พักผ่อนริมหาด ชุมชนบ้านทางสาย

สวัสดีเพื่อนๆชาวพันทิปนะคะ ช่วงนี้ก็ทราบกันดีว่าโควิดรอบใหม่มา คงออกนอกจังหวัดที่ตัวเองอยู่ได้ลำบากมาก ก็ต้องเก็บเนื้อเก็บตัวกันดี ๆ รักษาสุขภาพกันดี ๆ รอให้พ้นระยะอันตรายไปก่อน ค่อยออกไปท่องเที่ยวกันนะคะ
มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าเน๊อะ....บังเอิญไปนั่งขุดๆรูปที่เคยไปเที่ยวมาดูคลายเหงา ก็ได้เจอรูปถ่ายตอนไปเที่ยว "ชุมชนบ้านทางสาย" ที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์มาค่ะ เราเดินทางไปเมื่อเดือนมีนาคม กับเดือนกรกฎาคม 2563 ก็เมื่อปีที่แล้วนี่เองค่ะ ไปมา 2 รอบในปีเดียวกัน ยังอยากมีรอบที่ 3 อยู่ค่ะ แต่คงต้องรออะไร ๆ ดีขึ้นกว่านี้ ^_^
ขอออกตัวเหมือนเดิมนะคะ ว่าเรื่องเล่าอาจจะมีสาระบ้าง ไม่มีสาระบ้าง แต่ก็อยากมาแบ่งปันเรื่องราวให้อ่านกันค่ะ เผื่อจะเป็นแนวทางการท่องเที่ยวหลังจากที่เหตุการณ์ทุกอย่างดีขึ้นนะคะ เราไปเที่ยวผ่านเรื่องเล่ากับภาพถ่ายกันดีกว่า ไปกันเลย!!!


ก็เหมือนเดิมค่ะ เราออกเดินทางจากรามคำแหง กทม. ตาม Google Map เพื่อนรัก จับพิกัดไปที่ "ริมชายหาด บ้านทางสาย"  เลยค่ะ ออกเดินทางช่วงสาย ๆ ทั้ง 2 รอบเลยค่ะ ไปถึงชุมชนบ้านทางสายก็ประมาณบ่าย 3-4 โมง การไปทั้ง 2 ครั้งก็จะพัก 2 วัน 1 คืนนะคะ แพ็กเกจที่เราจองไว้จะเป็นแบบคนละ 700 บาท บ้านพักแบบบ้านไม้ไผ่รวมอาหารเช้า และบุฟเฟ่ต์หมูกระทะ+ทะเลมื้อเย็น รายละเอียดแพ็กเกจยังไงจะแนบไว้ท้ายกระทู้นี้นะคะ ระยะทางจากจุดเริ่มต้นจนถึงที่นี่ก็น่าจะประมาณ 360 km. พาหนะคู่ใจก็ Kawazaki Z400 ของคุณแฟนเช่นเดิม นั่งซ้อนท้ายจนก้นระบมตามเดิม 555+
ก็ขี่กันไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็พัก ช้าบ้างเร็วบ้างตามสภาพถนนและการจราจรค่ะ จะบอกว่าขี่รถช้าก็คงดูไม่จริงใจใช่ไหมคะ มันก็มีอารมณ์แว๊นบ้างค่ะ ถ้าถนนทางตรงโล่ง ๆ หน่อย ...แหะๆ

มาถึงที่นี่บรรยากาศก็สงบไม่วุ่นวายค่ะ คนในชุมชนน่ารัก อัธยาศัยดี ชายหาดเป็นส่วนตัว เพราะมีแต่คนที่มาพักที่เท่านั้นค่ะ 

