ทริปตามหาลมหนาว 7 อุทยานแห่งชาติจังหวัดน่าน ฉลอง 10 ขวบน้ององุ่น

เพี้ยนสวัสดีเพี้ยนสวัสดีเพี้ยนสวัสดีเพี้ยนสวัสดี
สวัสดีเรากลับมาโม้อะไรให้พวกเธอๆอ่านกันอีกแล้ว....
เพี้ยนเขินเพี้ยนเขินเพี้ยนเขินเพี้ยนเขิน
                       เท้าความนิดนึง ก่อนจะเล่าเรื่องให้ฟังผมจะมีทริปยาวๆประมาณปีกว่าๆ หรือ สองปีครั้ง แต่ถ้าเป็นไปค้างคืนสองคืน จะมีเป็นระยะๆ แล้วแต่โอกาส อย่างทริปยาวครั้งก่อน ผมก็ล่องไปสุดเบตง แต่รอบนี้ ผมตั้งใจไปค้าง อุทยานทั้ง 7 อุทยานแห่งชาติ ของจังหวัดน่าน จึงเป็นที่มาของทริปนี้ เริ่มตั้งแต่รถคันที่ผมใช้ มีอายุครบ 10 ปี ก็เลยต้องจัดชุดใหญ่ และพาไปล่องทดสอบทริปเล็กๆ มารอบนึงแล้ว จากนั้นก็ เริ่มว่างแผนเส้นทาง กำหนดวัน ประมาณเส้นทาง ในการเดินทางแต่ล่ะวัน จนเริ่มออกเดินทาง ผมออกเดินทางเช้ามืดวันที่ 27 พฤศจิกายน 63 และสิ้นสุดทริปกลับถึงบ้าน วันที่ 8 ธันวาคม 63 ที่ผ่านมา ทริปนี้ผมได้เจอเพื่อน มิตรภาพใหม่ๆ ได้พบเจอเรื่องราวต่างๆ ทั้งสุขทุกข์สนุกตลอดระยะเวลา 12 วันเต็มกับทริปนี้ ผมจะเริ่มเล่าตั้งแต่ก่อนเดินทาง นี้คือตอนพาน้ององุ่นไปเตรียมความพร้อม เรียกได้ว่าโอเวอร์ฮอลล์แทบทั้งคัน
เพี้ยนเย้เพี้ยนเย้เพี้ยนเย้เพี้ยนเย้
เพี้ยนกริบเพี้ยนกริบเพี้ยนกริบเพี้ยนกริบ
                   และก่อนเดินทาง ผมเอารถไปต่อทะเบียน พรบ. และตรวจสภาพ และตอนก่อนไปตรวจผมต้องซ่อมชุดใหญ่เหมือนกัน หนักๆ ก็คือ ผ่าเครื่องเปลี่ยนแกนสเตอร์หน้า เปลี่ยนล้อขึ้นซี่ลวดใหม่ทั้งหน้าและหลัง เซทน้ำมันโช๊คใหม่ เปลี่ยนอะไหล่ไปอีกหลายชิ้น ส่วนนี้ต้องขอบคุณร้าน P.เจริญเซอร์วิส ของอาจารย์ ประเวศ ยอแสง
เพี้ยนแว๊นเพี้ยนแว๊นเพี้ยนแว๊นเพี้ยนแว๊น
                     จากนั้นก็เริ่มเดินทาง ผมเริ่มออกเดินทางวันแรก ก่อนฟ้าสางประมาณตีห้า ของ วัน ศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เพื่อให้พ้นรังสิตก่อนฟ้าสาง ไม่งั้นการใช้ มอเตอร์ไซเล็ก จะวิ่งยากเพราะต้องเจอทั้ง รถบัสรับส่ง รถเล็ก รถใหญ่ที่เริ่มกิจกรรมประจำวันของทุกคน รวมไปถึง จอมย้อนศรในพื้นที่ และหนึ่งในการเตรียมตัว ผมเติมน้ำมันเต็มถังตั่งแต่เย็นวานก่อนเดินทาง และการเดินทางทริปแบบบินเดี่ยวอีกอย่างที่ควรมี คือ ถังน้ำมันสำรอง เพราะทริปนี้ ก็มีจังหวะที่ต้องได้ใช้มันด้วย หลังจากออกเดินทางพ้นรังสิต 
เพี้ยนแว๊นเพี้ยนแว๊นเพี้ยนแว๊นเพี้ยนแว๊น
                       นี้คือตอนสตาร์ทเครื่องก่อนออกเดิน หลังจากนั้นก็ออกเดินทางไปจนไปเลี้ยวแยยกต่างระดับบางประอิน มุ่งหน้าอยุทธยา ช่วงฟ้าสางพอดี ซึ่งช่วงนี้ฟ้ายังไม่สางผมเลยขี่เร็วมากก็ไม่ได้ ความเร็วที่ใช้จึงขึ้นอยู่ตามสภาพการจราจรแต่เร็วสุดก็ไม่เกิน 80 เพราะรถผมชุดโซ่สเตอร์จากที่ลองเทสได้สุดแค่นั้น แต่ระหว่างทางออกจากกรุงเทพฯ ผมเจอขบวนรถมอเตอร์ไซทั้งฮาเร่ย์ และบิ๊กไบท์กลุ่มอื่นๆอีกหลายกลุ่มทะยอยออกไปกัน เขาคงออกทริปเหมือนกัน จนเลยโลตัสตรงบางปะหันไป ผมจึงได้แวะเติมน้ำมันถังแรก ที่ปั้มพีที แต่เรื่องก็มีตรงนี้เรื่องแรก ผมดันลืมกดเงินสดติดตัวมา แต่ก็ยังดีมีเหรียญติดตัวพอล้วงแคะจนได้ครบ 60 บาท จึงแวะพักเข้าห้องน้ำซักแปป ถึงได้ออกเดินทางต่อ และต้องเริ่มมองหาตู้ATM ซึ่งปกติเราอยู่ในกรุงเทพเกือบทุกปั้มต้องมีแต่พออกต่างจังหวัด มันไม่มีทุกปั้ม จะมีแต่ ในปั้ม ปตท.