คนไทยมีความรู้หรือทัศนคติเกี่ยวกับฤดูหนาวของไทยเพี้ยนไปหรือเปล่า?

ที่ผมตั้งกระทู้นี้มา ไม่ใช่เพราะดูถูกอะไรนะครับ ช่วงที่ผ่านมาประเทศไทยถูกแช่แข็งกันถึงสามวัน โดยเฉพาะอีสาน ผมก็เล่นโซเชียลประจำ ผมรู้สึกว่าคนไทยมีทัศนคติหรือความรู้บางอย่างเกี่ยวกับฤดูหนาวของไทยคลาดเคลื่อนไปจากหลักการทางวิทยาศาสตร์และภูมิศาสตร์ไปเยอะทีเดียว ช่วงที่ผ่านมาอากาศหนาวจัด บางคนก็บ่น ผมไปเอามาจากในทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก คุณก็ไปหาอ่านได้ในโซเชียล เช่น
ไทยไม่หนาวมานานแล้ว อยู่ ๆ ก็มาหนาวปีนี้ (ทั้ง ๆ ที่ปีที่แล้วก็มีหนิ แถมกรุงเทพต่ำกว่า 15 องศาด้วย)
เมื่อไหร่ประเทศไทยน่าจะมีหิมะตก (ไม่มีทางที่จะเป็นจริงในข้อเท็จจริงในทางภูมิศาสตร์ ซึ่งในระบบการศึกษาก็มีสอนนะ)
ทำไมอยู่ ๆ ก็อากาศหนาววะ กรมอุตุมีไว้ทำไม (กรมอุตุออกประกาศเตือนอากาศหนาวเย็นถึง 9 ฉบับด้วยกัน) 
ทำไมอากาศหนาวถึงมีเมฆครึ้มฝนตก งง ภาวะโลกร้อนมีผลขนาดนี้เลยหรอ (ถ้าลมหนาวกำลังแรงมาก แผ่ลงมาเจออากาศร้อนก็เกิดฝนได้เหมือนกัน ซึ่งเป็นหลักการของวิทยาศาสตร์สมัยม.1 ด้วยซ้ำ อธิบายแบบเอาแก้วใส่น้ำแข็งตั้งทิ้งไว้เลย) //ช่วงวันที่ 12-13 ภาคเหนือฝนตกด้วยหนาวด้วย ทรมานสุด  
ทำไมหนาวได้สัปดาห์เดียวก็ร้อนขึ้นแล้ววะ เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน อากาศไทยเป็นอะไร (ธรรมชาติของลมหนาวมันแผ่ลงมา และต้องถอยกลับปกติอยู่แล้ว)
ไม่คิดว่าจะมีฟิลลิ่งอากาศหนาวแบบนี้ในประเทศไทย.... (คือไทยก็ได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ทำไมจะหนาวไม่ได้)
ทำไมไทยไม่หนาวเหมือนเกาหลีวะ โรแมนติกกว่าไทยเยอะ ไทยหนาวแป็บ ๆ ก็ร้อน (ก็ไทยอยู่เขตร้อน จะติดลบได้ไง และเพราะธรรมชาติของลมหนาวที่แผ่มาและต้องถอยกลับ)
 นี่เป็นแค่ตัวอย่างของความคิดคนไทยส่วนใหญ่ในโลกโซเชียลนะครับ ผมเลยสงสัยว่าหนังสือเรียนไทยสอนเกี่ยวกับฤดูหนาวไหม ผมเลยไปเปิดดู พบว่าหนังสือเรียนวิทยาศาสตร์ม.1 เทอม 2 ฉบับปรับปรุง มีการสอนถึงลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนืออันเป็นลมประจำฤดูหนาวด้วย แถมมีการสอนอ่านแผนที่อากาศในเบื้องต้นของกรมอุตุนิยมวิทยา เฮ้ย หลักสูตรก็มีสอนไว้หนิ แต่ทำไมคนไทยเหมือนไม่เข้าใจหรือเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับฤดูหนาวของประเทศตัวเองเคลื่อนไป

ผมไม่รู้ว่าผมจริงจัง หรือคิดมากไปหรือเปล่านะ แต่บางอย่างมันเรื่องที่เราต้องรู้แถมมีอยู่ในการศึกษาด้วย ทั้งนี้ผมก็แค่อยากรู้ว่าคนไทยคิดยังไงกับฤดูหนาวของประเทศตัวเอง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
ยังมีปัญหาความจำสั้นด้วย    เดี๋ยวพอซักปลายปีก็จะมีคนออกมาบ่นว่าประเทศไทยไม่มีฤดูหนาวแล้ว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่