🔴มาลาริน/13ม.ค.ไทยพบโควิด157ราย รักษาหาย 211ราย/สมุทรสาครสัญญาณดี/ข้อดี-ด้อยวัคซีนจากจีน/วัคซีนป้องกันได้อย่างน้อย1 ปี

🔴โควิดวันนี้ 157 ราย! ศบค.แถลงยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวมป่วยสะสม 10,991 ราย➡️ล่าสุด สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 ในไทยวันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 157 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 10,991 ราย หายป่วยแล้ว 6,943 ราย ยังรักษาใน รพ. 3,981 ราย ยอดเสียชีวิตสะสม 67 ราย

✏รายละเอียดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ วันที่ 13 ม.ค. 2564 จำนวน 157 ราย มีดังนี้
1. ผู้ป่วยรายใหม่ จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการฯ 90 ราย
2. ค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน 42 ราย
3. ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกันโรค (State Quarantine) 25 ราย
ไอซ์แลนด์ 1 ราย
สหรัฐอเมริกา 1 ราย
เยอรมนี 1 ราย
กาตาร์ 1 ราย
เมียนมา 21 ราย

https://www.sanook.com/news/8336482/https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/917038

🔴'หมอทวีศิลป์'ชี้ตัวเลขติดเชื้อทรงตัวแต่ยอด1เดือนผู้ป่วยในปท.6.7พันคน13 ม.ค.2564 -  นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธินกล่าวว่า ขณะนี้มีจังหวัดที่มีรายงานผู้ติดเชื้อแล้วทั้งสิ้น 60 จังหวัด ล่าสุดคือ จ.พิษณุโลก โดยจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 50 ราย มีจำนวน 10 จังหวัด มีผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่ 11-50 ราย จำนวน 12 จังหวัด มีผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่ 1-10 จำนวน 38 จังหวัด และไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อเลย 17 จังหวัด จึงขอให้ 17 จังหวัดนี้เฝ้าระวังให้ปลอดเชื้อไปตลอด รวมถึงอีก 38 จังหวัดที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อน้อย ขอให้ลดปริมาณลงมา อย่างไรก็ตาม ใน 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 50 ราย บางจังหวัดอย่าง จ.สมุทรสาคร มีผู้ติดเชื้อเกินกว่า 3,000 ราย และหากนำตัวเลขผู้ป่วยใน 10 จังหวัดมารวมกัน จะพบว่าเป็นปริมาณ 70-80% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในประเทศ ดังนั้น ถ้าคนในพื้นที่ดังกล่าวรวมพลังกัน ไม่ทำพฤติกรรมเสี่ยง น่าจะช่วยลดตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศลงมาได้จำนวนมาก 
 
ทั้งนี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อจากการระบาดระลอกใหม่ในประเทศตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.63 – 13 ม.ค.64 มีทั้งสิ้น 6,754 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 3,317 ราย คัดกรองเชิงรุก 3,006 ราย และมาจากต่างประเทศ 396 ราย นอกจากนี้ ยังได้ทำการจำแนกผู้ป่วยตามปัจจัยเสี่ยงระหว่างวันที่ 15 ธ.ค.63 – 12 ม.ค.64 ตามจำนวนผู้ป่วยที่ทราบประวัติทั้งหมด จำนวน 4,048 ราย พบว่ามากที่สุดคือ การค้นหาเชิงรุก 44.38% แรงงานต่างด้าว 39.76% สถานที่ชุมชน ตลาด 39.69% สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน 10.63% สถานบันเทิง 3.74% บ่อนการพนัน 2.98% สัมผัสบุคคลในครอบครัว 1.92% สนามชนไก่ 1.18% ร้านอาหาร 0.76% และสถานที่แออัด 0.63% โดยการบริหารสถานการณ์ของ ศบค.เราใช้สถานการณ์และสถิติเหล่านี้ในการพิจารณา ที่มีการบ่นกันว่าห้างเปิด ตลาดปิด เราไม่อยากให้ใครเดือดร้อน แต่เรายึดตามข้อมูล จึงขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วย 

