ตำนานปูผีซามูไร "Heikegani"


(Cr.ภาพ reddit.com/)


ในสวนสาธารณะริมทะเลเล็ก ๆ ใกล้สะพาน Kanmonkyo ในเมือง Shimonoseki ของญี่ปุ่น มีรูปปั้นทองสัมฤทธิ์สองตัวที่แสดงภาพนักรบซามูไรสองคนที่
กำลังต่อสู้กัน  รูปปั้นถูกขนาบข้างด้วยปืนใหญ่และเรือจำลอง อนุสรณ์สถานแห่งนี้เป็นอนุสรณ์แห่งการต่อสู้ครั้งประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่นี้เมื่อกว่าแปดศตวรรษที่แล้ว

ในปี ค.ศ. 1185 ซึ่งเป็นสงครามแย่งชิงบัลลังก์ของจักรวรรดิญี่ปุ่น  มีกองเรือรบที่ทรงพลังสองกอง หนึ่งเป็นของตระกูล Taira (ต่อมารู้จักกันในชื่อ Heike)  ผู้ปกครองจักรวรรดิญี่ปุ่น และอีกหนึ่งเป็นของตระกูล  Minamoto (Genji) ซึ่งเป็นผู้สืบเชื้อสายมาจากราชวงศ์ที่ต่อสู้เพื่อแย่งชิงบัลลังก์ ในตอนท้ายของศตวรรษที่ 12 ในสงคราม Genpei (1180-1185) ซึ่งทั้งสองเผชิญหน้ากันในเช้าวันหนึ่งของเดือนเมษายนที่อ่าวเล็ก ๆ ที่เรียกว่า " Dan -no-ura " ในทะเลน้ำจืดของญี่ปุ่น

ผลที่ตามมาจากการต่อสู้ที่ดุเดือดคือ นักรบซามูไรหลายร้อยคนเสียชีวิต และร่างของพวกเขาลื่นไถลไปตามเกลียวคลื่นสู่ก้นทะเล ในตอนท้ายของวันตระกูล  Minamoto เป็นฝ่ายได้รับชัยชนะ  โดยตระกูล Heike ถูกเนรเทศและจักรพรรดิ Antoku วัย 6 ขวบของตระกูลก็ถูกย่าของเขาโยนลงทะเลทำให้จมน้ำตายเพื่อป้องกันไม่ให้เขาถูกจับ  และ Minamoto Yoritomo ก็กลายเป็นโชกุนหรือผู้ปกครองทางทหารคนแรกของญี่ปุ่น


ต่อมา จักรพรรดิAntoku ได้รับการบูชาในฐานะ Mizu-no-kami ("เทพเจ้าแห่งน้ำ") และเป็นจุดเริ่มต้นของเจ็ดศตวรรษที่ญี่ปุ่นถูกปกครองโดยนักรบและโชกุนแทนที่จะเป็นจักรพรรดิและขุนนาง

การต่อสู้ของ " Dan -no-ura " ก่อให้เกิดตำนานมากมายซึ่งที่แปลกประหลาดที่สุดคือเกี่ยวข้องกับปู  ปูชนิดนี้มีเปลือกที่โดดเด่น และมีลวดลายที่คลุมเครือคล้ายกับใบหน้าที่โกรธเกรี้ยวของซามูไร  โดยเรื่องราวของตำนานเกิดขึ้นเมื่อนักรบตระกูล Heike เสียชีวิตและจมลงใต้น้ำ วิญญาณของพวกเขาเข้าไปอยู่ที่ปู  ซึ่งบนหลังที่ตะปุ่มตะป่ำของปูจะมีใบหน้าของพวกเขาฝังอยู่ตลอดไป  ปูจึงถูกเรียกว่า " Heikegani " หรือ Heike crab บางครั้งก็เรียกว่า
" ปูซามูไร "


 Heike crab ที่ปรากฎในภาพพิมพ์ ukiyo-e โดย Utagawa Kuniyoshi
Carl Sagan นักดาราศาสตร์และนักเขียนชื่อดังชาวอเมริกัน เคยคาดเดาว่าความคล้ายคลึงกันนั้นน่าจะเกิดจาก " artificial selection "
(การคัดเลือกโดยธรรมชาติ)  Saganให้ความเห็นว่า ชาวประมงในน่านน้ำของญี่ปุ่นจะทิ้งปูที่มีกระดองเหมือนใบหน้าของซามูไร เพื่อให้ความเคารพต่อ
ตระกูล Heike  ในขณะที่ประชากรของพวกมันเริ่มน้อยลง การทำสิ่งนี้จะช่วยรักษาดีเอ็นเอในใบหน้าที่เหมือนซามูไรของ heikegani ไว้

อย่างไรก็ตาม ปู Heike มีขนาดเล็กประมาณ 4 เซนติเมตรเท่านั้น และจริงๆแล้วก็ไม่มีใครกินพวกมันเพราะมันมีขนาดเล็กเกินไปที่จะกินได้ ดังนั้น
ชาวประมงจึงจับพวกมันออกจากอวนโยนลงทะเลไป ทั้งนี้ ปูที่มีกระดองใบหน้าเหมือนมนุษย์ยังถูกพบทั่วโลกเช่นกัน เช่นปูหลากหลายชนิดจากวงศ์ Dorippidae ล้วนมีใบหน้าเป็นมนุษย์อยู่ด้านหลัง

รอยที่เป็นร่องใบหน้าของซามูไรของปูชนิดนี้นั้น เป็นจุดที่กล้ามเนื้อยึดติดกับกระดอง พวกมันจึงดูเหมือนใบหน้าที่โกรธเกรี้ยวของซามูไร ต้องขอบคุณความสามารถโดยกำเนิดของเราในการสุ่มหาใบหน้าในวัตถุ โดยตามทฤษฎีของ Julian Huxley ที่อธิบายไว้ว่า การมองเห็นวัตถุหรือสิ่งของหรือภาพต่างๆที่เหมือนคนเหล่านั้น เรียกกันว่า Pareidolia

ปู Heikegani เป็นแรงบันดาลใจให้เคารพตำนานโบราณตลอดจนการสืบสวนทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับพลังแห่งการคัดเลือก ในขณะที่หลายคนเชื่อว่าใบหน้าของซามูไรที่โกรธเกรี้ยวในเปลือกของปูนั้นเป็นเพียงผลมาจากปรากฏการณ์ทางจิตวิทยาของ pareidolia แต่คนอื่น ๆ เชื่อว่าใบหน้าที่บูดบึ้งนั้นเป็นนักรบซามูไร Heike ที่เกิดใหม่และยังคงเฝ้าดูพวกเขาอยู่

ประติมากรรมที่สวน Mimosusogawa ใน Shimonoseki
Cr.ภาพ Hidetsugu Tonomura / Flickr
Cr.ภาพ Hidetsugu Tonomura / Flickr
 Pareidolia หรือปรากฏการณ์ทางจิตที่มีการตอบสนองต่อสิ่งเร้าจากภาพและเสียง
เป็นปรากฏการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้ โดยมนุษย์เราสามารถตีความรูปแบบที่ปรากฏในบางสิ่งแล้วเชื่อมโยงไปถึงอีกสิ่งหนึ่ง
ทั้งที่จริงๆแล้วมันไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย
ที่มา: Introvert Japan / Japan Powered / Wikipedia / Japan Hoppers

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่