บ้านพักมีทั้งแบบบ้านไม้ไผ่ พัดลม ไม่มีแอร์นะคะ ตอนเราไปอากาศดีทั้ง 2 รอบเลย (บ้านพักแบบแอร์ก็มีนะคะ) หรือใครที่เป็นสมาชิกสายเต้นท์ก็สามารถนำเต้นท์ไปกางได้ค่ะ ก็จะได้บรรยากาศใกล้ชิดติดริมหาดกันเลยทีเดียว ไปเยี่ยมชมบ้านไม้ไผ่ของเรากันค่ะ ชอบห้องน้ำที่สุด Open Air อาบน้ำไปมองท้องฟ้าไปค่ะ มันก็จะเย็นวาบนิดนึง เพราะมีลมพัดเข้ามา แอบเขินเวลาถ่ายหนักค่ะ ถ้าปล่อยลมกำลังภายในไปคิดว่าเสียงต้องสะเทือนไปบ้านข้างๆแน่นอน ...อิอิ
ไป 2 รอบนอนหลังเดิมตลอดนะคะ เค้าเอาห้องติดทะเลให้ก็ไม่เอาค่ะ จะนอนห้องนี้ คือเรื่องมันมีอยู่ว่า ไปพักครั้งแรกตอนเดือนมีนาคม63 ซึ่งเป็น Birthday Trip วันเกิดเราค่ะ แล้วกลางคืนที่นอนได้ยินเสียงตุ๊กแกร้อง แล้วสักพักก็เงียบไป มีเสียงตุ๊บเบาๆ บนมุ้ง ถามแฟนว่าได้ยินเสียงตุ๊บไหม ตอบมาได้ว่าไม่ได้ยิน ไม่มีไรหรอก เราหูแว่วไปเอง....อิหยังวะ แล้วเราก็ลุกไปห้องน้ำ ตอนกลับเข้ามาเลยมองไปบนมุ้ง ไม่ได้หูแว่วนะ สรุปว่า มีน้อนงูตัวน้อย ๆ นอนอยู่บนมุ้ง เรียกคุณแฟนให้ไว ไม่กล้าเอาออกทั้งคู่ จริง ๆ เค้าตัวเล็กๆ มากนะคะ แต่ไม่มั่นใจว่าพ่อแม่เค้าสายพันธ์ไหน เลยไม่กล้าจับ ก็ไปตามพี่ที่เค้าดูแลมาช่วย เค้าก็มาพร้อมสเปรย์ฉีดยุง (ถ้าจะไม่ผิดนะคะ) เค้าว่าฉีดให้มันเมาก่อน แล้วเค้าก็เอาไม้ที่มีเชือกบ่วงมานำตัวน้อนงูออกไป เค้าบอกว่ามันมีพิษแต่ไม่แรงมาประมาณว่าถ้าโดนฉกก็จะตัวชาประมาณนี้ค่ะ ก็บ่นแฟนไปหนึ่งจบ หาว่าเราหูแว่ว เรานี่หูทิพย์ ถ้าคุยโทรศัพท์กับกิ๊กเราก็ได้ยินนะ เห้ยๆ 555+

บ้านไม้ไผ่ก็ประมาณนี้ค่ะ เสียอย่างเดียวไม่เก็บเสียงคนพูดกันนี่ล่ะค่ะ ถ้าคุยเสียงดังหน่อยก็ได้ยินค่ะ  "คำว่ารักต้องพูดเบา ๆ ได้ยินไหมต้องพูดเบา ๆ " เอ้า!! ร้องเพลงก็มา ฮิ๊วๆ
ลืมบอกไปค่ะ ผ้าเช็ดตัวมีให้นะคะ แต่สบู่ ยาสระผม ยาสีฟัน แปรงสีฟัน พวกของใช้ส่วนตัวนำไปเอง ที่อาบน้ำก็มีทั้งฝักบัวแล้วก็โอ่งมังกร เราว่าตักในโอ่งอาบไวกว่า จบการอาบน้ำได้เร็วกว่า ฝักบัวน้ำมันเบาไปไม่สะใจเราเท่าไรค่ะ 555+
ตู้เย็นไม่มีให้นะคะ แต่เค้ามีน้ำแข็งจำหน่ายกระติกละ 20 บาท ก็ใหญ่นะคะ อยู่ได้ทั้งคืน ถ้าไม่ดริ้งค์กันหนักนะ น้ำดื่มมีให้ 2 ขวด แก้วก็มีให้ แต่ที่นี่มียุงเพราะรอบ ๆ มีแต่ต้นไม้ ควรพกซอฟเฟล หรือ ก.ย.15 ติดตัวไปด้วยค่ะ 

