สุดยอดแห่งการเก็บลูกโอ๊กของ Acorn Woodpecker
(นกหัวขวาน acorn woodpecker เก็บลูกโอ๊กสำหรับฤดูหนาวไว้ในเสา  Cr.ภาพ Ingrid Taylar / Flickr)


นกหัวขวานเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าหลงใหล พวกมันใช้จะงอยปากตอกลงในไม้อย่างรุนแรง ซึ่งความรุนแรงจากกระทบกระแทกนี้อาจมีผลต่อความเสียหายทางสมองของสัตว์ทุกชนิด  แต่นกหัวขวานถูกติดตั้งโช้คอัพจากธรรมชาติที่ยอดเยี่ยม ซึ่งช่วยปกป้องสมองของพวกมันจากความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จากการโจมตีที่ทรงพลังซ้ำ ๆ

เช่น สมองที่ถูกอัดแน่นเพื่อป้องกันไม่ให้มันหลุดออกไปรอบ ๆ กะโหลก ซึ่งประกอบด้วยกระดูกที่ยืดหยุ่นได้เหมือนฟองน้ำเพื่อดูดซับพลังงานของการกระแทก  เช่นเดียวกับกระดูกลิ้นที่ยืดออกซึ่งพันอยู่รอบกะโหลกศีรษะที่คอยกันการกระแทกให้สมอง ขณะที่มันเร่งความเร็วขึ้นถึงหนึ่งพันกรัม
ซึ่งนกหัวขวานส่วนใหญ่จะจิกที่ลำต้นของต้นไม้เพื่อสร้างรัง ยกเว้นนกหัวขวานลูกโอ๊ก (acorn woodpecker) ที่เจาะรูเพื่อเก็บอาหาร

อาหารโปรดของนกหัวขวานชนิดนี้คือ ลูกโอ๊กซึ่งเป็นถั่วอย่างหนึ่งที่ผลิตจากต้นโอ๊ก  โดยเมื่อฤดูหนาวใกล้เข้ามานกหัวขวานลูกโอ๊กจะเริ่มกักตุนลูกโอ๊กในยุ้งฉาง ที่สร้างจากลำต้นของต้นไม้หรืออะไรก็ตามที่ทำจากไม้เช่น เสาโทรศัพท์และแม้แต่เสาบ้าน มันจะเจาะรูหลายพันรูเข้าไปในเปลือกไม้ที่หนาทึบของต้นไม้ที่มีชีวิตหรือต้นไม้ที่ตายแล้วและดันลูกโอ๊กเข้าไป

รูจะมีขนาดใหญ่พอสำหรับลูกโอ๊กแค่ลูกเดียว และถูกดันเข้าไปในลำต้นไม่ให้ลึกเกินไปเพื่อจะได้ดึงออกมาได้ง่าย  แม้ว่าบางที่ที่นกหัวขวานใส่ลูกโอ๊กลงไปจะไม่สามารถเอาลูกโอ๊กออกมาได้แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติสำหรับพวกมัน   ในตัวอย่างหนึ่งซึ่งมีลูกโอ๊กมากกว่า 200 กิโลกรัมถูกพบในถังน้ำไม้
ในรัฐแอริโซนา  โดยนกหัวขวานลูกโอ๊กจะใช้รูและรอยแตกตามธรรมชาติในเปลือกไม้เพื่อเก็บลูกโอ๊ก

ราชาแห่งยุ้งฉางคือ นกหัวขวานลูกโอ๊กแห่งอเมริกาตะวันตกและอเมริกากลาง
ยุ้งฉางของพวกมันที่ได้รับการออกแบบอย่างประณีตและมีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น 
ซึ่งมีรูเรียงเป็นแถวที่เจาะเข้าไปในลำต้นโดยการขุดแต่ละครั้งจะพอดีกับลูกโอ๊ก
Cr.ภาพ Julie Vader/Shutterstock.com
เนื่องจากลูกโอ๊กถูกเก็บไว้ในหลุมตื้นจึงมองเห็นได้จากภายนอกซึ่งดึงดูดสัตว์อื่นมาขโมยอาหารจึงต้องมีการปกป้องยุ้งฉาง  ต้นยุ้งฉางขนาดใหญ่มักได้รับการปกป้องจากนกหัวขวานหลายกลุ่มเนื่องจากมีอาหารที่เพียงพอ (ในบางกรณีอาจมีลูกโอ๊กมากถึง 50,000 ลูกในต้นเดียว) เพื่อเลี้ยงทั้งครอบครัวในช่วงแล้งที่ไม่อุดมสมบูรณ์ บางครั้งต้นยุ้งฉางเดียวกันถูกนำมาใช้ซ้ำหลายครั้งเพื่อเก็บเสบียงอาหารในฤดูหนาว แต่นกหัวขวานโอ๊กก็ยังกินแมลงและถั่วอื่น ๆ รวมถึงจิ้งจกเมล็ดพืชหญ้าอื่น ๆด้วย

ยุ้งฉางของพวกมันยังต้องการการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง เช่น เมื่อลูกโอ๊กแห้งพวกมันจะหดตัว  พวกมันจะถูกย้ายไปยังรูที่เล็กกว่าเพื่อให้ที่ว่างนี้สำหรับสต็อกใหม่  นี้เป็นสิ่งจำเป็นไม่เช่นนั้นลูกโอ๊กที่แห้งแล้วอาจหลุดออกมาจากรูที่ใหญ่ได้  ทั้งนี้ นกหัวขวานลูกโอ๊กเป็นนกเพียงชนิดเดียวที่มียุ้งฉางส่วนกลางที่ได้รับการปกป้องในชุมชนของมัน

