ซูชิ/น้ำพริกหนุ่ม - ร้า กับ น้ำปลาไทย/เวียด คุณรับได้แค่ไหนคะ คาวไหม

1. การใช้น้ำปลาไทยหรือเวียดนาม แทนการใช้โชยุ มีใครเคยลองบ้างคะ มันอร่อยไหม คาวไปไหม

2. เคยได้ยินว่าน้ำพริกหนุ่มของเชียงใหม่ที่ทำขาย จะนิยมใช้ซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลา เพราะลูกค้าไม่ชอบกลิ่นคาว

แต่บ้านเดี๊ยน น้ำพริกหนุ่ม/น้ำพริกปลาร้าน้ำ/น้ำพริกปลาร้าแห้ง/น้ำพริกปลา (เช่น ปลานิล) ก็จะใส่น้ำปลาไล่หา (อาจใส่เกลือ หรือก่อนมีน้ำปลาก็ใส่เกลือ แต่เดี๊ยนไม่รู้) เพื่อแต่งรสเค็มเป็นปกติ

เลยอยากทราบว่าคนส่วนมากรับได้แค่ไหน ถ้าจะใช้น้ำปลา ไม่ใช้ซีอิ๊วน่ะค่ะ เคยเห็นรายการไต้หวัน พริกเขาจะไม่จี่ไม่ย่าง แต่ใช้วิธีทอดเลย ให้เปลือกพริกล่อนออกมา จากนั้นก็ลอกออก แล้วจิ้มซีอิ๊วกิน

ใจจริงเรื่องน้ำพริกนี่อยากถามเป็นกระทู้โพลล์เลย แต่ว่าให้พิมพ์คุยกัน บอกเหตุผลประกอบด้วยดีกว่าค่ะ อยากอนุรักษ์รสชาติน้ำพริกหนุ่มสูตรใส่น้ำปลาไว้น่ะค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เครื่องปรุง อาหารญี่ปุ่น อาหารเวียดนาม อาหารภาคเหนือ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่