เกม Resident Evil Outbreak File : 3 หากสร้างออกมาจะเป็นแบบไหน?

หมายเหตุ : เนื้อหาที่คุณจะได้อ่านต่อไปนี้ เป็นความคิดส่วนตัวของผมเอง อาจมีการนำระบบ การควบคุมของเกมอื่นๆ มาเป็นแรงบันดาลใจผสมผสานกัน ผมเลยอยากหยิบความคิดของผมนี้มาคุยกันสนุกๆกันครับ
 
เกมเป็นแนวแบบไหน?
- เกม Resident Evil Outbreak File : 3 จะเป็นภาคที่เป็นแนว Open World มีฉากหลักเป็นเมืองแรคคูนซิตี้(อีกแล้ว) มุมมองจะเป็นแบบบุคคลที่ 3 เวลาในเกมจะอยู่ในช่วงเวลากลางคืนตลอด(เพื่อให้มีการใช้ไฟฉายได้) จะมีสถานที่ให้สำรวจตั้งแต่ในเมือง ท่อระบายน้ำ ไปจนถึงในป่าภูเขา จะมีมอนสเตอร์จากเกมภาค 2-3 หลัก มาอยู่ในเกมนี้ เช่น ซอมบี้ ลิคเกอร์ ฮันเตอร์(มาทั้งหมด อัลฟ่า เบต้า แกมม่า) คริมสันเฮด เดรนเดมอส เบรนซัดเกอร์ สไลดิ้งเวิร์ม ไทแรนท์(Mr.X) จระเข้ยักษ์ อีกา แมงมุมยักษ์ เดินเพ่นพ่านในเมือง พวกฮันเตอร์อาจเจอเยอะหน่อยในท่อระบายน้ำ ท่อระบายน้ำจะมีขนาดใหญ่มาก เพื่อให้จระเข้ยักษ์เดินไปมาในท่อได้ ส่วน Capcom จะเพิ่มมอนสเตอร์ตัวไหนอีก แล้วแต่ทางพวกเขาเลยครับ
 
เริ่มเกมจะให้ผู้เล่นเลือกผู้รอดชีวิตที่อยู่ในเซฟโซน 4 คน เพื่อเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อสำรวจฉาก ทำภารกิจเล่นตามด่านสถานที่ ด้วยเท้าเปล่าหรือเดินทางด้วย รถยนต์ รถเมล์ รถมอเตอร์ไซค์ ที่ไปซ่อมแล้วขนกลับมาอยู่ที่เซฟโซน เมื่อเดินทางไปถึงสถานที่ จะเป็นการให้กดเข้าไปเล่น เหมือนเล่นจบเป็นด่านๆไป เหมือนภาค outbreak 1-2 เมื่อเล่นจบจะได้ค่าเงิน ตามสิ่งที่ได้ทำในด่านสถานที่นั้นๆไว้ เช่น เก็บเอกสาร ฆ่าบอส ช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีม ฯลฯ
 
การควบคุมพื้นฐาน
ปุ่มทิศทาง ขึ้น ลง ซ้าย ขวา - เลือกใช้อาวุธที่ผู้เล่นเซ็ตเอาไว้
แกนอนาล็อกซ้าย - เคลื่อนที่ตัวละครไปในทิศทางต่างๆ หากโยกแกนอนาล็อกเล็กน้อยตัวละครจะเดินช้าๆ เมื่อกดแกนอนาล็อกซ้าย 1 ที ตัวละครจะนั่งยอง(ไว้สำหรับลอบสังหาร)
แกนอนาล็อกขวา - หันมุมกล้องรอบทิศ 360 องศา และใช้ร่วมกับ L2 กดยกปืนเล็ง เพื่อเลื่อนเป้าปืนยิงศัตรู
ปุ่มสี่เหลี่ยม - กดปุ่มสี่เหลี่ยมแช่เอาไว้ตัวละครจะวิ่ง หากกดปุ่มสี่เหลี่ยมรัวๆตัวละครจะวิ่งเร็วมากยิ่งขึ้น
ปุ่มสามเหลี่ยม - กดเข้าดูเมนูตัวละครว่ามีไอเท็มอะไรบ้าง หากเล่น single player เวลาในเกมจะหยุดเคลื่อนไหว สามารถกดใช้ของ ให้ของกับตัวละครเพื่อนร่วมทีมได้ หรือทิ้งของชิ้นนั้นลงพื้นได้
ปุ่มวงกลม - กดเข้า ดูแผนที่ เพื่อดูเส้นทางที่จะไป และมาร์คจุดตำแหน่งแผนที่ตรงจุดที่จะไป
ปุ่มกากบาท – กดเพื่อ interactive ต่างๆ เช่น เก็บของ เปิดหีบ ปีนบันได เปิดประตู เปิดตู้ ปีนขึ้นพื้นที่ต่างระดับ ฯลฯ
ปุ่ม L1 - กดแล้วเวลาจะช้าลง จะเกิดตัวเลือกให้เปลี่ยนเป็นตัวละครอีก 3 ตัว ที่คนเล่นเป็นผู้เลือกมา
ปุ่ม L2 - ใช้อาวุธปืนเล็ง ใช้มีด หากเลื่อนมุมกล้องไปที่เพื่อนร่วมทีมหรือตัวละครอื่น กด L2 เพื่อออกคำสั่งกับเพื่อนร่วมทีม เช่น Go(สามเหลี่ยม) Help(สี่เหลี่ยม) Thank(วงกลม) Follow(กากบาท) Attack(L1) Yes(R1) No(R2) และตอบคำถามกับตัวละครอื่นๆได้
ปุ่ม R1 - ใช้สกิลของตัวละครที่บังคับอยู่ เช่น ยิงปืนแรงขึ้น 2 เท่า , ใช้ Lockpick , สร้างอาวุธระยะประชิด , สร้างผสมสมุนไพรเพื่อสร้างแคปซูลขึ้นมา , ใช้หลบการโจมตีของศัตรู ฯลฯ เป็นต้น
ปุ่ม R2 - กดยิงปืน ใช้มีดฟัน (ใช้ร่วมกับแกนอนาล็อกขวาเลื่อนเป้าเล็งยิง)
 