เป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยเราเติมน้ำมันเต็มถังแล้วเลยขี่ไปเรื่อยๆ จนถึงวัดวชิรธรรมาราม ที่มีหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ๆ ผมก็เลยแวะถ่ายรูปเล่นเป็นจุดแรก ตอนเช้าพอดี
เพี้ยนเย้เพี้ยนเย้เพี้ยนเย้เพี้ยนเย้
                    จากนั้นจึงออกเดินทางต่อ ขี่มาตามทางเรื่อยๆ จนถึงแถวๆ ชัยนาท น้ำมันก็เริ่มหมดถังที่ 2 จึงมองหาปั้มที่สอง พอดีเห็นปั้มบางจาก ก็เลยคิดว่าน่าจะมีATM ก็เลี้ยวเข้าไป แต่มันไม่มี เอาแล้วไง มาไม่ทันไร ก็ตื้นเต้นแล้ว ถามร้านค้าในปั้มว่ามี ATM ไหม คำตอบ คือ ไม่มี เอ้า!! ยิ้มแล้วไง ถามร้านมีเลขบัญชีไหมเดี๋ยวผมโอนให้ ขอแลกเงินสด ร้านค้าก็บอกไม่มี เอ้า!! เลยนึกไปนึกมา เอาไงดีๆ เลยเดินไปทางหน้าร้านมินิมาร์ทของปั้มก็ไม่มี จังหวะร้านกาแฟอินทนิลเปิดแล้วเลยคิดว่าเดี๋ยวเข้าไปนั่งกินกาแฟก่อนค่อยหาทางต่อ เพราะผมเองเป็นคนติดกาแฟ คือทุกเช้าต้องกินกาแฟ แต่อย่างน้อยร้านอินทนิลโอนได้แน่ๆ ก็เลยสั่งกาแฟ นั่งดื่ม นี่คือกาแฟแก้วแรกของวัน ระหว่างนั้นก็มีคนเข้ามาสั่งกาแฟต่อผม ผมเลยนั่งรออยู่ในร้าน พอพนักงานชงกาแฟเสร็จ ทั้งของผม และของอีกคนที่รอ ผมเลยถามว่าแถวนี้ตู้ATMใกล้ๆ มีไหมน้องพนักงานก็บอกว่าต้องไปอีกหลายกิโลอยู่ก็เลยจ่ายด้วยการโอนและถามน้องว่าถ้าผมจะขอโอนเงินเข้าบัญชีแลกเงินสดน้องได้ไหมน้องเขาก็บอกว่าได้ หนูมีเงินสดอยู่ ถือว่าเป็นโชคดีของผม ที่เจอน้องพนักงานคนนี้พอดี หลังจากนี้ผมเลยต้องไม่พลาดล่ะ หลังจากเจอน้องนางฟ้าผู้ช่วยชีวิต หลังจากพูดคุยขอบคุณน้องพนักงานคนนี้เสร็จ ผมเลยต้องเติมน้ำมันทั้งที่รถ และในถังสำรองเผื่อเกิดอะไรอีก รอบนี้ผมเติมน้ำมันรวม 180 ทั้งที่รถและถังสำรอง บวกค่ากาแฟ กับขนม อีก 70 บาท
เพี้ยนลอยเพี้ยนลอยเพี้ยนลอยเพี้ยนลอย
แล้วจึงออกเดินทางต่อจากนั้นมุ่งหน้าผ่านนครสวรรค์ออกไปทางพิจิตร
ระหว่างทางสวนทางกับรถขนเรือยาวด้วย ไม่รู้ว่าเขาจะ ไปซ้อม หรือ ไปแข่ง เอาเป็นว่าเอาใจช่วยล่ะกันเด้อ
เพี้ยนเย้เพี้ยนเย้เพี้ยนเย้เพี้ยนเย้
 
                    จากนั้นขี่มาได้อีกซักพัก จึงแวะเติมน้ำมันอีกครั้งและปั้มนี้รถผมเริ่มมีปัญหาเล็กๆแล้ว บาร์จับกระจกข้างซ้ายหักมันอยู่ฝั่งที่ผมยึดตัวจับมือถือ ผมเลยต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการใช้เคเบิลไทด์ยึดไว้ ก็ใช้ได้อยู่นะ รอบนี้ เติมอีก 60 บาท
 
ต้องแกไข้ปัญหาเฉพาะหน้าตั้งแต่วันแรกเลย
เพี้ยนรมเสียเพี้ยนรมเสียเพี้ยนรมเสียเพี้ยนรมเสีย
    
                         จากนั้นก็วิ่งเข้าถึงพิษณุโลก และถึงแล้วก็ต้องแวะไหว้พระพุทธชินราช และพระองค์สำคัญอีกองค์ คือ พระพุทธชินสีห์จากนั้นก็นั่งพักอีกสักแปป 
                     
เดี๋ยวมาต่อนะ
เพี้ยนหืมเพี้ยนหืมเพี้ยนหืมเพี้ยนหืม
               
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่