[Hello! Project] สรุปเหตุการณ์ไอดอลจากค่าย Hello! Project ในปี 2020

ในปีอปกติแบบนี้ไอดอลที่ต้องพึ่งกิจกรรมพบปะแฟนเพลง ออกคอนเสิร์ตอีเว้นท์เยอะ ๆ ก็ต้องปรับตัวกันพอสมควร ปีนี้ Hello! Project ก็ได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ อยู่เหมือนกัน ตามธรรมเนียมที่เพิ่งเริ่มต้นในปี 2014 ซึ่งซายูมิลีดเดอร์ของวงในตอนนั้นได้แจ้งไว้ (อย่างประทับใจในคลิป Prank ตื่นมาเล่นคอนเสิร์ตในตำนานของ Morning Musume) ก็จะเติมเลขเข้าไปหลังชื่อวง ในวันที่ 1 มกราคมของทุกปีในปี 2020 จาก Morning Musume’19 (วันนายน์) ก็กลายมาเป็น Morning Musume’20 (ทูซีโร) 


วันที่ 2 มกราคม 2020 ก็จัดคอนเสิร์ตค่าย Hello! Project 2020 Winter HELLO! PROJECT IS [     ] ที่แบ่งออกเป็น 2 Setlist คือ ~side A/side B~ มีการจับยูนิตมาร้องเพลงด้วยกันตาม Theme โดย Side A แบ่งตามรุ่นที่เข้ามาเป็นสมาชิก Hello! Project ส่วน Side B เป็นการแบ่งกันตามเดือนเกิด และหลังจากนั้นแต่ละวงก็มีการได้เริ่มออกทัวร์คอนเสิร์ตของตัวเองนิดหน่อย แต่ก็ต้องยกเลิกคอนทั้งหมดไปในภายหลังเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วันที่ 8 มกราคม Kobushi Factory ประกาศจะยุบวงในเดือนมีนาคมที่ถึง โดยมี Inoue Rei เพียงคนเดียวที่จะยังอยู่ใน Hello! Project ต่อไปหลังจากการยุบวงแล้ว 

เนื่องจากการจบการศึกษาของสมาชิก ANGERME หลายคนในช่วงปี 2019 และ Funaki Musubu ที่มีกำหนดจะจบการศึกษาในเดือนมีนาคม วันที่ 11 มกราคม ANGERME จึงประกาศจัดออดิชั่นหาสมาชิกใหม่ให้กับวงชื่องานว่า ANGERME ONLY ONE Audition ~Watashi wo Tsukuru no wa Watashi~
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วันที่ 15 มกราคมคม Tsubaki Factory จำหน่ายซิงเกิ้ลที่ 6 ของวงชื่อว่า Ishiki Takai Otome no Dilemma / Dakishimerarete Mitai  เป็น Double A-side Single จาก Oricon Chart ซิงเกิ้ลนี้สามารถคว้าอันดับ 3 มาได้ในสัปดาห์ที่วางจำหน่ายด้วยยอด 74,996 แผ่น  ใน Oricon single Chart ของปี 2020 ก็สามารถทำอันดับได้ถึงที่ 50 เลย 
 
Ishiki Takai Otome no Dilemma

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
Dakishimerarete Mitai  

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
วันที่ 22 มกราคม Morning Musume '20 วางจำหน่ายซิงเกิ้ลที่ 68 ในรูปแบบ Triple A-side Single KOKORO&KARADA / LOVEpedia / Ningen Kankei No way way  ซึ่งถือเป็นซิงเกิ้ลเดบิวท์ของสมาชิกรุ่นที่ 15 อีกด้วย โดยเพลง LOVEpedia กับเพลง Ningen Kankei No way way  เป็นเพลงที่ใช้ Melody เดียวกัน แต่เนื้อเพลง การเรียบเรียง ดนตรี และท่าเต้นแตกต่างกันทั้งหมด เพลง LOVEpedia ให้พื้นที่กับรุ่น 15 ในการเป็นเซ็นเตอร์ของเพลงอีกด้วย จากการรายงานของ Oricon Chart ซิงเกิ้ลนี้ทำยอดไปได้ 126,884 ในสัปดาห์แรกที่วางขาย คว้าอันดับ 2 เอาไปครองได้ ใน Oricon single Chart ของปี 2020 ซิงเกิ้ลนี้สามารถคว้าอันดับที่ 35 มาครองได้
 
