การปะทะกันกลางอากาศเหนือเมือง Brocklesby ในปี 1940(การปะทะกันกลางอากาศที่แปลกประหลาดที่สุดเท่าที่เคยมีมา ของเครื่องบิน Avro Ansons ที่ถูกล็อคเข้าด้วยกัน)


ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ห่างจากวักกาวักกาไปทางใต้ประมาณ 120 กม. เป็นชุมชนเล็ก ๆ ของเกษตรกรและผู้เลี้ยงวัวที่เรียกว่า Brocklesby หมู่บ้านนี้เคยเป็นสถานีสำคัญบนเส้นทางรถไฟ Culcairn-Corowa ซึ่งมีจุดประสงค์หลักเพื่อขนข้าวสาลีจากภูมิภาคไปยังท่าเรือเพื่อการส่งออก จากนั้นทางรถไฟก็ปิดลง
ตอนนี้สิ่งที่เหลืออยู่ใน Brocklesby คือไซโลเมล็ดพืช, รางรถไฟที่ไม่ใช้แล้ว และบ้านสองหลังที่กระจัดกระจาย ว่ากันว่าสิ่งที่น่าตื่นเต้นเพียงอย่างเดียวที่เคยเกิดขึ้นบนท้องฟ้าที่นี่คือ การปะทะกันกลางอากาศของเครื่องบิน Avro Ansons

อุบัติเหตุทางการบินที่ทำให้ Brocklesby อยู่บนแผนที่อย่างถาวร เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 กันยายน 1940  ย้อนกลับไปเมื่อกองทัพอากาศออสเตรเลียได้ดำเนินการร่วมกันของโรงเรียนฝึกการบินที่ Forest Hill ใกล้เมืองวักกาวักกา โรงเรียนนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของแผนการฝึกทางอากาศของเครือจักรภพอังกฤษขนาดใหญ่ (BCATP) หรือที่เรียกว่า Empire Air Training Scheme (EATS)

ซึ่งเป็นโครงการฝึกอบรมร่วมทางทหารของสหราชอาณาจักร แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เพื่อฝึกและผลิตนักบินสำหรับสงคราม
โดย BCATP รับผิดชอบในการฝึกเกือบครึ่งหนึ่งของทั้งหมด ของนักบิน, นักเดินเรือ, ผู้วางระเบิดม พลปืนทางอากาศม ผู้ปฏิบัติการโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ และวิศวกรการบิน ที่ทำสงครามจากประเทศที่เข้าร่วม จนถึงทุกวันนี้ BCATP ยังคงเป็นหนึ่งในโครงการฝึกอบรมด้านการบินที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์


Avro Anson ในระหว่างการแข่งขัน Classic Fighters Airshow ในปี 2015
Cr.ภาพ Oren Rozen / Wikimedia Commons


ในฤดูร้อนปี 1940  Forest Hill ยังเป็นฐานทัพอากาศแห่งใหม่  ถนนและอาคารต่างๆยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างเมื่อตอนเริ่มการฝึกบินครั้งแรก 
ด้วยเครื่อง Avro Ansons ที่ผลิตโดยอังกฤษ  โดยในวันที่ 29 กันยายน 1940  เตรื่อง Avro Ansons สองเครื่องได้ออกจากฐานทัพ Forest Hill เพื่อฝึกซ้อมข้ามประเทศทางตอนใต้ของรัฐนิวเซาท์เวลส์

เครื่องหมายเลขหาง N4876 ขับโดย Leonard Graham Fuller ชายหนุ่มอายุ 22 ปีจากเมือง Cootamundra เมืองเล็ก ๆ ห่างจากฐานไม่ถึง 100 กม. โดยมี Ian Menzies Sinclair เป็นผู้นำทาง  และนักบินของเครื่องหมายเลขหาง L9162 คือ Jack Inglis Hewson วัย 19 ปี มีนักบินนำทางของเขาคือ Hugh Gavin Fraser เส้นทางตามแผนของพวกเขาคาดว่าจะไปยังเมือง Corowa ก่อน  จากนั้นก็ไปต่อที่ Narrandera ก่อนจะกลับไปที่ Forest Hill