ระบบต่างๆ ภายในเกม
- จะมีการลอบสังหารย่องเข้าข้างหลังศัตรู เพื่อฆ่าซอมบี้ได้ ส่วนลิคเกอร์กับฮันเตอร์อาจยากหน่อย
- มีระบบค่าไวรัส ผมคิดว่าควรมีเพื่อให้ตัวเกมมีความท้าทาย หรือเพื่อลดค่าไวรัสให้กับตัวละครด้วย ต้องให้ตัวละครจอร์จ ผสมยาสมุนไพรสร้างแคปซูลขึ้นมาเพื่อลดค่าไวรัส
- มีระบบซ่อมและอัพเกรดรถยนต์ โดยต้องไปหา แบตเตอรี่ สายไฟ น้ำมัน ล้อรถยนต์ ในเมืองที่สุ่มตามสถานที่ ให้ตัวละครถือเก็บในช่องเก็บไอเท็ม ไปซ่อมที่รถยนต์คันนั้น และผู้เล่นยังสามารถอัพเกรด รถยนต์ รถเมล์ รถมอเตอร์ไซค์ ได้ด้วย เช่น ให้มีเหล็กสามเหลี่ยมอยู่ข้างหน้ารถ เพื่อชนรถคันอื่น ชนซอมบี้ หรือศัตรูชนิดอื่นๆได้ สามารถติดตั้งปืน เสริมเกราะ เหล็กแหลมรอบรถได้ แต่รถยนต์ก็สามารถพังได้เหมือนกัน ผู้เล่นจะต้องระวังไม่ให้รถพังด้วย
- ระบบแคมป์ ตัวละครจะต้องหาเสบียงจากในเมืองแรคคูน มาใส่ไว้ในรถหรือถือเก็บในช่องไอเท็ม เพื่อเอากลับมาให้กับทางแคมป์ได้ หรือซื้อเอาจากพ่อค้าก็ได้ แต่อาจต้องใช้เงินเยอะหน่อยเพื่อซื้อมา ระบบแคมป์ยังเป็นสถานที่พาผู้รอดชีวิตคนอื่นๆ เช่น ประชาชนธรรมดา พวกหน่วย UBCS หมอ ตำรวจ กลับมายังแคมป์ได้ด้วย สำหรับเลือกเปลี่ยนตัวละครเข้าทีมของผู้เล่น และระวังมนุษย์ในเกมนี้ด้วย
- ระบบสุ่มเหตุการณ์ในเกม เช่น เจอผู้รอดชีวิตช่วยพากลับมายังแคมป์ คนขอให้ช่วยอะไรทำบางอย่าง
- ระบบเงิน เงินสามารถหาได้จากในตู้เก็บของ ลิ้นชัก ค้นจากศพซอมบี้(เอ๊ะ คุ้นๆ) และตามสถานที่ต่างๆ
- ระบบพ่อค้า มีทั้งอาวุธปืนกับเสบียง ให้เลือกซื้อและยังสามารถอัพเกรดอาวุธปืนกับรถยนต์ได้ด้วย
- ระบบสร้างตัวละครขึ้นเอง เลือกได้ตั้งแต่ ตั้งชื่อ เพศ ทรงผม ปรับแต่งใบหน้าและร่างกาย(เอาแบบเกมมวยปล้ำมันเลย) ปรับแต่งสีผิว เสื้อผ้าจะเป็นชุดจากตัวละครในจักรวาลเกม resident evil ทุกภาคครับ 
- ระบบเซฟ จะเป็นเครื่องพิมพ์ดีดเหมือนเดิม จะมีในเซฟโซน ในตัวเมืองมีเหมือนกันแต่ยังไม่ขึ้นโชว์ในแผนที่ ต้องทำการสำรวจก่อนถึงจะมีขึ้นบนแผนที่ให้
 
