SET48 ! มาดูกันว่า ถ้าไม่มี DELTA และ KTC ตลาดหุ้นไทยจะเป็นอย่างไร

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีนะครับ ว่าในตอนนี้การเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยได้รับอิทธิพลจากหุ้นเพียงไม่กี่ตัว สร้างความสับสนและกังวลให้กับนักลงทุนทั่วทั้งประเทศ โดยเฉพาะในตลาด TFEX ที่มีสินค้าหลักอ้างอิงกับดัชนี SET50 โดยมีปริมาณซื้อขายต่อวันมากกว่า 2 แสนสัญญา หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 5 หมื่นล้านบาท หลายคนอาจจะยังไม่เห็นภาพว่ามันมีผลขนาดไหน เรามาพิสูจน์กันผ่านบทความนี้

SET48 VS SET50 เม่าเนิร์ด

         อย่าพึ่ง งง กันนะครับ เพราะนี่ไม่ใช่ Idol วงใหม่ แต่เป็นการจำลองดัชนีขึ้นมาใหม่ โดยนำ DELTA และ KTC ที่เป็น 2 ใน 50 บริษัทที่เป็นสมาชิกของ SET50 ออก ให้เหลือเพียง 48 ตัว แล้วทำการสร้างกราฟในช่วงเวลา 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา (5-11 ม.ค.) เพื่อเปรียบเทียบกับของเดิม (SET50) จะได้กราฟ ดังนี้

กราฟราย 5 นาทีของดัชนี SET50 (บน) และ SET48 (ล่าง)


          จากรูปจะเห็นได้ว่าในช่วงปลายกราฟ SET50 มีการเปิดกระโดดและลากทำจุดสูงสุดใหม่ของปี มาปิดในระดับ 980 จุด แต่หากพิจารณาโดยนำ DELTA และ KTC ออกแล้ว “ตลาดไม่ได้ปรับตัวขึ้นอย่างที่เห็น” และปิดในระดับ 960 จุด เท่านั้น นอกจากนี้ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานในรอบ 5 วันทำการก็แตกต่างกันถึง 2 เท่าตัว ! (สังเกตุจังหวะกระชากขึ้น-ลงในวงกลม) ดังนั้น นี้จึงเป็นเรื่องที่บอกได้เป็นอย่างดีว่า หุ้นเพียง 1-2 ตัว มีบทบาทกับทิศทางตลาดเป็นอย่างมาก

          สุดท้ายนี้สำหรับคนเล่น TFEX ช่วงนี้ระวังตัว+ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์กันสักหน่อยนะครับ เพราะพวกเราจะเจอการแกว่งระยะสั้นมีผันผวนรุนแรงมากขึ้น (นาทีเดียวหักกราฟไป-มาและกิน Cut Loss ได้ทันที) รวมถึงการใช้ตัวเหล่านี้เพื่อ “เก็บของ” อย่างที่พวกเราเห็นการย่อแรงแล้วดีดกลับอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นนอกจากกราฟแล้ว ช่วงนี้อาจต้องพึ่งการอ่านไพ่บนมือเจ้าเพิ่มเติม ขอบคุณครับ

Credit : https://www.facebook.com/tfexforfuture

ร่วมพูดคุยทิศทางราคาหุ้น&TFEX ได้ที่

Line OpenChat : TFEX For Future  
 


https://line.me/ti/g2/btLW138AZRRYIUeuCe-5GQ
 
พาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  หุ้น TFEX (Thailand Future Exchange) ตลาดหลักทรัพย์ DELTA (หุ้น)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่