เมื่อตอนที่พวกเขาเปลี่ยนเส้นทางการบิน  Avro Ansons บินอยู่เหนือเมือง Brocklesby ซึ่งบินต่ำที่ระดับความสูง 1,000 ฟุต  เครื่องบินของ Hewson อยู่ข้างหลังของ Fuller และในขณะที่พวกเขาทำการเลี้ยวกลับเพื่อเปลี่ยนทิศทาง Hewson ก็ออกไปพ้นสายตาและไปอยู่ข้างใต้ Fuller  ครู่ต่อมา Ansons ทั้งสองเครื่องก็ปะทะกัน

ใบพัดของเครื่องบินของ Fuller เข้าไปฉีกเครื่องยนต์ของ Hewson  ทำให้เครื่องยนต์ทั้งสองของเครื่องบินของ Fuller กระเด็น ส่วนเครื่องยนต์ของเครื่องบินของ Hewson ยังคงทำงานต่อไป  แต่ด้วยน้ำหนักบรรทุกของเครื่องบินของ Fuller ที่อยู่ด้านบน Hewson จึงไม่สามารถดึงตัวเองออกไปได้  Ansons ทั้งสองจึงเป็นเหมือนเชื่อมต่อกันอยู่

โชคดีที่การชนกันกลางอากาศนั้นเกิดขึ้นน้อยมาก แต่น่าเสียดายที่เมื่อเกิดขึ้นมักจะถึงแก่ชีวิต
อย่างไรก็ตาม การรวมตัวแบบประหลาดนี้ ทำให้พวกเขาต้องบินออกไปในทุ่งนาให้ห่างจากบ้านเรือนข้างใต้  เมื่อมองดูลักษณะแล้ว เราอาจคิดว่าHewson ที่มีเครื่องยนต์ทำงานอยู่น่าจะมีโอกาสที่ดีที่สุด  แต่ไม่ใช่ เขาได้รับบาดเจ็บเมื่อใบหมุนของเครื่องบินอีกลำโดนลำตัวของเขา และได้รับการเอาตัวออกมาหลังจากที่เครื่องบินพุ่งชน

ด้วยปาฏิหาริย์บางอย่าง Fuller ค้นพบว่าเขาสามารถควบคุมเครื่องทั้งสองได้ด้วย ailerons and flap บนเครื่องบินของเขา (Aileron บางครั้งเรียกว่าปีกเล็กแก้เอียง คือส่วนที่ใช้ ในการควบคุมเครื่องบิน / Flap เป็นส่วนประกอบที่อยู่บริเวณปลายของปีกหลังด้านใน)

เมื่อ Fuller รู้ว่าเขามีโอกาสจึงสั่งให้คนอื่นกระโดด จากนั้นเขาก็บินเครื่องบินทั้งสองลำโดยใช้เครื่องยนต์ของเครื่องบินด้านล่างเพื่อผลักดันและควบคุมเครื่องบินด้านบนเพื่อให้เครื่องบินทั้งสองลำบินในระดับคงที่  Fuller บินตรงไปยังฐาน แต่เครื่องบินก็หนักขึ้นและยากที่จะควบคุมได้  เมื่อเครื่องยนต์ของเครื่องบินด้านล่างเริ่มสูญเสียพลัง  หลังจากบินไปได้ประมาณ 8 กม. เครื่องบินที่ถูกล็อคเข้าด้วยกันทั้งสองไถลไป 180 เมตรบนพื้นหญ้าก่อนที่จะหยุด ตามที่บันทึกไว้  Fuller กล่าวว่าเป็นการลงจอดที่ดีที่สุดที่เขาเคยทำ

ในที่สุด ลูกเรือทั้งสี่คนก็รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้ จากความสำเร็จที่ไม่ธรรมดาทำให้เป็นข่าวพาดหัวไปทั่วโลก และสร้างความโดดเด่นให้กับเมืองเล็ก ๆ อย่าง Brocklesby  โดย Fuller ได้รับคำชมเชยสำหรับการตัดสินใจของเขาที่จะไม่เอาตัวออกมา และพยายามลงจอดซึ่งหลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับเมือง Brocklesby

และตัวเครื่องบิน Ansons ทั้งสองได้รับการซ่อมแซมและกลับมาใช้ปฏิบัติงานดังเดิม  Fuller ได้รับการเลื่อนตำแหน่ง แต่จากที่เขาพูดคุยกับหนังสือพิมพ์มากเกินไปโดยไม่ได้รับอนุญาต  ผู้บังคับบัญชาของเขาจึงกักขังเขาไว้ในค่ายทหารเป็นเวลา 40 วันเพื่อเป็นการลงโทษ และยังหักค่าตอบแทนออกเจ็ดวันสำหรับความผิดนี้