เมื่อถามถึงข้อห่วงใยจากกรณีที่มีผู้ติดเชื้อที่ จ.พิษณุโลก มีอาชีพส่งของในบริษัทส่งของเอกชน จะทำให้เกิดความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เรื่องนี้อาจทำให้เกิดความวิตกกังวล แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นเรื่องดี เพราะในความเป็นจริงถ้ามีการสัมผัสสิ่งของก็มีโอกาสติดเชื้อได้ ขอให้คิดไว้ก่อนว่าทุกคนมีโอกาสแพร่เชื้อได้ จึงต้องเน้นย้ำเรื่องสุขลักษณะส่วนตัว ถ้าไม่อยากล้างมือบ่อยสามารถใช้สเปย์แอลกอฮอล์ได้ ให้ป้องกันไว้จะดีที่สุด ซึ่งการสวมหน้ากากผ้ายังมีความสำคัญ อย่าไปแย่งซื้อหน้ากากอนามัย ถ้าไม่มีขายก็ไม่ต้องง้อถ้าไม่ป่วย แต่ถ้าป่วยจำเป็นต้องใช้ ย้ำว่าเวลานี้หน้ากากผ้าดีที่สุด 

 
https://www.thaipost.net/main/detail/89713#
 
🔴"สมุทรสาคร"สัญญาณดีขึ้นเรื่อยๆ! คุมระบาดอยู่ในวงจำกัดได้แล้ว13 ม.ค. 64 - ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ได้โพสต์ข้อความว่า นพ.นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นพ.สสจ.สมุทรสาคร บอกจะตรวจค้นหาเชิงรุกในกลุ่มสถานประกอบการเป้าหมายกว่า 400 แห่ง จำนวนแรงงานกว่า 35,000 คน ให้เสร็จก่อน 24 มกราคม นี้ 
ส่วนการระบาดของโควิด-19 ที่สมุทรสาคร ตอนนี้ จากการตรวจสอบ พบ ระบาดเป็นกลุ่ม ไม่กระจาย และกลุ่มที่พบ สสจ. ส่งทีมบุคลากรทางการแพทย์ ไปสอบสวนและตรวจสอบเชิงรุกแล้ว สามารถควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว
 
ตอนนี้ต้องขอบคุณ สธ. เพราะประสานทีมแพทย์ / จนท. และบุคลากร จากทั่วประเทศ กว่า 20 แห่ง กว่า 10 จังหวัด ลงมาช่วยงานและควบคุมการแพร่ระบาดที่สมุทรสาคร ในครั้งนี้

https://www.thaipost.net/main/detail/89688

🔴พิเคราะห์ ‘ข้อดี-ด้อย’ ของวัคซีนโควิดจากจีน

 
เพี้ยนแคปเจอร์วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผ่านการทดลองในคนในระยะที่ 3 และมีการอนุมัติให้ใช้ “เป็นกรณีฉุกเฉิน” ในเวลานี้มีอยู่ด้วยกัน 6 ตัว ประกอบด้วย ไฟเซอร์/ไบออนเทค, โมเดอร์นา, แอสทราเซเนกา, สปุตนิควี, ซิโนฟาร์ม และซิโนแวค

ไฟเซอร์/ไบออนเทคกับโมเดอร์นา ใช้เทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่าเอ็มอาร์เอ็นเอเหมือนกัน ส่วนแอสทราเซเนกากับสปุตนิควี ของรัสเซีย ก็ใช้เทคโนโลยีเดียวกัน เรียกกันว่าไวรัลเวคเตอร์ ส่วนอีก 2 ตัวที่เหลือจากประเทศจีน ใช้เทคโนโลยีในการผลิตวัคซีนแบบดั้งเดิม หรือแบบคลาสสิก ที่เรียกว่า “อินแอคติเวเต็ดวัคซีน” หรือ “วัคซีนเชื้อตาย”

วัคซีน 3 ตัวแรก มีการเผยแพร่ขยายความทำความรู้จักกันสูงมากแล้วในเวลานี้ เนื่องจากเป็นวัคซีนที่ชาติตะวันตกเลือกใช้ในการฉีดให้กับประชาชนของตนเอง สปุตนิควีของรัสเซีย ใช้ฉีดอย่างเป็นทางการในหลายประเทศแล้วก็จริง แต่ข้อมูลและผลการศึกษาที่เผยแพร่ออกมายังคงมีข้อจำกัดอยู่อย่างมากในเวลานี้
 
วัคซีนที่ผู้ผลิตจากจีนพัฒนาขึ้นมา 2 ตัว เพิ่งผ่านการทดลองในคนระยะที่ 3 มาด้วยประสิทธิภาพในระดับที่น่าพอใจ และไม่มีรายงานการพบผลข้างเคียงร้ายแรง ทำให้เตรียมประกาศใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในหลายประเทศ ในเร็วๆ นี้ รวมทั้งประเทศที่มีประชากรจำนวนมากอย่างบราซิล และอินโดนีเซีย


 
🌂อย่างไรคือวัคซีนเชื้อตาย?

