การช่วยเหลือหมาแมวจรเจ็บป่วยใช้อะไรตัดสินคะว่า ควรช่วย หรือ ไม่ควรช่วย

พอดีว่าเพื่อนเขาช่วยเหลือหมาแมวจรอยู่   และ หมาแมวจรดันมาป่วยในช่วงที่เขาไม่มีกำลังเงินจะพาไปรักษาหรือซื้อยาให้หมาแมวกินเบื้องต้น เพื่อนเลยซื้อยาเขียวมาป้อนแต่ก็ยังไม่ดีขึ้น

พอเริ่มรู้สึกว่าควรต้องขอความช่วยเหลือจากสังคมโซเซียลตามเพจตามกลุ่มช่วยเหลือหมาแมวบ้าง เพื่อนจึงลงโพสขอยาที่หาสั่งซื้อตาม Lazada ขอแบบให้ช่วยสั่งยาแล้วส่งมาให้เพื่อน ตัวยาที่เพื่อนอยากได้คือยาของสัตว์ ที่คนไม่สามารถนำไปทานได้ ตัวยามีดังต่อไปนี้

1.ยาก้างปลา รักษาอาการติดเชื้อ กระตุ้นภูมิ หลอดล่ะ162บาท จำนวน2หลอด

2.ยาลดไข้ ลดปวดของสัตว์ แบบ 6มก 2แผง  113บาท/แผง 60 มก.116 บาท1แผง

เพื่อนได้ลงขอแค่เท่านี้ ไม่ได้โพสขอระดมทุนหรือรับบริจาคเป็นตัวเงินเลย แต่ไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆจากคนในกลุ่มในเพจเลยแม้แต่คนเดียว ทั้งที่เพื่อนเราลงรูปลงรายละเอียดของหมาแมวจรที่ป่วยในโพสคะ

ทั้งที่ตลอดระยะเวลาหลายปี  เพื่อนเราช่วยเหลือหมาแมวจรหลายชีวิตที่ลำบาก ต่อให้ตัวเองจะมีกำลังทรัพย์น้อยนิด เพื่อนก็ดิ้นรนช่วยมาตลอด เพราะสงสารพวกเขา แต่พอถึงทางตันกลับไม่มีใครช่วยเขาเลยแม้แต่คนเดียว แถมเวลาเข้าไปอ่านดูตามกลุ่ม หลายไปคนในกลุ่ม โพสยิบๆย่อยๆ ดันมีคนแย่งกันช่วยหมาแมวโอนเงินง่ายเหมือนปอกกล้วย เพราะโปร์ไฟล์คนพูดดูดีมีชื่อเสียง พออะไรๆมันออกมาเป็นแบบนี้ ตอนนี้มันทำให้เพื่อนเราหมดกำลังใจที่จะช่วยเหลือหมาแมวจรเวลาเจ็บป่วยแล้ว

และในวันนี้เขามานั่งระบายกับเราว่า ถ้าหมาแมวจรรุ่นนี้ป่วยและทยอยตายหมด เพื่อนจะออกจากวงจรช่วยเหลือหมาแมวทันทีคะ พอฟังเราก็หดหู่หัวใจเช่นกัน แต่เราก็ช่วยอะไรเขาไม่ได้มาก เพราะเราเจอพิษโควิดมาเหมือนกัน แย่พอกับเขา เลยทำได้แค่รับฟังเท่านั้นคะ

เราเลยอยากถามจากคนอื่นๆ ที่อยู่ในวงการนี้ว่า ส่วนใหญ่ใช่อะไรตัดสินคะ ว่าเคสไหนควรช่วย เคสไหนไม่ควรช่วยคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ช่วยเหลือสัตว์ สุนัข แมว ยาและเวชภัณฑ์สำหรับสัตว์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่