นกหัวขวานลูกโอ๊กส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในโอเรกอน แคลิฟอร์เนีย และทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา บริเวณชายฝั่งและเชิงเขา ซึ่งเป็นป่าที่เต็มไปด้วยต้นโอ๊ก และเนื่องจากที่อยู่ของนกหัวขวานลูกโอ๊กขึ้นอยู่กับแหล่งอาหารของชุมชน จึงไม่น่าแปลกใจที่พวกมันเป็นนกที่ชอบเข้าสังคม โดยพวกมันจะอาศัยอยู่กันเป็นกลุ่ม  ( 12 ตัวขึ้นไป) และพวกมันได้พัฒนาระบบการผสมพันธุ์แบบหลายตัวที่ผิดปกติ ซึ่งตัวผู้และตัวเมียหลายตัวอยู่ร่วมกันในโพรงรังเดียวและเลี้ยงลูกร่วมกัน


ซ้าย - ตัวผู้ / ขวา - ตัวเมีย


สายพันธุ์ Acorn Woodpecker ที่ซับซ้อนทางสังคมนี้ มีการใช้เสียงและการแสดงที่หลากหลายเพื่อสื่อสารกับสมาชิกในกลุ่ม ที่น่าทึ่งที่สุดคือ
 “ waka display ” ซึ่งนกจะส่งเสียงดังๆว่า " waka-waka-waka " หรือ " ja-cob ja-cob "อย่างโดดเด่นในขณะที่กางปีกเพื่อแสดงให้เห็นปีกที่มีปื้นสีขาว

พฤติกรรมนี้เกิดขึ้นในหลายบริบทและในระดับความรุนแรงที่ต่างๆกัน  โดยทั่วไปจะเห็นพวกมันทำก็เมื่อสมาชิกในกลุ่มเข้าใกล้กัน ซึ่งในกรณีนี้อาจเป็น
การทักทาย  และสิ่ที่เกิดขึ้นของการส่งเสียงนี้คือ ปีกเปิดขึ้นเล็กน้อยเท่านั้นซึ่งเป็นปฏิกิริยาในรูปแบบที่นุ่มนวลที่สุด 

แต่มีนักวิจัยคนหนึ่งเรียกการส่งเสียงในลักษณะนี้ว่า  “waka gatherings” เพื่อให้สมาชิกในกลุ่มหลายตัวมารวมตัวกันในจุดเดียวกันทั้งหมด โดยการแสดงนี้จะดึงดูดความสนใจของนกตัวอื่นๆจนกระทั่งมารวมตัวกันเป็นกลุ่ม  และการแสดงที่รวมกลุ่มดังกล่าวนี้มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งในระหว่างการเผชิญหน้าในดินแดนและการขัดแย้งเรื่องเขตแดน


Cr.ภาพ reddit.com/นกหัวขวานลูกโอ๊กได้รับการอธิบายอย่างเป็นทางการในปี 1827 โดย William John Swainson นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษภายใต้ชื่อ
" Picus formicivorus " จากตัวอย่างที่รวบรวมในเม็กซิโก โดยคำว่า formica ในภาษาละตินแปลว่า "มด" และ -vorus แปลว่า "กิน"
เป็นสายพันธ์ท้องถิ่นของเมือง Temascaltepec ในเม็กซิโก  โดยนกหัวขวานลูกโอ๊กเป็นหนึ่งใน 24 ชนิดที่ถูกจัดให้อยู่ในสกุล Melanerpes ที่ถูกแนะนำโดย Swainson ในปี 1832 

Acorn Woodpecker ที่เก่าแก่ที่สุดที่ถูกบันทึกไว้มีอายุเกือบ 17 ปี 3 เดือน ถูกระบุในปี 2009 โดยแถบสีที่ขาซึ่งสวมใส่มาตั้งแต่ปี 1992 ซึ่งมันถูกปล่อยให้รวมอยู่ในกลุ่มในแคลิฟอร์เนีย และนกเหล่านี้นำชีวิตที่เป็นความลับของความรักอิสระและค่านิยมของชุมชน à la hippie communes ในช่วงทศวรรษ
ที่ 1960 และ 1970


สายพันธุ์ที่คล้ายกันกับ Acorn Woodpecker
White-headed Woodpecker - นกหัวขวานหัวขาว  


Red-breasted Sapsucker - นกหัวขวานหัวแดง


pileated woodpecker (Dryocopus pileatus)


เชื่อกันว่า Walter Lantz ชาวอเมริกันผู้ผลิตภาพยนตร์ , ผู้กำกับและนักแสดงที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุด ได้สร้างรูปแบบการเรียกตัวการ์ตูน
Woody Woodpecker ที่ปรากฏในภาพยนตร์สั้นที่ผลิตโดยสตูดิโอของเขา จากแรงบันดาลใจของนกหัวขวานลูกโอ๊ก แต่ยอดบนหัวที่โดดเด่นมาจาก pileated woodpecker  โดยภาพยนตร์สั้นออกอากาศทางโทรทัศน์ครั้งแรกในปี  1957 ภายใต้ชื่อ " The Woody Woodpecker Show " 


Cr.ภาพ flickeringmyth.com/
(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)


แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่