KOKORO&KARADA

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
LOVEpedia

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
Ningen Kankei No way way  

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
 
วันที่ 22 มกราคมก็มีอีก 1 เหตุการณ์จาก ANGERME คือ Murota Mizuki สมาชิกรุ่นที่ 3 ของ ANGERME ประกาศจบการศึกษา โดยจะจบการศึกษาจากวงและค่าย Hello! Project ในเดือนมีนาคม ในงาน Hello! Project Hina Fes 2020 <ANGERME Premium> ส่วน Funaki Musubu เลื่อนการจบการศึกษาของตัวเองออกไปเพื่อรอส่งมุโรตันที่เป็นรุ่นพี่ของตัวเองก่อน โดยจะจบการศึกษาในคอนเสิร์ต ANGERME Concert Tour 2020 Haru ROCK ON! LOCK ON! ในช่วงเดือนมิถุนายนแทน 

 
 
วันที่ 28 มกราคม Kanazawa Tomoko จาก Juice=Juice ปล่อย Solo ซิงเกิ้ล Kiiroi Sen no Uchigawa de Narande Omachi Kudasai  ในรูปแบบ Digital Single  
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
10 กุมภาพันธ์ Miyamoto Karin ประกาศจบการศึกษาจาก Juice=Juice และ Hello! Project ผ่านคลิปวิดิโอ โดยมีกำหนดจบการศึกษาในคอนเสิร์ต Juice=Juice CONCERT TOUR 2020 ~Pop Juice Journey~ ในช่วงเดือนมิถุนายน ทำเอาแฟนคลับแตกตื่นพอสมควรเพราะถึงแม้ Juice=Juice จะได้ชื่อว่าเป็น Avenger ของ Hello! Project ที่สมาชิกต่างก็มีความสามารถสูง แต่คารินก็ถือว่าเป็นดาวเด่น สมาชิกคนสำคัญของวงมาตั้งแต่ต้นเลย 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 28 กุมภาพันธ์ อาจจะเรียกว่าปี 2020 นี่ก็โหดร้ายสำหรับ ANGERME ไม่แพ้ปี 2019 เลย Oota Haruka สมาชิกรุ่นที่ 8 ของวง ถูกลงโทษพักงาน เนื่องจากไปเป็นเพื่อนกับแฟนคลับหญิงคนหนึ่ง และเผลอบอกข้อมูลเรื่องงานให้กับแฟนคลับคนนั้นรู้ ซึ่งถือเป็นการผิดกฎของบริษัท 

วันที่ 4 มีนาคม Kobushi Factory จำหน่ายซิงเกิ้ลที่ 8 ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลสุดท้ายของวง โดยเป็น Double A-side มี 2 เพลง คือ Seishun no Hana และ Start Line ที่มีความหมายว่าที่เส้นชัยก็คือจุดเริ่มต้นใหม่ 
 
Seishun no Hana
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
Start Line
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

สถานการณ์ของ COVID-19 รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ในวันที่ 20 มีนาคม คอนเสิร์ต Hello! Project Hina Fes 2020 ยังจัดตามกำหนดเดิมโดยเป็นการจัดขึ้นแบบไม่มีผู้ชม ซึ่งรอบ Morning Musume '20 Premium, BEYOOOOONDS Premium และ ANGERME Premium มีการถ่ายทอดสดให้ชมผ่านทีวี ส่วนรอบ Tsubaki Factory Premium, Kobushi Factory Premium และ Juice=Juice Premium ไม่มีการถ่ายทอดสด แต่ทำการบันทึกเทปไว้สำหรับลงแผ่น Blu-ray
 
วันที่ 22 มีนาคม Murota Mizuki จบการศึกษาจาก ANGERME และ Hello! Project เพลงที่มุโรตันใช้ร้องใน Solo Stage ตอนจบการศึกษาคือเพลง Kimi Dake ja nai sa...friends (Acoustic Ver.)

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
ซึ่งในวันต่อมาเพลง Kimi Dake ja nai sa...friends (Acoustic Ver.) เวอร์ชั่นของ Murota Mizuki ก็ปล่อยให้ดาวน์โหลดผ่าน iTunes 
https://music.apple.com/jp/album/1502511180?app=itunes
 
30 มีนาคม คอนเสิร์ต Kobushi Factory Live 2020 ~ The Final Ring! ~ คอนเสิร์ตสุดท้ายก่อนยุบวงของ Kobushi Factory จัดขึ้นโดยไม่มีผู้ชม แต่มีการถ่ายทอดสดผ่านทีวีแทน ซึ่งเพลงที่วงใช้ร้องในการจบการศึกษาก็คื เพลง Kobushi no Hana

