♏มาลาริน/วันเด็กกับคำขวัญของนายกฯและประธานรัฐสภา...มีเด็กโชคดีในปีนี้ที่ได้นั่งเก้าอี้นายกฯค่ะ

นานาเที่ยวไทย"ลุงตู่" บอก ดีใจเด็กๆ มาเยี่ยมห้องทำงาน-นั่งเก้าอี้นายกฯ ก่อนไหว้พระขอพร ชี้ นับถือคนที่ทำความดีผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 9 ม.ค.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตี และรมว.กลาโหม ร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2564 ซึ่งเป็นเทปบันทึกภาพออกอากาศผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (เอ็นบีที) เนื่องจากปีนี้ทำเนียบรัฐบาลงดจัดกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการสาธารณสุข โดยนายกฯ ได้ร่วมทำกิจกรรมกับตัวแทนเด็ก ๆและเยาวชนบนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ในกิจกรรม"ลุงตู่พาหลานชมห้องทำงานนายกฯ"
 
สำหรับตัวแทนเด็ก ๆ 4 คนที่ร่วมกิจกรรม "ลุงตู่พาหลานชมห้องทำงานนายกฯ" ประกอบน้องทิกเกอร์ น้องไปเปอร์ น้องวินเนอร์และน้องกัน โดยทันที่นายกฯ เจอหน้าเด็กๆ ก็ได้กล่าวทักทายพร้อมสอบถามชื่อและกล่าวว่า วันนี้ดีใจได้มาเจอพวกเรา เนื่องในโอกาสงานวันเด็ก แต่บังเอิญว่ามีโควิด เลยจัดงานไม่ได้ ก็เสียดายเหมือนกันเพราะเด็กคือวาระแห่งชาติ ระหว่างพูดคุยนายกฯ ได้ถามน้องทิกเกอร์ถึงแรงบันดาลใจถึงการสร้างยานอวกาศ ซึ่งน้องทิกเกอร์บอกว่า ตนจะสร้างยานอวกาศขนาดใหญ่ที่ไปถึงดาวอังคาร โดยนายกฯ ก็ขอให้คิดไว้ เพราะโลกก็คิดแบบนี้อยู่ วันข้างหน้าก็คาดหวังว่าจะได้เห็นน้องทิกเกอร์เป็นนักบินอวกาศ

ส่วนน้องไปเปอร์มีความฝันอยากเป็นนักร้องและทหาร นายกฯ ก็กล่าวว่า จะเป็นอะไรก็ดีทั้งหมดขอให้มีอาชีพ มีรายได้และต้องเก่งจริง ๆ ถ้าฝึกตั้งแต่เด็กก็จะดีแน่นอน แต่ก็ต้องไม่ลืมเรียนหนังสือด้วยซึ่งระหว่างนั้นน้องวินเนอร์กำลังส่องพระที่คอ จนเรียกเสียงหัวเราะจากนายกฯ โดยนายกฯ ได้ขอดูพระบ้าง ซึ่งน้องวินเนอร์บอก อยากที่จะเป็นช่างบูรณะวัดจะขอบูรณะปฏิสังขรณ์พระที่ จ.สุโขทัยและที่จ.พระนครศรีอยุธยา โดยนายกฯ กล่าวว่า ก็ต้องเรียนรู้ปฏิวัติศาสตร์ด้วย ทุกอย่างต้องมีอดีต ปัจจุบัน อนาคต ขณะที่น้องกันอยากเป็นทหารสื่อสาร นายกฯ ก็ขอให้เรียนนักศึกษาจนจบปริญาตรี ก็สมัครเข้ามาถ้าวันหน้าเรามีความรู้ในส่ิงที่เราสนใจ พร้อมกับกล่าวว่าวันนี้เนื่องจากในวันเด็กแห่งชาติ ก็ใจที่ได้เจอเด็กๆ ที่มาเยี่ยมที่ทำงานของนายกฯ ที่ทำงานของรัฐบาล วันข้างหน้าพวกเราหลายคนอาจจะเข้ามาอยู่ในนี้ก็ได้

