สรุปดราม่าเกม Cyberpunk 2077

กระทู้สนทนา
- ตอนเกมออกใหม่ ขายแค่ไม่กี่วันก็สามารถถอนทุนคืนได้แล้ว ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าทั้งแบบแผ่นและดิจิตอล แต่หลังจากนั้นไม่นานเริ่มมีข่าวว่าผู้เล่นเจอ Bug ในหลายจุด อีกทั้งยังมีบางตอนในเกมที่ใช้แสงกะพริบจนทำให้บางคนเกิดอาการชักได้ ซึ่งทางทีมผู้ผลิตก็รีบออกแพทมาแก้ปัญหาแสงกะพริบดังกล่าวแล้ว
.
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
.
- กระแสเกมยังไปในทางบวกมีการออก Cross-over ระหว่าง Cyberpunk 2077 กับเกม Death Stranding เวอร์ชั่น PC แต่ก็มีผู้เล่นออกมาบ่นเรื่องกราฟฟิคบนเครื่องคอนโซลรุ่นเก่าและปัญหาบักมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งทางผู้ผลิตก็พยายามไล่แก้บักบางส่วน (ปัจจุบันยังคงไล่แก้อยู่)
.
- กระแสเริ่มตีกลับเมื่อมีผู้เล่นไม่พอใจมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในแง่กราฟฟิคบนเครื่องคอนโซลรุ่นเก่า ซึ่งทางผู้ผลิตก็ให้สัมภาษณ์กับทางเว็บ Gamespot วันที่ 15 ธันวาคมว่าไม่ได้ให้เวลาในการพัฒนาเกมนี้บนคอนโซลเวอร์ชั่นเก่ามากพอ เพราะมัวแต่ไปพัฒนาเวอร์ชั่น PC, PS5 และ Xbox Series X/S มากเกินไป แต่บอกว่าในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ 2021 อาจจะออกแพทพัฒนาสำหรับบนคอนโซลรุ่นเก่ามา อย่างไรก็ตามในบทสัมภาษณ์มีส่วนหนึ่งที่บอกว่า “เกม Cyberpunk 2077 บนคอนโซลรุ่นเก่าจะดีไม่เทียบเท่ากับบนคอนโซลรุ่นใหม่”
.
- ชื่อเสียงของเกมเริ่มดิ่งเพราะผู้เล่นหลายคนรู้สึกว่า “เกมมันแย่มาก ไม่เหมือนกับที่คาดหวัง ไม่สมกับที่รอคอยเลย” จนกระทั่งประมาณวันที่ 17 ธันวาคม ทาง Sony ได้ถอดเกมออกจาก Playstation Store พร้อมทั้งประกาศว่าใครอยากคืนเกมก็ยินดีคืนเงินแก่ผู้ที่ซื้อเกมแบบดิจิตอลผ่าน PS Store จากนั้นวันที่ 18 ธันวาคมทาง Microsoft ก็ออกมาประกาศเช่นเดียวกันสำหรับผู้เล่น Xbox แต่ไม่ได้ถอดเกมออกจาก Store จากจุดนี้เป็นต้นไปก็มีแต่ข่าวในแง่ลบเกี่ยวกับเกม Cyberpunk 2077 ออกมาเรื่อย ๆ
.
เบื้องหลังเหตุดราม่าเกม Cyberpunk 2077 
.
- จากดราม่าครั้งนี้ทำให้สำนักข่าวเกมรวมถึงผู้เล่นหลายคนออกมาตั้งคำถามว่าทำไมเกมยักษ์ใหญ่จากค่ายดังถึงได้เกิดปัญหาเช่นนี้ได้? คำตอบก็ง่าย ๆ ก็คือเรื่องเงินล้วน ๆ เนื่องจากเกม Cyberpunk 2077 ใช้ทุนในการจัดทำและพัฒนามหาศาล รวมถึงจัดทำมาเป็นเวลานาน ถ้ายิ่งยืดเวลาจัดจำหน่ายออกไปเท่าไรก็ยิ่งขาดทุน ทางเหล่าประธานกรรมการของค่ายผลิตเองจึงพยายามเร่งให้เกมจำหน่ายเร็ว ๆ ในขณะที่ทีมผลิตบอกว่า “มันเป็นไปไม่ได้” เพราะเกมมีความละเอียดสูงจึงต้องใช้เวลามาก อีกทั้งยังต้องทำสองเวอร์ชั่นสำหรับคอนโซลรุ่นเก่าและใหม่ อีกทั้งระหว่างที่จัดทำเกม ทีมผลิตก็ถูกให้ทำงานล่วงอย่างมหาศาลแล้ว ยิ่งมาถูกบีบให้ออกเกมเร็ว ๆ เพื่อถอนทุนคืนก็ยิ่งเป็นการกดดัน ยังไม่นับปัญหา การทำงานจากที่บ้าน ฯลฯ ทั้งหมดนี้จึงนำไปสู่ปัญหาเรื่องกราฟฟิคและบักอย่างที่พบเจอกันอยู่ในปัจจุบัน กล่าวโดยสรุปก็คือเป็นปัญหาภายในของค่ายผู้ผลิตเองที่ทำให้เกิดดราม่าครั้งนี้ อย่างไรก็ตามยังมีปัญหาอีกหลายส่วนที่ทางค่าย CD Projekt ไม่ยอมเปิดเผยให้สื่อรับรู้
.
- ในช่วงที่เกมออกใหม่แล้วเจอปัญหามากมายจนคนไม่พอใจกันทั่วโลก มีผู้เล่นหลายคนเข้าไปรุมด่าทีมผลิตเกม Cyberpunk 2077 ผ่านโซเซียลมีเดียต่าง ๆ (มีข่าวลือว่าพนักงานบางส่วนลาออกเลยแต่อันนี้ไม่ยืนยัน) ทำให้ทีมผลิตเกมของค่ายอื่นออกมาให้กำลังใจทีมนี้กันมากมายเพราะรู้เรื่องปัญหาภายในที่ทาง CD Projekt ไม่เปิดเผยผ่านสื่อ
.
- ณ ปัจจุบันหุ้นของทางค่ายเกมก็เริ่มดิ่ง รวมถึงทางผู้ลงทุนทั้งหลายมีแผนจะฟ้อง CD Projekt ว่าเกมไม่ได้ออกมาตามคำมั่นที่เคยให้ไว้ (ว่าเกมน่าจะออกดีงามจนทำเงินมหาศาล) เหมือนกับเป็นการหลอกลวงให้ลงทุน แต่ทำไม่ได้ตามสัญญาที่ตกลงกันไว้
.
ไม่รู้ว่าดราม่านี้จะจบลงอย่างไร ก็ติดตามกันต่อไปเน้
.
ติดตามแมวนูน
ช่องแมวนูน https://www.youtube.com/channel/UCr5L_gavyNJ2KXtVfZDe0Tg
ติดตามเพจ https://www.facebook.com/maewnoonyoutuber/
Website : https://www.maewnoon.com

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่