สอบถามเรื่องรถ Nissan Livina รุ่น 1.6E CVT 2015

สวัสดีครับ

เราเพิ่งซื้อรถ Nissan Livina รุ่น 1.6E CVT 2015 มือสองมา เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 63 ที่ผ่านมา สภาพภายนอกดีและสวยมาก แบตเตอรี่ใช้มาตั้งแต่ ส.ค. 62 ยังเป็นสีเขียว การใช้งานไม่มีปัญหาอะไร จนกระทั่งเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. หลังจากที่ใช้รถตั้งแต่เช้า กลับมายังบ้านตอนบ่าย จอดรถปกติ มีแค่เปิดปิดล็อกหลายครั้งเพื่อเอาของในรถ

จนกระทั่งราว 3 ทุ่มจะขับออกไปซื้อของ ก็เปิดล็อกรถด้วยกุญแจรีโมต (ไม่ใช่กุญแจรีโมตอัจฉริยะ) แล้วจากนั้นพอเสียบกุญแจก็มีสัญญาณขึ้นบนหน้าจอแว้บหนึ่ง ก่อนหน้าที่ทุกอย่างไม่มีสัญญาณตอบรับใดๆ อีก และสตาร์ตไม่ได้ กุญแจรีโมตก็ใช้งานไม่ได้ ลองปิดล็อกด้วยกุญแจแบบแมนวลก็ล็อกได้แค่ประตูคนขับที่ทดลอง สังเกตมีสัญญาณไฟแว้บขึ้นมาที่หน้าจอรถแว้บหนึ่ง ขณะที่ประตูอื่นไม่ได้ล็อกอะไร เลยไปเปิดล็อกประตูคนขับจากด้านใน

เช้าวันต่อมา โทรคุยกับเจ้าของเดิม ก็ไม่เคยเจออาการนี้ และแนะว่าน่าจะลองไปเปลี่ยนแบตกุญแจรีโมตดู หลังจากลองไปเปลี่ยน ช่างแจ้งว่ายังไม่หมด แต่อ่อนมาก เลยกลับมาลองใช้กับรถ ก็ไม่มีเสียงตอบรับใดๆ เหมือนเดิม เลยลองเปิดกระโปรงรถ เพื่อเช็คแบตดู ก็ยังขึ้นสีเขียวไฟยังเต็มอยู่เหมือนเดิม เลยปิดกระโปรงรถ และกลับมาลองสตาร์ตใหม่ คราวนี้ปรากฏว่าติด!

เที่ยงวันนั้นเลยออกไปทานข้าวข้างนอก ซึ่งได้มีการเปิดปิดล็อกอีก 2-3 ครั้งเพื่อหยิบของ หลังจากทานข้าวราว 2 ชั่วโมง กลับมาที่รถก็ปรากฏอาการเดิมคือ "เปิดล็อกรถ-เสียบกุญแจก็มีสัญญาณขึ้นบนหน้าจอแว้บหนึ่ง-ไม่มีสัญญาณตอบรับใดๆ อีก-สตาร์ตไม่ได้-กุญแจรีโมตก็ใช้งานไม่ได้" ต้องเข้ากระบวนการ "เปิดกระโปรงรถ-ตรวจเช็คสภาพแบต-ปิดกระโปรงรถ" อีกรอบถึง สตาร์ตติด 

บ่ายนั้นลองจอดรถในบ้าน โดยไม่ล็อกประตู และไม่ได้ใช้รถอีก เช้าวันนี้ก็สามารถสตาร์ตได้ปกติ ขับไปข้างนอกโดยไม่จอดราว 2 ชั่วโมง กลับมาถึงบ้าน แวะจอดซื้อของ 1 ครั้ง ก็สตาร์ตได้ปกติ ก่อนหน้าที่จะมาจอดหน้าบ้าน เพื่อเปิดประตูบ้าน ก็พบกับปัญหาเดิมอีกครั้ง

"เปิดล็อกรถ-เสียบกุญแจก็มีสัญญาณขึ้นบนหน้าจอแว้บหนึ่ง-ไม่มีสัญญาณตอบรับใดๆ อีก-สตาร์ตไม่ได้-กุญแจรีโมตก็ใช้งานไม่ได้"
และต้องทำการแก้ไขโดย "เปิดกระโปรงรถ-ตรวจเช็คสภาพแบต-ปิดกระโปรงรถ" อีกรอบถึง สตาร์ตติด 

ลองทบทวนดู สิ่งที่ผมทำ และเจ้าของเดิมอาจไม่เคยทำคือ

1. ต่อ iPod กับเครื่องเสียงรถฟังแทบจะตลอดเวลาที่ขับรถมา 2-3 วันนี้
2. การเปิดปิดล็อกรถบ่อยครั้งกว่าเจ้าของเดิม
3. การใช้รถที่มากกว่าเจ้าของเดิมในแต่ละวัน เพราะเจ้าของเดิมใช้รถมา 5 ปี เพียง 135K กม เท่านั้น ถือว่าไม่มาก

เลยอยากถามผู้ใช้ Nissan หรือ Nissan Livina ว่าเคยพบปัญหานี้ไหมครับ เพราะไม่น่าใช่ปัญหาเรื่องแบต แต่อาจเป็นระบบป้องกันขโมยของรถ ที่ผมอาจจะทำอะไรผิดขั้นตอนไป เลยเกิดปัญหานี้ 

ยังไงรบกวนด้วยนะครับ ผมเองคงหาเวลาไปศูนย์ Nissan ดูด้วยครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่