มาทำขนมปังนมสดนุ่มๆ สูตรนวดมือกันค่ะ

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่า เอาสูตรขนมปังนมสดมาฝากค่ะ สูตรนี้เป็นแบบนวดมืด เนื้อนุ่มมากๆค่ะ เก็บไว้หลายวันข้างนอกตู้เย็นก็ยังนุ่มค่ะ สูตรนี้สามารถนำไปต่อยอดทำขนมปังใส่ไส้ได้นะคะ ลองทำกันดูนะคะ^^แป้งขนมปัง 240 กรัม 
แป้งบัวแดงหรือแป้งอเนกประสงค์ 60 กรัม 
ยีสต์ 5 กรัม 
เกลือ 4 กรัม 
นมสดจืด 190 ml 
เนยสดรสจืด 45 กรัม ที่อุณหภูมิห้อง 
ไข่ตีแตก 30 - 35 กรัม 
น้ำตาล 55 กรัม

วิธีทำ

1. ผสมน้ำตาลกับนมอุ่นแล้วคนให้น้ำตาลละลายให้หมดค่ะ จากนั้นใส่ยีสต์ตามลงไปแล้วรอสักพักจะมีฟองอากาศแบบในรูปค่ะ  เราใส่น้ำตาลแค่บางส่วนก่อนเพื่อทดสอบว่ายีสต์ที่เก็บไว้ยังใช้ได้อยู่หรือไม่ค่ะ  ถ้าไม่ได้ทำขนมปังบ่อยๆ แล้วมียีสต์ที่เก็บไว้ เวลาเอาออกมาใช้ควรทดสอบก่อนนะคะ  (สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ อุณหภูมิของนมค่ะ ถ้าเผลออุ่นจนเดือดให้รอจนอุณหภูมิลดลงมาเหลือแค่อุ่นๆนะคะ เทยีสต์ลงในนมเดือด ยีสต์ตายหมดค่ะ T^T )2. ใส่ยีสต์ที่ผสมกับนมแล้ว เกลือ นม ไข่  และน้ำตาลที่เหลือ ลงไปในชามแป้งขนมปังแล้วนวดให้เข้ากันประมาณ 5 นาทีค่ะ  ขั้นตอนนี้จะแฉะๆหน่อยนะคะ เดี๋ยวใส่เนยแล้วจะดีขึ้นค่ะ  เมื่อนวดได้สักพักให้ใส่เนยลงไปค่ะ  แล้วนวดประมาณ 15 - 20 นาทีหรือจนกว่าแป้งโดว์เนียนค่ะ 3. เวลานวดแป้ง ถ้ารู้สึกว่าแห้งไปให้ใส่น้ำเพิ่มทีละ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ ถ้าเหลวไปให้ค่อยๆเพิ่มแป้ง เพราะแป้งแต่ละยี่ห้อ และอุณหภูมิของแต่ละวันไม่เหมือนกัน ฉะนั้นนอกจากสูตรที่ให้แล้วต้องก่ะเอาด้วยค่ะ นวดแล้วเนื้อแป้งโดว์นิ่มๆ มีความยืดหยุ่น แสดงว่ามาถูกทางแล้วค่ะ 

นวดให้เป็นก้อนกลมๆแล้วพักแป้งไว้ 1 ชม.ค่ะ ทาน้ำมันลงในชามก่อนพักแป้งนะคะ4. เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้ชมไล่ลมแล้วแบ่งเป็นก้อนเท่าๆกันค่ะ เราแบ่งทั้งหมด 24 ก้อนค่ะ 16 ก้อนเอาไว้ใส่แม่พิมพ์แบบ 8 x 8 นิ้ว ส่วนที่เหลือจะแบ่งใส่พิมพ์อันเล็ก พิมพ์ละสี่ก้อนค่ะ   

หลังจากแบ่งแป้งแล้วให้คลึงแป้งเป็นก้อนกลมๆ แล้วพักไว้ประมาณสิบนาทีค่ะ 5. หลังจากพักแป้งแล้ว ให้คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลมๆอีกรอบ  รอบนี้เอาสวยๆนะคะแล้วใส่ลงในแม่พิมพ์ และพักแป้งอีกประมาณ 35 - 40 นาทีค่ะ
การพักแป้งรอบนี้ต้องคอยดูนะคะ ถ้าพักแป้งในเวลาที่พอดี เวลาแตะลงไปจะรู้สึกถึงอากาศที่พองอยู่ในขนมปังแต่ตัวโดว์ไม่ยุบลงไปค่ะ  ถ้าพักแป้งนานเกินไปเวลาเอามือไปแตะโดว์จะยุบค่ะ เพราะว่ามีอากาศมากเกินไปในแป้งโดว์ เวลาอบก็จะยุบไม่สวยด้วย6. ทาหน้าขนมปังด้วยไข่ผสมนมสดค่ะ ทาเบาๆนะคะ  ถ้าชอบหน้าขนมปังสีเข้มๆให้ใส่ไข่เยอะกว่านม แต่ถ้าชอบแบบขาวๆก็ทาแต่นมสดอย่างเดียวก็ได้ค่ะ7. อบที่ 180 องศา ไฟ บน - ล่าง ไม่เปิดพัดลมประมาณ 20 นาที ก็เป็นอันเสร็จค่ะ อบเสร็จใหม่ๆ อย่าลืมทาเนยสดที่หน้าขนมปังนะคะ

คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่