สอบถามเรื่องการลงทะเบียนเกษตรกรใหม่

ผมเพิ่งซื้อที่ิดินแปลงนึง 20 กว่าไร่ แล้วใส่ชื่อในโฉนดร่วมกับแฟน (แต่งงานจดทะเบียน) ซื้อประมาณปลายปีที่และแล้วเริ่มปลูกยางพารา และผลไม้หลายชนิดประมาณมีนาปีนี้ วันนี้ไปลงทะเบียนเกษตรกร จำหน้าที่แนะนำให้เพิ่มที่ดินแปลงนี้ไปในครัวเรือนของแฟนเพราะฝั่งแฟนมีชื่อในครัวเรือนเกษตรกรไปแล้วทั้งครอบครัว (และมีทะเบียนบ้านอยู่ด้วยกัน) ส่วนผมมีความตั้งใจว่าจะไปลงทะเบียนเป็นเกษตรกรใหม่ แต่เจ้าหน้าที่กลับแจ้งว่าจะได้สิทธิ์แต่คนเดียวคือแฟนผม ก็เลยปล่อยเลยตามเลย เจ้าหน้าที่เพิ่มแปลงที่ดินครัวเรือนของแฟนเสร็จสับ

ผมมาศึกษาดู เข้าใจว่าการที่เจ้าหน้าที่แนะนำแบบที่แจ้งมาด้านบนมันมีข้อดีคือดำเนินการสะดวก รวดเร็วกว่า แต่ผมเข้าใจว่ามันทำให้เราเสียสิทธิ์เพราะในหลายๆครั้งโครงการที่เป็นความช่วยเหลือจากทางฝั่งรัฐบาลเค้าให้สิทธิ์ละ1ครัวเรือน ไม่ว่าจะมีที่ดินกี่แปลงกี่ไร่ ผมเข้าใจถูกหรือไม่ครับ

ถ้าผมเข้าใจถูกตามด้านบน นั้นหมายความว่าผมควรลงทะเบียนเป็นเกษตรกรใหม่ในที่ดินแปลงดังกล่าวเมื่อมีโครงการที่เป็นความช่วยเหลือจากทางฝั่งรัฐบาล เราจะได้สิทธิ์แยกกันจากครอบครัวแฟนใช่หรือไม่

ถ้าผมเข้าใจถูกตามด้านบนที่กล่าวมา ยังพอมีทางมั้ย ที่จะไปที่อำเภออีกครั้งแล้วถอนที่ดินแปลงดังกล่าวจากครัวเรือนของแฟน และขอลงทะเบียนเกษตรกรใหม่ในที่ดินแปลงดังกล่าว (ทะเบียนผมอยู่คนละจังหวัดกับแฟนและที่ดินแปลงนี้)
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  กฎหมายชาวบ้าน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เกษตรกร กรมที่ดิน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่