ซื้อ PS4 Pro มือสอง หรือ PS4 Slim Bundle ลดราคาโปรโมชั่นดี ?

ตอนนี้ PlayStation กำลังทำการลดราคา ทั้งรุ่น PS4 Slim และ Pro โดยตัว Slim อยู่ที่ 7,990 บาท ซึ่งผมเคยวิเคราะห์ไว้ว่าถ้าจะซื้อ ซื้อตัว Slim ดีกว่า เพราะว่าราคาตัว PS4 Pro ต่อให้ลดราคาแล้วก็ยังใกล้กับ PS5 ที่กำลังจะเปิดตัวมากเกินไป แต่ว่าวันนี้มีอีกไอเดียหนึ่งในการซื้อเครื่องเล่นเกม PS4 ที่น่าสนใจเลยชวนมาคิดกันก็คือว่า แทนที่จะซื้อ PS4 Slim ของใหม่ ด้วยการจ่ายเงินที่เท่ากันหรือว่าถูกกว่า ทำไมเราไม่ซื้อเครื่อง PS4 Pro มือสองละ น่าจะได้การซื้อที่ดีกว่ามั้ย ผมคิดแบบนี้ครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
ถ้ามองในมุมมองของประสิทธิภาพเครื่อง PS4 Pro มีหน่วยการประมวลผลเชิงกราฟิคอยู่ที่ 4.14 Teraflops ในขณะที่ PS4 Slim อยู่ที่ 1.84 Teraflops ทำให้เครื่อง PS4 Pro มีประสิทธิภาพมากว่ามาก และในเชิงปีที่วางขาย ถึงแม้ว่าทั้งสองรุ่นจะออกในปี 2016 เหมือนกัน แต่ว่า PS4 Slim เป็นรุ่นปรับปรุงของ PS4 Based Model รุ่นอ้วน ทำให้ในเชิงประสิทธิภาพมีสเปคพอๆ กัน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในปี 2013 
 
แต่แน่นอนว่าการซื้อเครื่องมือสองไม่ได้มองแค่ประสิทธิภาพอย่างเดียว ต้องมองเรื่องการสึกหรอของเครื่องด้วย ผมแนะนำว่าต้องดูว่า เครื่องที่กำลังจะซื้อมี Model Number อะไร เพราะว่าเราจะบอกได้ว่าเครื่องออกประมาณปีไหน ทำให้พอรู้ระยะเวลาการใช้งาน และแน่นอนใช้เป็นเงื่อนไขในการกำหนดราคา เช่นถ้าเครื่องออกปี 2016 นั่นหมายความว่า ผ่านมาประมาณ 4 ปีแล้ว ราคาอาจจะอยู่ที่ประมาณ 4,000 – 5,000 บาท (คิดจากราคาประมาณ 50% ของราคา PS4 Pro ที่หักลบแผ่นเกมและค่าจอยออกไปแล้ว) ถ้าปี 2017 อยู่ที่ 6,000 บาท ถ้า 2018 อยู่ที่ 7,000 บาท เป็นต้น
 
แต่การดูแค่ รุ่นเครื่องก็ไม่ได้เป็นการรับประกันว่า เครื่องจะไม่ถูกใช้งานมาอย่างหนัก อยากให้ลองคุยกันทั้งคนขายและคนซื้อถึงเงื่อนไขหลังการขายเช่นรับประกัน 7 วันถ้าเสีย สามารถคืนได้ หรือไม่มีการประกัน เพื่อให้ได้ข้อตกลงที่ชัดเจนและเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย เพราะว่าบางเรื่องของ PS4 เช่นการอ่านแผ่นเกม ต้องเอามาทำการทดลองที่บ้านเช่น ลงเกม เล่นเกม ถึงทำให้รู้ว่า อ่านแผ่นได้ปกติมั้ย มีปัญหาอะไรมั้ย หรือปัญหาของ HDD มีรึเปล่า 
 
อีกอันหนึ่งที่อยากให้พิจารณาคือการซื้อน่าจะหาร้านหรือตัวแทนที่เราสามารถปลอดภัยในการซื้อขายได้ เช่น เป็นร้านขายเกมที่มีคนมาฝากขาย ถ้ามีปัญหาอะไร เราสามารถติดต่อ เพื่อเอาเงินคือหรือถามหาความรับผิดชอบได้ หรือซื้อออนไลน์แบบที่มีระบบรองรับความพึงพอใจของผู้ซื้อ ไม่ใช่เจอกัน เอาเครื่องให้จ่ายเงินแล้ว หายไปเลยติดต่อไม่ได้อีก ถ้ายังไม่พ้นในช่วงเวลาประกัน 
 
ถ้าเงื่อนไขเป็นไปตามที่ตกลงกันได้ทั้งราคา เงื่อนไขหลังการขาย การซื้อเครื่อง PS4 Pro มือสองก็เป็นการซื้อที่น่าสนใจ ประหยัดเงินไปได้ เอามาเล่นรอก่อนที่ PS5 จะมาหรือออกรุ่นปรับปรุงอย่าง PS5 Slim หรือ PS5 Pro ในอนาคตอันใกล้ครับ 

ติดตามแมวนูน
ช่องแมวนูน https://www.youtube.com/channel/UCr5L_gavyNJ2KXtVfZDe0Tg
ติดตามเพจ https://www.facebook.com/maewnoonyoutuber/
Website : https://www.maewnoon.com
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่