ออกจากห้องไปดูบรรยากาศรอบๆกันค่ะ รอเวลา 6 โมงเย็น ไปปิ้งหมูกระทะกับซีฟู้ดค่ะ
ต้องบอกว่าบรรยากาศที่นี่ดีมาก ๆ ค่ะ ทั้งช่วงเดือนมีนาคม และกรกฎาคม ชายหาดเป็นส่วนตัวแบบเราโพสต์ท่าถ่ายรูปได้สบาย ๆ ชิล ๆ เลยค่ะ ไม่ต้องแย่งวิวกับใคร สาว ๆ ที่รักการเป็นนางแบบ หอบชุดสวยๆ ไปโพสต์ท่าเลิศ ๆ เก็บภาพกันได้เลยค่ะ 

มีเปลกางไว้ให้นอนเล่นกันด้วยค่ะ มีหลายเปลนะคะ ไม่งอแงแย่งกันนอนนะ เดี๋ยวเรียกยุงมากัดเลย...อิอิ
ถึงเวลาใกล้ๆ 6 โมงเย็น ก็จะมีพี่ๆ ในชุมชนเอารถลีมูซีน (รถพ่วงข้าง) มารับไปร้านหมูกระทะ เสียดายรูปที่ถ่ายไว้ไม่มีน่าจะเผลอลบไปแน่ ๆ เลย เค้าก็จะขอความร่วมมือให้ลูกค้าโดยสารรถที่ทางชุมชนจัดไว้ให้นะคะ เพราะว่าพี่ ๆ เค้าก็จะได้รายได้ด้วยค่ะ เราไม่ได้จ่ายเพิ่มนะคะ ก็จากแพ็กเกจที่เราจ่ายไปนั่นแหละค่ะ ร้านหมูกระทะก็ไม่ไกล แต่ถ้าเดินไปก็คงหอบ แนะนำว่าช่วยนั่งรถลีมูซีนของพี่ ๆ เค้าหน่อยนะคะ ลมโกรกดีเลยล่ะ สาว ๆ มัดผมด้วยนะ เดี๋ยวผมจะยุ่งไม่รู้ด้วยน้าาาา

เวลากิน เราก็จะจริงจังกับมันมาก จนได้รูปมาแค่นี้ ของกินเยอะนะคะ แล้วพวกซีฟู้ดเนี่ย เราไปเลือก ๆ ตักใส่จาน แล้วเอาไปให้พี่ ๆ หรือน้อง ๆ ของทางที่พักปิ้งให้ได้เลย เค้าไปรอบริการปิ้งให้เราอยู่ที่ร้านแล้วค่ะ พอสุกเค้าก็จะเอามาให้ที่โต๊ะ ส่วนเราก็ปิ้งหมู กินอาหารอย่างอื่นรอไปก่อน เครื่องดื่มก็แบบบุฟเฟ่ต์ เดินไปกดเองได้เลย ส่วนเครื่องดื่มพวกน้ำเมาไม่ทราบว่ายังไงคะ แต่ไม่ได้รวมในแพ็กเกจ น้ำจิ้มอร่อย อาหารก็อร่อย คือดี...กินกันพุงแตกไปเลยค่ะ แต่ระวังแน่นจนนอนไม่ได้นะคะ เตือนแล้วน้าาาา ^_^