จากนั้นนายกฯ นำเด็กๆ เดินชมห้องทำงาน โดยได้ให้เด็กๆ ไหว้พระที่โต๊ะหมู่บูชา พร้อมกับกล่าวว่า "ไปกราบไหว้พระก่อน ลุงมีพระเยอะ คนที่เขานับถือกันให้มา เขาอยากให้ลุงปลอดภัย โดยนายกฯ ได้อวยพรเด็ก ๆ ด้วยว่าให้เรียนให้สำเร็จ อยากจะเป็นอะไรก็ให้ได้เป็น คนเราจะต้องมีชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์จากนั้นนายกฯ ได้พาเด็ก ๆ นั่งเก้าอี้นายกฯ และถ่ายรูปเป็นที่ระลึก พร้อมกับจูงมือเด็กไปชมโต๊ะหมู่ซึ่งตั้งบูชาบูรพกษัตริย์ไทย พร้อมกับกล่าวว่า ในเมื่อเรานับถือศาสนา ก็ต้องมีชาติและพระมหากษัตริย์ เรามีความเป็นมายาวนาน อาณาจักรของเรามีหลายยุคหลายสมัย เป็นประเทศไทยมา 800 กว่าปีคืออดีต ประวัติศาสตร์ที่ดีงามเยอะแยะ โดยระหว่างนั้น น้องวินเนอร์ได้เห็นว่าบนโต๊ะหมู่บูชามีพระราหู ซึ่ง นายกฯ กล่าวตอบว่า "มีครบหมดล่ะ นับถือทุกอย่าง เพราะเราทำงานเยอะแยะ ทำให้งานให้คนทั้งประเทศ ลุงก็นับถือหมดแหละ และก็นับถือคุณงามความดีของคนด้วย คนไหนที่ทำความดี ก็ขอให้เขามีความสุข จากนั้นนายกฯ พาเดินชมห้องต่างภายในตึกไทยคู่ฟ้า

https://siamrath.co.th/n/210632

อมยิ้ม34ทบทวนคำขวัญ 'วันเด็ก 2564' ลุงตู่อยู่มา 7 ปี ให้คำขวัญอะไรบ้างอมยิ้ม25งาน "วันเด็กแห่งชาติ" ของประเทศไทยจัดครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2498 เป็นวันจันทร์แรกของเดือนตุลาคม ต่อมาเมื่อปีพ.ศ. 2507 เกิดเหตุขัดข้องจนทำให้จัดงานไม่ทัน เนื่องด้วยเป็นช่วงฤดูฝนรวมถึงวันราชการ พ่อแม่ผู้ปกครองจึงไม่สะดวกพาเด็กๆ เข้าร่วมงานได้ ด้วยเหตุนี้ทางการจึงมีมติเปลี่ยนวันเด็กจากเดิมวันที่ 3 ตุลาคม ไปเป็นวันเสาร์แรกของเดือนมกราคม และเริ่มจัดอีกครั้งในปี พ.ศ.2508 

อมยิ้ม10คำขวัญวันเด็กปีแรก

ในปี พ.ศ. 2499 เกิดคำขวัญวันเด็กขึ้นมาจากนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งในขณะนั้น นั่นคือ "จอมพลป. พิบูลสงคราม" ซึ่งท่านได้มอบคำขวัญในปีแรกไว้ว่า "จงบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นและส่วนรวม" เป็นคำขวัญวันเด็กครั้งแรกและครั้งเดียวของจอมพล ป.

อมยิ้ม26ย้อนดูคำขวัญวันเด็กจากลุงตู่ตลอด 7 ปี 

และเพื่อเป็นธรรมเนียมต่อกันมา นายกรัฐมนตรีจึงต้องมอบคำขวัญวันเด็กๆ ในทุกๆ ปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนล่าสุด ก็ได้มอบคำขวัญเนื่องในวันเด็กแห่งชาติเช่นกัน 
  
โดยปีล่าสุด 2564 คือ "เด็กไทยวิถีใหม่ รวมไทยสร้างชาติ ด้วยภักดีมีคุณธรรม"
ปี 2563  : ″เด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทย” 
ปี 2562 :  “เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ”
ปี 2561 : “รู้คิด รู้เท่าทั้น สร้างสรรค์เทคโนโลยี”
ปี 2560 : “เด็กไทย ใส่ใจการศึกษา พาชาติมั่นคง”
ปี 2559 : “เด็กดี หมั่นเพียร เรียนรู้สู่อนาคต”
ปี 2558 : “ความรู้ คู่คุณธรรม นำสู่อนาคต”

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/916367https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/916367

ปีนี้ยังมีเด็กโชคดีได้นั่งเก้าอี้นายกฯ

คำขวัญวันเด็กคือสอนให้เด็กยึดมั่นในการทำดี

เด็กวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า อย่าลืมที่ลุงตู่สอนนะคะ

ผู้ใหญ่ในวันนี้ ยังหาที่มีความเหมาะสมเป็นนายกฯในสถานการณ์โควิดยังไม่ได้เลยค่ะ

อยากมีสักคนมาช่วยรับไม้ต่อจากลุงตู่  คนที่อยากเป็นนายกฯจนออกนอกหน้าก็ไม่มีประชาชนอยากให้เป็น นั่งเก้าอี้นายกฯโซเชียลได้เท่านั้น

ทุกคนคงยังไม่ลืมอดีตที่มีความสุขสดใสในวัยเด็กกันนะคะ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 16
เด็กไทยวิถีใหม่...

เป็นคำขวัญที่สะท้อนเหตุการณ์ปัจจุบันได้ดีอันนึงเลย
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเมือง ประยุทธ์ จันทร์โอชา
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่