Stanley Bruce (ซ้าย) ข้าหลวงใหญ่ออสเตรเลียในลอนดอนพูดคุยกับจ่า Leonard Graham Fuller
Cr.ภาพ AWM Photo Collection


เมื่อ Fuller จบการศึกษาในเดือนถัดไป  เขาได้รับคำชมเชยจากคณะกรรมการการบินของออสเตรเลียสำหรับ “ การมีจิตใจที่กล้าหาญและความมุ่งมั่นในการลงจอดของ Ansons ทั้งสองที่ถูกล็อคไว้ด้วยกัน โดยไม่ได้รับความเสียหายร้ายแรงต่อเครื่องบินภายใต้สภาวะที่ยากลำบาก ”

Fuller ได้เข้าการรบครั้งแรกในตะวันออกกลางและในยุโรป เขาได้รับเหรียญรางวัลการบินที่โดดเด่นจากการจมเรือของศัตรูในท่าเรือ Palermo 
ต่อมาในปี 1942  Fuller ถูกส่งตัวกลับออสเตรเลียในฐานะเจ้าหน้าที่การบิน และกลายเป็นผู้สอนที่หน่วยฝึกปฏิบัติการหมายเลข 1 ในเมือง Sale ในรัฐวิกตอเรีย  และเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 1944 เขาถูกรถบัสชนตายขณะขี่จักรยานอยู่บนถนนของ Sale 

ส่วน Jack Hewson เป็นคนเดียวที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ เขาใช้เวลาสี่เดือนในโรงพยาบาลหลังจากเกิดอุบัติเหตุ และไม่ได้บินต่ออีกเลยจนถึงสิ้นเดือนมกราคม 1941 โดยเมื่อตอนเกิดการชนกัน เขาไม่ได้สวมร่มชูชีพ และ Fraserต้องส่งมันไปให้เขาผ่านห้องนักบิน  Hewson จึงต้องวางร่มชูชีพไว้ก่อน  เมื่อการชนกันเกิดขึ้นที่ประมาณ 3,000 ฟุตและเครื่องบินสูญเสียการควบคุมตลอดเวลา พอถึงเวลาที่ Hewson ต้องกระโดดร่ม  เขาก็ต้องปีนออกไปผ่านขอบที่หักไปยังปีกกราบขวาและไถลออกไปที่ประมาณ 900 ฟุต

เนื่องจาก Hewson ไม่ได้เปิดร่มชูชีพเขาอย่างถูกต้อง  มันจึงพันกันและเปิดเต็มที่ที่ประมาณ 100 ฟุต  จากนั้นเขาก็ตกลงกระแทกกับพื้นอย่างแรง
จนกระดูกสันหลังเสียหายจนเป็นอัมพาต  และแพทย์ชาวเยอรมันชื่อ Hertz ซึ่งทำงานกับเขาได้ทำการรักษาให้จน Hewson สามารถบินต่อไปได้จนถึงเดือนพฤศจิกายน  1945 และเสร็จสิ้นภารกิจในฐานะกัปตัน C-47 พร้อมฝูงบิน 38 และชั่วโมงบินเกือบ 2,500 ชั่วโมง

ในปัจจุบัน มีอนุสรณ์สถานสองแห่งสำหรับการชนกันกลางอากาศที่ Brocklesby หนึ่งคือเครื่องหมายประวัติศาสตร์ที่จุดลงจอดซึ่งติดตั้งในปี 1990 ในโอกาสครบรอบ 50 ปีของการชนกัน และอีกหนึ่งคือ เครื่องยนต์ของ Avro Anson ที่ซื้อจากนักสะสมซึ่งเปิดตัวในปี 2007 ในช่วงการเฉลิมฉลองวันชาติออสเตรเลียของ Brocklesby 


อนุสรณ์สถานที่ Brocklesby เพื่อระลึกถึงการลงจอดที่ประสบความสำเร็จในปี1940 หลังจากการชนกันกลางอากาศ
Cr. ภาพ Peter F Williams / Twitterใบพัด Avro Anson ที่ Brocklesby Cr.ภาพ Mattinbgn / Wikimedia Commons


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอCr.https://www.ozatwar.com/ozcrashes/nsw144.htm / "Australia @ War" WWII Research Products

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่