มาดูกันว่า ถ้า DELTA Ceiling/Floor จะส่งผลอย่างไรต่อ SET50

ทุกคนคงทราบข่าวเรื่องที่ทางตลาดหลักทรัพย์ได้ประกาศให้หุ้น DELTA เป็นหุ้นน้องใหม่ที่เข้ามาเป็นสมาชิกของ SET50 ในวันที่ 4 ม.ค. ปีหน้ากันแล้วใช่ไหมครับ โดยหลายคนเองก็แอบสงสัยและเป็นกังวลว่า ถ้าหุ้นตัวนี้เกิดการผันผวนรุนแรงจะส่งผลต่อดัชนี SET50 อย่างไร เรามาทำความเข้าใจกันในบทความนี้DELTA กลายเป็นหุ้นที่มี Market Cap เป็นอันดับ 3 ของตลาดหุ้นไทย เม่าอ่านหนังสือพิมพ์

           ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ณ วันนี้ DELTA จะเป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดสูงเป็นอันดับ 3 ของบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นไทย โดยจากบริษัทที่ไม่อยู่ใน SET50 กลับก้าวทะยานขึ้นมาเป็นรองเพียงแค่พี่ใหญ่อย่าง PTT และ AOT เท่านั้น โดยมีมูลค่ารวมมากกว่า 6 แสนล้านบาท ดังนั้น เราจะลองมาจำลองสถานการณ์และคำนวณดูว่า “ถ้าหุ้น DELTA เปลี่ยนแปลงไป 1% จะทำให้ดัชนี SET50 เปลี่ยนแปลงไปกี่จุด”

วิธีการคำนวนดัชนีตลาดหุ้นไทย

          ก่อนอื่นทุกท่านต้องทราบก่อนว่าดัชนี SET50 จะคำนวณด้วยวิธีถ่วงน้ำหนักตามมูลค่าตลาด แสดงว่า การเปลี่ยนแปลงของดัชนีจะขึ้นอยู่กับ %น้ำหนัก Market cap ของหุ้น x %การเปลี่ยนแปลงของมูลค่าหุ้น อย่างในตาราง จะเห็นว่า ปัจจุบัน ดัชนี SET50 มีมูลค่าตลาดรวมทั้งสิ้นประมาณ 11 ล้านล้านบาท โดยมูลค่าตลาดของ DELTA จะคิดเป็น 6% ดังนั้น ในทุก ๆ การเปลี่ยนแปลงของ DELTA 1% จะส่งผลต่อดัชนี SET50 = 0.06 x 1% = 0.06% ซึ่งก็เท่ากับ 0.06 x ดัชนีที่ 910 จุด = 0.55 จุด นั้นเอง

         ดังนั้น หาก DELTA มีการเคลื่อนไหว Ceiling หรือ Floor ที่ 30% จะทำให้ดัชนี SET50 ปรับเพิ่มขึ้น/ลดลงถึง 30% x 0.55 = 16.5 จุ

          จากข้อตัวมูลดังกล่าว คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปีหน้า หุ้น DELTA จะกลายเป็น 1 หุ้นที่มีบทบาทสำคัญในการกำหนดการทิศทางของตลาดหุ้นไทย และคงไม่แปลกเลย ที่มันจะกลายเป็นหุ้นเป้าหมายของรายใหญ่ในการใช้ลากหรือทุบตลาด ขอให้ทุกคนเตรียมพร้อมรับมือกับความผันผวนของหุ้นตัวนี้ และตลาดในปีหน้า สุดท้ายทางเราขอแสดงความดีใจกับนักลงทุนทุกท่านที่ได้ขึ้นรถขบวนนี้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Credit : https://www.facebook.com/tfexforfuture

ร่วมพูดคุยทิศทางราคาหุ้น&TFEX ได้ที่

Line OpenChat : TFEX For Future  


 
https://line.me/ti/g2/btLW138AZRRYIUeuCe-5GQ

พาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่