JJNY : 4in1 ส่งออกไทยปี64หนัก/โจ้เชื่อพิจารณาแก้รธน.ไม่ทัน/เสรีพิศุทธ์ยันสิระต้องโทษ/เอ็นจีโอเผยเบื้องหลังแรงงานข้ามชาติ

ส่งออกไทยปี64ยังหนัก เจอโควิดระบาดระลอกใหม่
https://www.dailynews.co.th/economic/814818
  
ส่งออกไทยปี 64 ยังหนัก เจอมรสุมโควิดระบาด เชื่อมั่นลด ตู้คอนเทเนอร์ขาดแคลน 

 
นายกําพล อดิเรกสมบัติ ผู้อำนวยการอาวุโส และหัวหน้าฝ่ายวิจัยด้านเศรษฐกิจ และตลาดการเงิน ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (อีไอซี) เปิดเผยว่า การส่งออกของไทยในเดือน พ.ย.หดตัวชะลอลงจากฐานต่ำ ส่วนหลังจากนี้การฟื้นตัวของการส่งออกจะพบกับอุปสรรคในระยะสั้นจากผลกระทบการระบาดรอบใหม่ของโควิด-19 ทั้งต่างประเทศและในไทย เพราะหลายประเทศที่เป็นคู่ค้าหลักของไทยมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น จึงทำให้ต้องกลับมาใช้มาตรการปิดเมืองที่เข้มงวดอีกครั้งจึงอาจส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า
 
ขณะเดียวกันการกลับมาระบาดในประเทศไทย โดยเฉพาะในเขตพื้นที่สมุทรสาคร อาจส่งผลต่อการส่งออกสินค้าประมงของไทย เนื่องจากอาจประสบปัญหาด้านแรงงานเมียนมาขาดแคลน และความเชื่อมั่นที่อาจลดลงของประเทศคู่ค้าต่ออาหารทะเลส่งออกของไทยที่อาจปนเปื้อนโควิด-19
 
นอกจากนี้ การส่งออกไทยยังประสบปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทเนอร์ซึ่งมีแนวโน้มกระทบต่อการฟื้นตัวของภาคส่งออกไทยในช่วงปลายปี 63 ต่อเนื่องไปยังไตรมาสแรกของปี 64 โดยในปัจจุบันตู้คอนเทเนอร์ได้ค้างอยู่ที่กลุ่มประเทศยุโรปและสหรัฐ ค่อนข้างมาก เนื่องจากการปิดเมืองในช่วงก่อนหน้า และการส่งออกที่น้อยลงของกลุ่มประเทศในยุโรปและสหรัฐ ทำให้ตู้คอนเทเนอร์ขาดแคลนในกลุ่มประเทศเอเชียซึ่งเป็นผู้ส่งออกหลัก ส่งผลให้อัตราค่าระวางเรือปรับเพิ่มสูงขึ้นมาก รวมถึงใช้เวลานานขึ้นในการจัดหาตู้เพื่อการส่งออก จึงมีแนวโน้มทำให้การฟื้นตัวของการส่งออกช้าลงกว่าที่เคยคาดไว้
 
รายงานข่าวจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย กล่าวว่า ในเดือน พ.ย. สถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ของโควิด-19 เริ่มเกิดขึ้นในหลายประเทศ ส่งผลให้บางประเทศเริ่มกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์ โดยเฉพาะในประเทศแทบยุโรปจึงส่งผลให้การส่งออกไปในสหภาพยุโรปหดตัว ขณะที่การส่งออกของไทยในปี 64 ยังเจอความไม่แน่นอนหลายปัจจัย ทั้งความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทเนอร์และค่าระวางเรือที่สูงขึ้น รวมถึงแนวโน้มการแข็งค่าของเงินบาท ท่ามกลางปัจจัยกดดันที่กล่าวมาข้างต้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทยจึงประเมินทิศทางการส่งออกไทยในปี 64 ว่าจะขยายตัวที่ 3%“โจ้” เชื่อ พิจารณาแก้ รธน.ไม่ทัน จี้ “วิรัช” แจงไทม์ไลน์ให้ชัดว่าจะทำยังไง
https://www.matichon.co.th/politics/news_2499042

“โจ้” เชื่อ พิจารณาแก้ รธน.ไม่ทัน หลังงดกระชุมต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ จี้ “วิรัช” แจงไทม์ไลน์ให้ชัดว่าจะทำยังไงให้ทัน
 
เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเลื่อนประชุมของ กมธ. พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ออกไปติดต่อกัน 2 สัปดาห์ จะทำให้การพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญทันตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้หรือไม่ ว่า 
 
ต้องยอมรับความจริงว่า ยังไงการพิจารณาต้องล่าช้าออกไป ทั้งนี้ ตอนแรกที่จะมีการแก้ไขทางรัฐบาลก็จริงจัง แต่ตอนนี้ท่าทีของรัฐบาลเองเหมือนไม่จริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และพยายามยื้อเวลาในการแก้ไข ทั้งที่ควรเร่งพิจารณาให้แล้วเสร็จโดยเร็วเพราะเรื่องนี้ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญของประชาชน แต่สัปดาห์ที่ผ่านมากลับปิดประชุมไปด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง และอาทิตย์หน้าก็งดการประชุมอีกด้วยสถานการณ์โควิด ตนจึงคิดว่า การพิจารณาไม่น่าจะทันตามกรอบเวลาที่กำหนด เพราะกว่าจะได้ประชุมกันอีกครั้งก็วันที่ 7-8 มกราคม จะส่งผลช่วงกลางเดือนมกราคมตามกรอบเวลาที่วางไว้ไม่น่าจะทัน อย่างไรก็ตาม ต้องเรียกร้องนายวิรัช รัตนเศรษฐ ในฐานะประธานกมธ. ว่า ขอให้ชี้แจงไทม์ไลน์ระยะเวลาในการพิจารณาให้ละเอียด ท่าจะเพิ่มวันประชุม หรือจะทำอย่างไรให้สามารถพิจารณาได้ทันตามกรอบเวลา
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่