มารำลึกความหลังหุงข้าวโดยไม่ใช้หม้อหุงข้าวกันค่ะ

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวพันทิป ใครเกิดทันยุคที่ไม่มีไฟฟ้าใช้กันบ้างคะ แอนเป็นหนึ่งในนั้น อย่าถามเรื่องอายุนะ มีเคือง 555 ถ้าเป็นเด็กบ้านนอกคอกนา อายุรุ่นราวคราวเดียวกัน คงจำวันเก่า ๆ ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ได้ ไม่มีหม้อหุงข้าว เพื่อน ๆ ยังจำวิธีการหุงข้าวบนเตาถ่านกันได้มั้ยคะ สมัยนี้มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าใช้กันทุกบ้าน แต่วันนี้แอนจะพาเพื่อน ๆ รำลึกความหลังด้วยการหุงข้าวโดยไม่ใช้หม้อหุงข้าวกัน เอาวิธีนี้ไว้ใช้ในวันไฟดับ หรือไปเที่ยวกางเต๊นท์ก็เวิร์คนะ เอาเป็นว่าวันนี้จะใช้เตาแก๊ส เพราะเชื่อว่ามีใช้กันทุกบ้านเนอะ ข้าวที่แอนใช้หุง คือข้าวหอมมะลิ ปัจจัยสำคัญในการหุงข้าวแบบนี้คือปริมาณข้าวกับน้ำ ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.5 ส่วน ถ้าข้าว 1 ถ้วย น้ำก็ต้อง 1 ถ้วยครึ่ง ใช้ถ้วยไหนตวงข้าว ก็ใช้ถ้วยนั้นตวงน้ำโลดค่ะ อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญไม่แพ้กันคือการใช้ไฟอ่อน ถ้าไฟแรงดันหม้อจะไหม้ก่อนที่ข้าวเราจะสุก 


ซาวข้าวแล้วพักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ 



ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ข้าวลงไป ปิดฝา ลดไฟลงเป็นไฟอ่อนสุด จับเวลา 15 นาที 



ปิดไฟ ตั้งหม้อไว้บนเตาให้ระอุอีก 5 นาที 



แค่นี้ก็ได้ข้าวสวยร้อน ๆ เม็ดร่วนสวยไว้หม่ำกันแล้วค่ะ 



 แอนชอบหุงข้าวแบบนี้มาก ถึงทุกวันนี้จะมีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแล้ว แต่ยังหุงข้าวแบบนี้แทบทุกวัน เป็นความชอบส่วนตัว เลยทำคลิปสาธิตไว้แบ่งปันเพื่อน ๆ ด้วย น่าจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เคล็ดลับก้นครัว หม้อหุงข้าว เตาแก๊ส ข้าวสาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่