ตกกลางคืนมาอากาศเย็นสบาย ทีแรกคิดว่ามีแต่พัดลมจะนอนเหงื่อตกมั้ยว้าาา ที่ไหนได้เย็นซะงั้น แล้วผ้าห่มเป็นแบบบางนะคะ ปีที่แล้วเดือนมีนาที่นี่ยังอากาศเย็นอยู่เลยค่ะ ออกไปหนาวนิด ๆ  ส่วนเดือนกรกฎาก็ยังเย็น แต่ไม่เท่าเดือนมีนา กำลังนอนสบายเลยค่ะ ถ้าแต้มบุญสูงหน่อย ได้เพื่อนบ้านน่ารัก ไม่ส่งเสียงดัง ก็ยิ่งสบายที่สุดเลยค่าาาาา ^_^
ตื่นเช้าจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้น ปกติถ้าอยู่ กทม. ไม่ทางที่ดิฉันจะตื่นก่อนพระอาทิตย์แน่นอน แต่ถ้าออกไปเที่ยวเมื่อไร ฉันจะก่อนเพื่อไปรอรับพระอาทิตย์ คนเราอาจจะชอบออกเดินทางไปเที่ยวที่ต่าง ๆ เหมือนกันได้นะคะ แต่บางคนก็ชอบพักผ่อน แบบนอนในห้องไม่ไปไหน แต่บางคนก็ชอบออกไปตะลอนๆ เที่ยว ถ่ายรูป ทั้งวัน โดยเฉพาะเรา อยู่เฉย ๆ ไม่ได้เลย ตั้งแต่เช้ายันค่ำ บางครั้งก็สงสารแฟน ขี่รถเหนื่อยไปกับเราทั้งวัน ฮ่า ฮ่า ฮ่า โดนหลอกมากี่ครั้งแล้ว ว่าจะมาพักผ่อน ไม่ออกไปไหนหรอกน่า สุดท้ายเพราะเจ้าที่แรง หรือรุ่มร้อนก็ไม่รู้ เราก็ลากเค้าออกไปตะลอน ๆ เหมือนเดิม ...แหะ ๆ

เพ้อเจ้อออกทะเลไปอีกแล้ว เราไปดูพระอาทิตย์ ริมหาดกันดีกว่าค่ะ


 
ประมาณ 7 โมงเช้าเราก็ไปทานอาหารเช้าที่ทางที่พักเตรียมไว้ให้ได้แล้วค่ะ ก็อาหารง่าย ๆ ค่ะ เป็นข้าวต้ม กาแฟ ปาท่องโก๋ หรือ ข้าวเหนียวปิ้ง ใครไม่อิ่มเติมข้าวต้มได้นะคะ ใครชอบปรุงข้าวต้มแบบเรา เค้าก็มีเครื่องปรุงไว้ให้ค่ะ

ทานอาหารเช้าเสร็จขอออกไปตะลอนที่ "หาดบ้านกรูด" แปปนึงนะคะ ใกล้ๆ กัน ไม่ไกลขี่รถไปนิดหน่อยเอง หาดบ้านกรูด เป็นอีกหาดฝั่งอ่าวไทยที่เราว่าสวย อาจจะไม่สวยจนว๊าว แต่ก็สวยนะ ถ่ายรูปสวยแหละ บอกเลย ^_^

ก็แอบ ๆ อายขากับรองเท้าอยู่นะคะ ดำพอ ๆกันเลยค่ะ แต่ไม่เป็นไรเน๊อะ มองผ่านคนไปเลยค่ะ มองวิวกันไปนะคะ
ก็ทริปนี้ไว้เท่านี้นะคะ ถ้าเราเขียนไม่รู้เรื่อง คิดว่ารูปอาจจะช่วยได้ ไม่มากก็น้อยนะคะ ช่วงนี้คนในจังหวัดประจวบคิรีขันธ์ ก็เดินทางไปเที่ยวกันได้นะคะ อุดหนุนชุมชน สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดตัวเองไปก่อนค่ะ ส่วนชาว กทม. จะเก็บไว้พิจารณาเผื่อว่าสถานการณ์อะไร ๆ ดีขึ้นแล้ว อยากไปเที่ยวพักผ่อนก็ได้นะคะ ไทยเที่ยวไทยค่ะ เมืองไทยที่เที่ยวสวย ๆ ดี ๆ เยอะน้าาาา ^_^

อันนี้เป็นแพ็กเกจของทางชุมชนท่องเที่ยวบ้านทางสายนะคะ ยังไงก็อัพเดทกับทางชุมชนอีกทีก็ได้ค่ะ

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านทางสาย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์
เบอร์โทร :  092 394 0556
Facebook Page  :  https://www.facebook.com/BanthangsaiOtop/
Google Map :  https://goo.gl/maps/DvWmJxP2aquWxbJi8
(เรื่องพิกัดเราจะจับไปที่ "ริมชายหาด บ้านทางสาย" เพราะจับไปชุมชนนางพา งง ๆ ค่ะ)
*** ขอให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บ ไม่จน ให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปแบบสตรองๆ รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ รอวันได้ออกไปเที่ยวกันอีกค่ะ ***
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่