ตัวละครผู้รอดชีวิต
เควิน - ใช้ท่าพิเศษ กด R1 เควินจะใช้อาวุธปืนยิงโจมตีได้รุนแรงมากขึ้น 2 เท่าชั่วขณะหนึ่ง
มาร์ค - ใช้ท่าพิเศษ กด R1 ใช้อาวุธไม้ฟาด ค้อน หอก ได้รุนแรงมากขึ้น 2 เท่า และยังเป็นตัวละครที่แรงเยอะที่สุดเหมือนเดิม เข็นรถหรือลังเหล็กได้ด้วยคนเดียว
จิม - ใช้ท่าพิเศษ กด R1 จะสามารถแกล้งตายหลบการโจมตีจากศัตรูได้ทั้งหมด มีสกิลพิเศษคือ จะมีลูกศรบอกว่ามีไอเท็มอยู่ตรงไหนบ้าง และยังเป็นตัวละครเดียวที่มุดคลานเข้าท่อ ไปยังบางพื้นที่ได้ด้วย
จอร์จ - ใช้ท่าพิเศษ กด R1 ผสมสมุนไพรเพื่อทำแคปซูล สูตรการผสมสมุนไพรอาจยังเหมือนเดิม แต่เพิ่มสมุนไพรสีเหลืองเข้าไปครับ ผมยังคิดเลยว่าอยากให้มีสมุนไพรสีชมพูที่หายากมาก เพื่อนำมาผสมเป็นแคปซูล เพื่อชุบชีวิตเพื่อนที่ตายหรือกลายเป็นซอมบี้ด้วย
เดวิด - ใช้ท่าพิเศษ กด R1 ผสมของเพื่อสร้างอาวุธระยะประชิดต่างๆ เช่น หอก(ไม้+มีด) ค้อน(หินคอนกรีต+ท่อนเหล็ก) สเปรย์ยาฆ่าแมลง(สเปรย์+ไฟแช็ค) หรืออาจมีอย่างอื่นด้วย
อลิซซ่า - ใช้ท่าพิเศษ กด R1 ใช้ Lockpick ซึ่งมีอยู่ 4 อันให้ใช้ไขตู้ ลิ้นชัก รถยนต์บางคันได้
โยโกะ - ใช้ท่าพิเศษ กด R1 คลานหลบการโจมตีของศัตรู ไปตามทิศทางที่ผู้เล่นโยกแกนอนาล็อกซ้ายชั่วขณะหนึ่ง และยังเป็นตัวละครที่มีช่องเก็บไอเท็มเยอะมากที่สุด
ซินดี้ - ใช้ท่าพิเศษ กด R1 ก้มหลบการโจมตีของศัตรู มีช่องเก็บสมุนไพรไว้สำหรับผสมเหมือนเดิม
ผู้รอดชีวิตคนใหม่ 1 - 
ผู้รอดชีวิตคนใหม่ 2 - อาจให้เป็นนักปืนเขา มีทักษะการปีนป่ายตึก หน้าผา เพื่อเข้าไปยังบางพื้นที่ได้
ผู้รอดชีวิตคนใหม่ 3 - อาจให้เป็นนักเคมี ผสมดินปืนหรือสารเคมี เพื่อสร้างระเบิดมือ ระเบิดมือ ระเบิดแสง ระเบิดพิษ ระเบิดไฟ ระเบิดควัน
 
อาวุธ
- จะมีพวกปืนพก ปืนช็อตกัน ปืนกล ปืนสไนเปอร์ มีด ธนู หน้าไม้ หอก(ไม้+มีด) ค้อน(หินคอนกรีต+ท่อนเหล็ก) สเปรย์ยาฆ่าแมลง(สเปรย์+ไฟแช็ค) ระเบิดมือ ระเบิดแสง ระเบิดพิษ ระเบิดไฟ ระเบิดควัน สามารถหาเก็บเองหรือซื้อจากพ่อค้าได้
 
Easter Eggs
- เมื่อให้ตัวละครเดินทางไปในป่าถึงจุดสถานที่นึง เมื่อใช้กล้องส่องทางไกลส่อง จะเห็นคฤหาสถ์สเปนเซอร์ที่โดนระเบิดไปในภาคแรก
 
โหมด Online
- ผู้เล่นสามารถเอาตัวละครที่สร้างเอง มาใช้เล่นในโหมด online นี่ได้ โดยสามารถสร้างตัวละครเก็บไว้ได้ 100 ตัว ในโหมดออนไลน์นี่จะสามารถ เกรียนฆ่าใครก็ได้ สู้กับเหล่ามอนสเตอร์ร่วมกัน หรือไปเล่นด่านผ่านฉากร่วมกันก็ได้ ให้มีระบบ rank ด้วยจะได้ทำเก็บ rank ในเกมไปเรื่อยๆด้วยครับ
 
ก็คงมีเท่านี้ครับ ทุกท่านอ่านแล้วคิดว่าไง แสดงความเห็นกันได้นะครับ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เกม Xbox PlayStation เกมคอมพิวเตอร์ เกมออนไลน์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่