12 ข้อต้องรู้ก่อนซื้อ PS5 สำหรับมือใหม่

ในที่สุด Sony ประเทศไทยก็ทำการประกาศการขาย PS5 แล้วเชื่อว่าหลายคนทำการจองอย่างไม่มีข้อสงสัยแต่สำหรับอีกหลายคนโดยเฉพาะมือใหม่ อาจจะยังมีหลายคำถามที่ไม่ชัดเจนเกี่ยวกับ PS5 วันนี้ผมมี 12 ข้อต้องรู้ก่อนซื้อ PS5 มาฝากเผื่อใครกำลังลังเลจะได้ทำการตัดสินใจได้ว่า จะซื้อ PS5 ในปี 2021 นี้มั้ย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
1. PS5 Standard Edition กับ Digital Edition ต่างกันยังไง ซื้ออันไหนดี ทั้งสองรุ่นเหมือนกันทุกอย่างต่างกันอย่างเดียวคือมีที่อ่านแผ่นบลูเรย์กับไม่มี ซึ่งทำให้แบบ Digital ต้องทำการซื้อเกมจาก PS Store เท่านั้นแต่แบบอ่านแผ่นมีทางเลือกมากกว่า ซึ่งก็หมายความว่าใครอินเตอร์เน็ตแรง แชร์เกมกับเพื่อนได้ เน้นราคาประหยัด อาจสนใจแบบ Digital ส่วนใครชอบเก็บแผ่น ขายแผ่นมือสองอาจสนใจ Standard
 
2. PS5 เล่นเกม PS4 ได้มั้ย เล่นได้ และมี Boost Mode ทำให้กราฟิกดีขึ้นในเกมส่วนใหญ่เช่น 60 FPS 4K อ่านได้ทั้งแบบ Digital และแบบแผ่น 
 
3. PS5 ต่างกับ PS4 ยังไงบ้าง ฟีเจอร์เด่นๆ ของ PS5 คือจอย DualSense ที่แตกต่างจากการเล่นเกมทั่วไปมาก / กราฟิก 4K 60 FPS เป็นส่วนใหญ่ / SSD / 3D Audio
 
4. เล่น PS5 ต้องติดอินเตอร์เน็ตมั้ย ในความเป็นจริงไม่ต้องมีก็ได้ มีเครื่องเอาแผ่นใส่ก็เล่นได้เลย แต่ผมแนะนำให้มีอินเตอร์เน็ตความเร็วอย่างต่ำ 200 MB ใช้สำหรับเล่นเกม Online Free to Play / สมัครสมาชิก PS Plus / สมัคร PS Plus Collection ได้เกม PS4 เพิ่มมา 20 เกม 
 
5. ทีวีเก่า 1080p เล่น PS5 ได้มั้ย แตกต่างจาก 4K เยอะมั้ย ต้องซื้อทีวีใหม่มั้ย ทีวีเก่า 1080p เล่น PS5 ได้ ต่อเกมออกปกติแต่กราฟิกไม่สะใจ ไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ แนะนำอย่างน้อย 4K 60HZ HDR10 แต่ถ้าให้สุดยอดไปที่ 4K 120HZ HDR10 HDMI 2.1
 
6. เกมราคาแพงมั้ย มีเกมลดราคามั้ย เกม PS5 ใหม่อยู่ที่ประมาณสองพันกว่าบาท เกม PS4 ใหม่อยู่ที่หนึ่งพันแปดร้อยบาท แต่ทุกเดือนมีเกมลดราคามาเสนอที่ PS Store โดย เกมออก 2-3 เดือนจะลดไปประมาณ 15-25% และ เกมนานๆ อาจลดไปถึง 85%
 
7. ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมอะไรมั้ย ไม่ต้องในกล่องมีเครื่อง มีสาย HDMI จอย และสายไฟพร้อมต่อได้เลย ถ้าเล่นหลายคนอาจต้องซื้อจอยเพิ่ม แต่หูฟังสามารถใช้รุ่นไหนเสียบก็ได้เพื่อใช้ 3D Audio
 
8. เล่นกับเพื่อน PS4/PS5 ได้มั้ย เท่าที่ลองมาเล่นออนไลน์ด้วยกันได้ครับ 
 
9. ไม่เก่งภาษาอังกฤษเล่น PS5 ได้มั้ย เมนูของเครื่องเป็นภาษาไทย มีเกมภาษาไทยอยู่นิดหน่อย เกมส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ อาจจะต้องใช้ภาษาอังกฤษในการเล่นเกมอยู่ครับ 
 
10. ซื้อตอนนี้เล่นได้อีกกี่ปี เครื่อง Pro / Slim จะออกมั้ย มาเมื่อไหร่ อายุของเครื่องเล่นเกมคอนโซลปกติจะอยู่ที่ 7-8 ปี แล้วจะเปลี่ยน Generation PS Slim / Pro มาแน่นอน อาจจะในช่วงปี 2023 
 
11. ซื้อตอนนี้มีเกมอะไรน่าเล่นบ้าง เฉพาะเกม PS5
- Destiny 2
- Fortnite
- Miles Morales Spider-man
- COD Cold War
- Rainbow Six Siege
- Watchdogs Legion
- FIFA 21
- DMC
- Demon’s Soul
- Sackboy a Big Adventure
- Immortals fenyx Rising
- Mortal Kombat 11
 
น่าจะประมาณนี้สำหรับคำถามที่ถามกันมาบ่อยๆ หวังว่าจะช่วยให้ตัดสินใจในการซื้อเครื่องในต้นเดือนกุมภา 2021 นี้ได้ครับ 

ติดตามแมวนูน
ช่องแมวนูน https://www.youtube.com/channel/UCr5L_gavyNJ2KXtVfZDe0Tg
ติดตามเพจ https://www.facebook.com/maewnoonyoutuber/
Website : https://www.maewnoon.com/
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่