“อินแอคติเวเต็ดวัคซีน” หรือ “วัคซีนเชื้อตาย” ถือเป็นเทคโนโลยีแรกสุดที่มนุษย์ใช้ในการพัฒนาวัคซีน จึงเรียกกันว่าเป็นแพลตฟอร์ม “คลาสสิก” ก็คือการนำเอาเชื้อก่อโรคที่ต้องการป้องกัน มาทำให้ตายลง แล้วนำซากเชื้อดังกล่าวฉีดกลับเข้าไปในร่างกายของผู้ที่ต้องการให้เกิดภูมิคุ้มกัน

ไวรัสที่ถูกฉีดเข้าไปในร่างกายเป็นไวรัสที่ตายแล้ว ดังนั้นจึงไม่ส่งผลให้เกิดอาการป่วยขึ้น แม้ผู้ได้รับวัคซีนจะเป็นผู้ที่มีปัญหาเรื้อรังในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอยู่ก็ตาม

แม้จะเป็นเชื้อตาย แต่คุณลักษณะของเชื้อและสารเคมีที่ผสมอยู่ในวัคซีน ก็สามารถไปกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงาน พร้อมๆ กับทำหน้าที่เหมือนเปิดสวิตช์ความจำของระบบภูมิคุ้มกัน ให้จดจำคุณลักษณะของเชื้อไว้ในระยะยาว ส่งผลให้ร่างกายสามารถป้องกันการติดเชื้อดังกล่าวได้ในอนาคต

✏ข้อดี-ข้อเสียของวัคซีนเชื้อตาย

ข้อเสียประการหนึ่งของวัคซีนเชื้อตาก็คือ อาจจำเป็นต้องฉีดครั้งละหลายเข็ม

กรณีของวัคซีนจากประเทศจีนกำหนดให้ใช้เพียง 2 เข็ม ในระยะห่างกันระหว่างกัน 14 วัน ในกรณีวัคซีน โคโรนาแวคของซิโนแวค และ 21 วัน ในกรณีของ บีบีไอบีพี-คอร์วี ซึ่งเป็นชื่อวัคซีนที่ซิโนฟาร์มพัฒนาขึ้น

ข้อด้อยของวัคซีนเชื้อตายอีกประการขึ้น ก็คือ อาจจำเป็นต้องมีการฉีดกระตุ้น (บูสเตอร์โดส) เมื่อผ่านไประยะหนึ่ง

แต่ก็มีข้อดี เพราะปลอดภัยและระบบการผลิตมีเสถียรภาพสูงกว่าการใช้เทคโนโลยีอื่นๆ  ซึ่งใช้ “เชื้อเป็น” มาทำให้อ่อนแอลง (เช่น วัคซีนของแอสทราเซเนกา) 
 
♦️ประสิทธิภาพวัคซีนจากจีน

วัคซีนของซิโนแวคและซิโนฟาร์มได้รับอนุมัติจากทางการจีนให้ใช้กับทหารในกองทัพจีนตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ในการทดลองในคนระยะที่ 3 นั้น ซิโนฟาร์มทดลองในกลุ่มตัวอย่างอาสาสมัคร 60,000 ราย จาก 125 ประเทศ ในขณะที่ซิโนแวคมุ่งเน้นการทดลองระยะที่ 3 ของตนในกลุ่มตัวอย่างอาสาสมัครในประเทศอย่าง ตุรกี บราซิล และอินโดนีเซีย
เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ซิโนฟาร์มประกาศผลเบื้องต้นของการทดลองระยะที่ 3 ว่าพบวัคซีนมีประสิทธิภาพ 79 เปอร์เซ็นต์

แต่ผลการทดลองที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พบว่ามีประสิทธิภาพถึง 86 เปอร์เซ็นต์ โดยทางซิโนฟาร์มเปิดเผยว่าเตรียมเผยแพร่ผลการทดลองในคนระยะที่สามโดยละเอียดในเร็วๆ นี้
 
ในราวปลายเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ทางการตุรกีเผยผลเบื้องต้นของการทดลองวัคซีน โคโรนาแวคของซิโนแวคในตุรกีว่ามีประสิทธิภาพสูงถึง 91.25 เปอร์เซ็นต์ ต่อมา บราซิลเปิดเผยผลการทดลองเบื้องต้นของวัคซีนตัวเดียวกันนี้ในประเทศตนว่าอยู่ที่ระดับ 78 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอินโดนีเซียเพิ่งแถลงเมื่อ 11 มกราคม ว่าผลการทดลองวัคซีนโคโรนาแวคในประเทศตน ให้ประสิทธิภาพอยู่ที่ 63 เปอร์เซ็นต์
ยังไม่มีการชี้แจงว่าทำไมถึงเกิดความแตกต่างกันอยู่มากถึงขนาดนั้น แต่รายละเอียดของการทดลองทั้งหมดจะเผยแพร่ผ่านวารสารวิชาการเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกได้ตรวจสอบกันโดยเร็วเช่นกัน

อมยิ้ม44ข้อที่น่าสังเกตก็คือ ในผลการทดลองเบื้องต้นในทั้ง 3 ประเทศ ไม่ปรากฏรายงานว่ามีผลข้างเคียงหรือผลกระทบต่อผู้ได้รับวัคซีนแต่อย่างใด


แฟ้มภาพรอยเตอร์

▶️วัคซีนของจีนกับเชื้อกลายพันธุ์

หนังสือพิมพ์ไชนาเดลีของทางการจีนรายงานเมื่อวันที่ 11 มกราคม โดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของ นายเซิ่ง อี้ซิน รัฐมนตรีช่วยประจำสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) ระบุว่า ผลการทดลองในห้องปฏิบัติการของจีน ที่ดำเนินการโดยทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันห้องปฏิวัติการทางสัตวศาสตร์ (ไอแอลเอเอส) ของสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์จีน ร่วมกับมหาวิทยาลัยซุนยัตเซ็นในมณฑลกวางตุ้ง พบว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจีน มีศักยภาพในการยับยั้งเชื่อโควิด-19 กลายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในอังกฤษในเวลานี้ได้

โดยทีมวิจัยได้ยื่นรายละเอียดของการทดลองทั้งหมดเพื่อตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารวิชาการทางวิทยาศาสตร์ และกำลังอยู่ระหว่างรอการพิจารณาตีพิมพ์อยู่ในเวลานี้

แม้ว่าในรายงานข่าวดังกล่าวไม่ได้ระบุชื่อวัคซีน แต่เป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นวัคซีนของซิโนฟาร์มและซิโนแวค ซึ่งมีพัฒนาการรุดหน้าที่สุดอยู่ในเวลานี้

เพี้ยนปูเสื่อและนับเป็นข่าวดีสำหรับประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลายที่เตรียมประกาศใช้วัคซีนจากประเทศจีนอยู่ในเวลานี้อีกด้วย

https://www.matichon.co.th/foreign/news_2526551

🔴Moderna คาด “วัคซีนโควิด-19” ป้องกันไวรัสได้อย่างน้อย 1 ปีทัล แซคส์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ของ Moderna หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 กล่าวในการประชุมใหญ่ด้านสุขภาพประจำปี ครั้งที่ 39 ของ JP Morgan ว่า ทางบริษัทเชื่อว่า วัคซีนจะสามารถป้องกันร่างกายจากเชื้อไวรัสโคโรนาได้อย่างน้อย 1 ปี

นอกจากนี้ แซคส์ยังระบุว่า บริษัทมีแผนการที่จะทดสอบว่า วัคซีนโดสที่ 3 จะสามารถเพิ่มระยะเวลาการป้องกันได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ วัคซีนโควิด-19 ทั้งสองโดสจะมีระยะห่างกันประมาณ 1 เดือน และเนื่องจากวัคซีนนี้เพิ่งจะถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ดังนั้น จึงยังไม่มีใครทราบว่าจะสามารถป้องกันร่างกายคนเราได้นานเท่าไร
 
“เราต้องฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเพื่อดูว่าวัคซีนจะได้ผลแค่ไหน” แซคส์กล่าว “เราคิดว่านี่คือโอกาส โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง ซึ่งควรจะได้รับวัคซีนมากที่สุด”

https://www.sanook.com/news/8336450/

นานาเชียร์อัพสัญญาณดีขึ้น วัคซีนที่จะฉีดมีประสิทธิภาพ

แต่ถึงอย่างไรก็ต้องระมัดระวังอยู่นะคะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่