันข้าม ละทิ้งอำนาจบารมีเพื่อลงไปทำการค้าธุรกิจ ฟานลี่สวนกระแส อาชีพพ่อค้า แม้จะร่ำรวยแต่ฐานะก็ต่ำต้อยกว่าขุนนาง ส่วนใหญ่เมื่อลาออกจากขุนนางก็จะปลีกวิเวก แต่ฟานลี่กลับมาสร้างชื่อในฐานะตำนานพ่อค้าแห่งยุค

- เคบเป็นที่ปรึกษาผู้นำทหารสูงสุด และวางระบบเศรษฐกิจให้กับ รัฐเย่จนชนะรัฐอู๋(ซุนวูอำลาตำแหน่งจึงทำให้

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่