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Full Concert เวอร์ชั่นถ่ายทอดสด
https://www.bilibili.com/video/BV1Ja4y1t7nA

ซึ่ง Hirose Ayaka, Nomura Minami, Hamaura Ayano, Wada Sakurako จะจบการศึกษาจาก Hello! Project ส่วน Inoue Rei จะเดินทางสายไอดอลใน Hello! Project ต่อไป 
 
Inoue Rei
วันที่ 1 เมษายน Juice=Juice วางจำหน่ายซิงเกิ้ล Pop Music / Suki tte Itte yo เป็นซิงเกิ้ลที่ 13 ถึงแม้ยูเมะและริไอสมาชิกใหม่จะเคยได้อัดเสียงในเพลง "'Hitori de Ikiraresou' tte Sore tte Nee, Homete Iru no? (New Vocal Ver.)" ที่เป็น Bonus Track ในซิงเกิ้ลที่แล้วไปแล้ว แต่ก็ถือว่าซิงเกิ้ลนี้เป็นซิงเกิ้ลเดบิวท์ของทั้งคู่อย่างเต็มตัว และยังเป็นซิงเกิ้ลสุดท้ายของคารินอีกด้วย ซิงเกิ้ลนี้มี c/w 3 เพลงด้วยกันคือ Tsudzuiteiku STORY (Symphonic Version feat. Karin), Borderline และ Va-Va-Voom ในภาวะ COVID-19 แบบนี้ซิงเกิ้ลนี้ก็ยังสามารถทำยอดได้ถึง 39,648  อยู่อันดับ 3 ของ Oricon Sigle Chart ประจำสัปดาห์ และจบชาร์ตประจำปีได้ที่อันดับ 79  
 
Pop Music
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
Suki tte Itte yo

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
ในอีเวนท์เปิดตัวซิงเกิ้ลที่ทำการถ่ายทอดสดผ่าน Youtube โทโมโกะหัวหน้าวงก็ได้ประกาศว่า Inoue Rei จาก Kobushi Factory จะเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของวง โดยจะทำกิจกรรมกับวงเต็มตัวหลังจากที่คารินจบการศึกษาไปแล้ว ทำเอาคารินจ๋อยไปเลยเพราะไม่ได้ร้องเพลงกับเรย์จัง 
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
15 เมษายน BEYOOOOONDS ปล่อย MV เพลง Vitamin ME ซึ่งเป็นเพลงสำหรับโฆษณาน้ำผักพร้อมดื่ม KAGOME ONEDAY 
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วันที่ 21 เมษายน ด้วยสถานการณ์ของ COVID-19 ที่ยังควบคุมไม่ได้ Event และคอนเสิร์ตต่าง ๆ ของ Hello! Project ยกเลิกทั้งหมด ทำให้กำหนดการจบการศึกษาของทั้ง มุสุบุและคารินถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องด้วยทั้ง 2 คนอยากจะแสดงคอนเสิร์ตจบการศึกษาโดยมีผู้ชมอยู่ในคอนเสิร์ตด้วย ระหว่างนั้นก็มี Content ของเรย์จังออกมาเรื่อย ๆ โดยเป็นการที่เรย์ Cover เพลงเก่า ๆ ของ Juice=Juice และทยอย Featuring กับสมาชิกแต่ละคน ซึ่งเพลงทั้งหมดได้รับการ Rearrange ด้วย  
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

Funaki Musubu  ผู้ทำสถิติการเลื่อนจบการศึกษาถึง 2 ครั้ง
วันที่ 4 กรกฎาคม รายการ Hello! Project presents... "Solo Fes!" เป็นการแข่งขันร้องเพลงของสมาชิก Hello! Project โดยการนำเพลงในค่ายมา Cover และแต่ละคนที่จะคิดโชว์ Solo ของตัวเอง ผู้ชนะจะได้รางวัลเป็นวาไรตี้โชว์ที่ตัวเองจะได้ร่วมเดบิวท์ 1 ตอน โดยจะตัดสินจากการโหวตกันเองของสมาชิก Hello! Project ซึ่งผู้ชนะคือ Kawamura Ayano จาก ANGERME ที่ร้องเลือกเพลง Sunao ni Amaete ของ Juice=Juice มาร้องพร้อมกับการเต้น Tab Dance โดยวาไรตี้ที่เธอได้โปรดิวซ์มีชื่อว่า ANGERME no Kekkyoku wa LOVE desho!!

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Solo Fes Performance Cut
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่